221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
880048
Bệnh nhân cần được trả bệnh án theo thông lệ quốc tế?
1
Article
null
Bệnh nhân cần được trả bệnh án theo thông lệ quốc tế?
,

Ngay sau khi VietNamNet đăng bài "Gian nan thủ tục xin sao hồ sơ bệnh án"  nói về chuyện một Việt kiều phải hõan chuyến bay đề chờ xin sao bệnh án, đã có rất nhiều bạn đọc lên tiếng đề nghị ngành Y tế xem xét tạo điều kiện giúp bệnh nhân xuất viện cần có hồ sơ bệnh án để khi điều trị tại cơ sở y tế khác được thuận tiện, tránh những lãng phí không đáng có. Và có ý kiến đã đặt vấn đề:  cần trả hồ sơ xuất viện nên theo thông lệ quốc tế

Soạn: HA 993211 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người bệnh mong Bệnh án được trả lại hân sau khi xuất viện

Phan Xuân Trung, 183H Tôn Thất Thuyết, Q4, Tp.Hồ Chí Minh
Đây là vấn đề đã từng được nêu ra trên báo Tuổi Trẻ và được Công ty HT MEDSOFT bình luận :

“Hồ sơ bệnh nhân: sao không trả?”

Rất nhiều người bệnh không được trả lại các kết quả xét nghiệm khi xuất viện. Điều này không chỉ gây nên sự tốn kém cho bệnh nhân mà các bác sĩ sau đó phải làm lại từ đầu.

Một số chuyên gia, bác sĩ đã có ý kiến về vấn đề này.

BS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Medic:
Trả hồ sơ xuất viện nên theo thông lệ quốc tế

Khi một bệnh nhân (BN) xuất viện, ở nước ngoài, người ta trao trả toàn bộ kết quả xét nghiệm, chụp X-quang... và giao cả bì thư trong đó ghi bác sĩ đã làm những gì cho BN. Đây là một thông lệ quốc tế. Còn ở VN, người bệnh ra về chỉ hai tờ: giấy xuất viện và đơn thuốc có hẹn tái khám, còn bệnh viện (BV) giữ lại tất cả xét nghiệm - đồng nghĩa với việc buộc người bệnh phải quay lại. BV không có quyền bắt buộc BN phải quay lại chính BV mình mà không được đi BV khác, trong khi đó các xét nghiệm, chụp X-quang, CT scanner... tiền BN phải trả. Nhiệm vụ của BV là phải copy để giữ lại các kết quả. Chỉ khi nào điều trị miễn phí - muốn giữ lại, thì đó là quyền của BV.

Hiện các BV tư tại TP.HCM đều đã trả hồ sơ xuất viện cho BN rất đàng hoàng, nguyên một bộ với đầy đủ các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp CT, MRI... để BN tiện sử dụng tiếp theo. Chỉ khi nào diễn biến bệnh trầm trọng mới cần chụp lại.

PGS.TS Nguyễn Công Minh, bộ môn ngoại lồng ngực Đại học Y dược TP.HCM:
Nếu chưa có qui định trả, phải cho BN mượn

Nếu BN xuất viện mà không cần điều trị tiếp thì không sao, nhưng nếu còn tiếp tục điều trị tại cơ sở y tế khác thì nên trả cho họ hồ sơ kèm các xét nghiệm, những chẩn đoán hình ảnh giá trị, vì với các phim X-quang trong ba tháng vẫn còn giá trị sử dụng.

Còn nếu BV không trả thì cũng nên cho BN mượn, hoặc cho BV mới chuyển đến mượn phim theo thủ tục hành chính ký nhận giữa BV... Cái chính làm sao thuận lợi, đỡ tốn kém nhất cho người bệnh. Còn BV nói muốn lưu hồ sơ để nghiên cứu thì cứ photo, chụp lại. Tôi đã gặp nhiều trường hợp BN có khối u xin về, hoặc vì lý do nào đó chưa mổ được, tôi trả tất cả phim kể cả kết quả phẫu thuật bệnh lý và giải thích, dặn dò kỹ BN.

Bạn đọc Trung Chính:
Nên trao lại kết quả xét nghiệm của BN khi họ xuất viện

Khi ra viện, BN thường chỉ nhận được một giấy xuất viện và một toa thuốc. Tất cả kết quả xét nghiệm chức năng và xét nghiệm kỹ thuật cao, nhiều BV đều giữ lại không trao cho thân nhân người bệnh hoặc người bệnh với những lý do: để làm cơ sở pháp lý, để sử dụng cho nghiên cứu khoa học.

Lý do như trên là chính đáng, nhưng chúng ta nên hiểu rằng nếu bệnh chưa khỏi hoặc tái phát phải nhập một BV hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác thì bắt buộc BN phải làm lại các xét nghiệm, có khi trùng với những xét nghiệm đã làm trước đó gây thêm tốn kém không đáng có cho người bệnh.

Đề nghị một giải pháp là BV nên có một biểu mẫu liệt kê kết quả các xét nghiệm, phải trao trả cho BN phim kèm theo kết quả. Việc này giúp bác sĩ ở nơi tiếp nhận mới có tài liệu sử dụng ngay, có thể phát hiện thêm những điểm mà người đọc trước đó chưa thấy.

Ý kiến của MEDSOFT

Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân là của bệnh nhân. Bệnh nhân có quyền lưu trữ và trình bày hồ sơ bệnh án của mình cho các bác sĩ khác để có đủ thông tin tham khảo về quá trình sức khỏe của mình.

Việc sử dụng hồ sơ bằng giấy đã trở nên lạc hậu. Ngay cả khi bệnh nhân mang các giấy tờ bệnh án của mình về nhà thì cũng là điều bất tiện khi phải đi khám bệnh ở nơi xa.

Ngày nay, bệnh nhân không còn cần đến các bệnh án, giấy tờ nữa. Tất cả thông tin đều được lưu trữ trên mạng Internet và mạng nội bộ của bệnh viện dưới dạng BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ (EMR).

Một bạn đọc, Tp.Hồ Chí Minh
Tôi thấy quy định về việc cung cấp hồ sơ bệnh án do Bộ Y tế quy định (theo như bệnh viện Việt Đức giải trình) là quá vô lý. Tại sao người bệnh lại không được cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh trạng và quá trình điều trị? Đây là việc rất chính đáng. Hay Bộ Y tế sợ cung cấp hồ sơ bệnh án rồi “lòi ra” những yếu kém của các y, bác sĩ điều trị?

Tôi thấy ở Việt Nam, nếu có bệnh đi bác sĩ, bệnh nhân hết bệnh là may mắn, còn không hết bệnh thì ngậm ngùi tìm bác sĩ khác điều trị tiếp mà không dám kiện tụng gì? Vì thế mới có chuyện đồn đại bác sĩ này “mát tay”, bác sĩ kia giỏi… làm cho người bệnh mất phương hướng. Điều này cũng lý giải tại sao các bệnh viện tuyến trên thì quá tải, bệnh viện cấp cơ sở thì đìu hiu. Tôi mong Bộ Y tế nghiêm túc xem xét lại quy định này.

Hoà Minh Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tôi nghiệm ra rằng, ở Việt Nam, cái gì đối chiếu theo quy định của Nhà nước thì người thực hiện đều có lý bởi lẽ quy định thì quá trọn vẹn, hoàn hảo theo góc độ lý thuyết nhưng không sát thực với đời sống. Vấn đề ở đây là sự vận dụng chân chính của người thực hiện và chính cái đó mới tạo nên giá trị đích thực của con người trong xã hội.

Tôi cho rằng, một xã hội với thiết chế quản lý nào thì cũng không thể hoàn hảo, nhưng một XH nhân văn, phát triển thì sự vận dụng phải mang tính sáng tạo, vận dụng có suy nghĩ, với đạo đức của người thừa hành. Tổ chức hay rộng hơn là xã hội chỉ có thể tốt đẹp khi mỗi thành viên trong đó không biến mình thành cái máy hay rôbốt.

ntdung@akclinic.com.vn
Nên áp dụng mô hình bệnh viện điện tử


Nếu BV Việt Đức áp dụng quản trị theo lối mới thì anh Khải có thể về CH Séc mà vẫn có thể truy cập hồ sơ, bệnh án với các dữ liệu và hình ảnh chất lượng cao để chuyên gia, đồng nghiệp tham khảo, trong đó còn có cả toa thuốc điện tử, tránh nhầm lẫn, sai sót và tham khảo lâu dài.

 

Le Thuc Anh, Lethucanh@yahoo.com
Tôi đã từng là bệnh nhân và cũng đã từng phải làm các thủ tục xin sao hồ sơ bệnh án. Mục đích của tôi là để thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên tôi cũng gặp rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà và mất nhiều thời gian đi lại.

 

Tôi cho rằng, quy định của luật pháp về việc "hạn chế" cung cấp thông tin bệnh án cho người bệnh và người nhà bệnh nhân nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của người bệnh trong việc điều trị và chữa bệnh chứ không nhằm mục đích cản trở những quyền lợi chính đáng khác của người bệnh. Do vậy, nên có những thay đổi về việc "hạn chế" này.

 

Trên thực tế, nhiều trường hợp bác sĩ "nói dối" và "hạn chế nói thật" về thực trạng bệnh tình của người bệnh để tạo "tâm lý điều trị" tốt hơn cho người bệnh. Điều này là cần thiết. Tuy nhiên, việc yêu cầu cung cấp thông tin và sao chép hồ sơ bệnh án của bệnh nhân là hoàn toàn chính đáng và cần được thực hiện chứ không nên gây khó dễ.

Nam, Sông Công, Thái Nguyên
Tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi sao bệnh án của người thân bị mất vì tai nạn để làm bảo hiểm. Tôi nghĩ, khi lập quy định về vấn đề gì đó, những người soạn thảo và có trách nhiệm kiểm tra nên nghĩ các quy định đó có thuận lợi cho người dân không.

Nhân tiện đây, tôi cũng nói thêm cảnh một "cửa", nhiều "bàn" tại Thái Nguyên. Đúng là chỉ có một cửa vào, song bàn thứ nhất, sang bàn thứ hai không đúng ngày, lại phải hôm khác đi, đến bàn thứ ba, cán bộ nói thiếu thủ tục (vì các bàn trước không kiểm soát thủ tục này) phải chờ ngày bổ sung,... Ở miền núi, nhà dân cách “cửa quan” vài chục cây số, đi xong vài bàn cũng phải mất đến 5, 7 ngày.

Ý kiến của bạn?

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,