221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
880654
Trả hồ sơ bệnh án để minh bạch quá trình điều trị
1
Article
null
Trả hồ sơ bệnh án để minh bạch quá trình điều trị
,

Y tế là một ngành dịch vụ, bất kỳ ai đến khám chữa bệnh đều phải trả tiền, không trả tiền trực tiếp thì trả tiền qua bảo hiểm, đó cũng là tiền của bệnh nhân. Do vậy, người bệnh có quyền được biết các bác sĩ đã làm những gì cho mình. Hồ sơ bệnh án là cơ sở để đánh giá trách nhiệm và trình độ của bác sĩ điều trị, đó cũng là cơ sở để bệnh nhân tiếp tục điều trị ở những cơ sở y tế khác.

Gian nan thủ tục xin sao hồ sơ bệnh án

Bệnh nhân cần được trả bệnh án theo thông lệ quốc tế?

 
 

Thuỳ Hương, Hà Nội, Huongyamada@yahoo.com
Tôi đồng ý với các ý kiến cho rằng các bệnh viện cần trả bệnh án cũng như phác đồ điều trị cho bênh nhân khi xuất viện. Có như vậy mới minh bạch quá trình điều trị và bệnh nhân đỡ tốn kém khi điều trị ở nơi khác.

Đã có nhiều trường hợp chẩn đoán và điều trị sai bệnh trong một thời gian dài. Vì thế,phải chăng  nếu không trả bệnh án cho bệnh nhân, bệnh viện sẽ che giấu được lỗi của mình?.

Liên quan đến vấn đề này, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân cũng có quyền được biết đơn thuốc của bác sĩ sử dụng hàng ngày để theo dõi y tá và để minh bạch khi thanh toán ra viện. Nhiều bệnh nhân phải điều trị lâu ngày mà cuối cùng nhận được một danh sách các loại thuốc phải mà không biết rằng bệnh nhân có thực sự đã dùng những loại thuốc được liệt kê ra hay không.

Tôi biết, nhiều bệnh nhân bỗng dưng không thấy mình được dùng thuốc như mọi hôm và hỏi y tá thì bị y tá quát mắng.

Đã đến lúc, chúng ta cần minh bạch và đổi mới trong vấn đề khám chữa bệnh. Có như vậy, ngành y tế mới phát triển và cạnh tranh được với các cơ sở khám chữa bệnh của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Soạn: HA 994635 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bệnh nhân có quyền được biết quá trình điều trị của mình.

Nguyễn Anh Tuấn, Tp. Hồ Chí Minh
Hồ sơ bệnh án của người bệnh thì đương nhiên người bệnh cần phải biết và có toàn quyền sở hữu về hồ sơ này. Bệnh viện có quyền lưu trữ và sử dụng làm tư liệu hay báo cáo nếu pháp luật yêu cầu. Khi sử dụng làm tư liệu phải  được sự đồng ý của người bệnh, đặc biệt là khi công bố những hình ảnh trực tiếp hay đưa những thông tin "nhạy cảm" như HIV...

Sức khoẻ của người bệnh cũng là một vấn đề cần phải minh bạch. Tại sao bệnh nhân lại không có quyền được biết những gì y bác sĩ đã làm cho mình? Chúng ta cần xem xét nghiêm túc những việc gây khó khăn và phiền hà của đa số bệnh viện công ở nước ta hiện nay.

NXHai
Không có lý do gì bệnh viện không trả hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân. Y tế là một ngành dịch vụ, bất kỳ ai đến khám chữa bệnh đều phải trả tiền, không trả tiền trực tiếp thì trả tiền qua bảo hiểm, đó cũng là tiền của bệnh nhân. Do vậy, người bệnh có quyền được biết các bác sĩ đã làm những gì cho mình. Bệnh án trả lại cho bệnh nhân sẽ là cơ sở để bệnh nhân tiếp tục điều trị ở những cơ sở y tế khác thuận lợi.

Ngoài ra, bệnh án còn là cơ sở để đánh giá trách nhiệm và trình độ của bác sĩ điều trị, khi có vấn đề cần kiểm định lại. Theo tôi, không trả lại bệnh án cho bệnh nhân tức là ép bệnh nhân phải quay lại cơ sở y tế của mình và là sự trốn tránh trách nhiệm của các cơ sở y tế.

Nguyen Thi Thanh, ha_thanhqy@yahoo.com.vn
Tôi rất ủng hộ quan điểm cho rằng phải trả hồ sơ cho bệnh nhân sau khi khám và điều trị. Từ lâu, tôi rất bức xúc trước cảnh người bệnh bắt buộc phải làm lại toàn bộ xét nghiệm nếu phải thay đổi nơi khám, điều trị (do tự ý hoặc được chuyển tuyến) bởi hầu như các bệnh viện tuyến trên không hoặc khó chấp nhận kết quả của bệnh viện khác. Kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế không thống nhất hay không có sự tin tưởng vào trang bị, máy móc và chuyên môn lẫn nhau trong cùng ngành?

Phạm Anh Thắng, TX Hà Tĩnh
Tôi rất ủng hộ phương án trả bệnh án cho bệnh nhân với những lý do sau:

1. Biểu hiện sự minh bạch trong khám chữa bệnh.

2. Những thông tin thuộc về sở hữu cá nhân, bệnh nhân có quyền được biết và có thời gian theo dõi tình hình sức khoẻ của mình sau khi xuất viện.

3. Tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh (của Nhà nước và của bệnh nhân). Chỉ cần cầm bệnh án đến cơ sở y tế là bác sĩ có thể biết một số thông tin cần thiết mà không cần xét nghiệm lại.

Với những lý do trên, tôi mong ngành y tế có những qui định rõ ràng trong vấn đề này.

khuongnhu2@yahoo.com
Tôi tán thành việc bệnh viện trả hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân, xét về lý, mọi chi phí để thực hiện hồ sơ ấy là do bệnh nhân trả, vậy bệnh nhân có quyền đối với hồ sơ của mình. Hơn nữa, bệnh nhân có quyền biết mình đã được điều trị như thế nào, tình trạng bệnh ra sao, và khi cần có thể sử dụng những phim ảnh đã chụp (nếu còn giá trị sử dụng) cho những lần khám bệnh khác.

Về phía bác sĩ, nếu bệnh nhân tiếp tục khám ở một nơi điều trị khác thì các bác sĩ khám sau dễ dàng nắm bắt được bệnh sử. Hơn nữa, điều này cũng làm cho các bác sĩ khi điều trị sẽ cẩn thận hơn vì nội dung điều trị ấy đã được công khai.

Tôi đã từng rất băn khoăn về việc chữa trị của bản thân và người thân. Tôi cũng từng rất khổ sở khi xin giấy tờ liên quan đến bệnh án và cũng từng tốn rất nhiều tiền cho việc chụp lại phim, xét nghiệm... vì hồ sơ đã bị giữ lại. Hãy làm theo thông lệ quốc tế.

Tuấn Hải, Trung Quốc, nghiemtuanhai@yahoo.com

Các quy định y tế hãy bắt nguồn từ lợi ích nhân dân, từ người bệnh và làm nền tảng phát triển y học.
Tôi đang làm việc tại một bệnh viện ở Nam Ninh, Trung Quốc. Ở đây, bệnh nhân cũng không được xem hồ sơ bệnh án của mình, nhưng bệnh viện có những quy định rõ ràng cho bác sỹ phải có trách nhiệm thông báo và trao đổi với bệnh nhân về tình trạng và phương án điều trị của người bệnh. Khi ra viện, họ có thể dễ dàng photo các kết quả xét nghiệm và mang phim chụp về.

Theo quy định của Chính phủ Trung Quốc, người bệnh có thể kiện bệnh viện, khi ấy, bệnh án sẽ bị phong toả và giải quyết ở toà án. Chính vì luật pháp nghiêm nên các bác sĩ ở đây rất tuân thủ các nguyên tắc về chuyên môn cũng như hành chính. Thiết nghĩ, các quy định y tế hãy bắt nguồn từ nhân dân, từ người bệnh và làm nền tảng phát triển y học.

 BS Nguyễn Tiến Dũngi: An Khang Clinic 87 A CMT8 HCM
Email: ntdung@akclinic.com.vn

Cách quản trị ngành Y tế cũng phải theo xu thế  mô hình phòng khám hay bệnh viện điện tử

Chúng ta đang hội nhập với thế giới, thì cách quản trị ngành Y Tế cũng phải theo xu thế vi tính hóa .Trong 1 mô hình phòng khám điện tử đã được áp dụng tại VN :các film X quang; film nội soi, Siêu âm,KQ các xét nghiệm ,toa thuốc..v.v. đều lưu trữ dạng số hóa , rất tiện lợi cho BS và Bệnh nhân.

Việc đưa hồ sơ lên trang web còn cho phép xem bệnh án trên mạng (có bảo mật).Người bệnh còn được thông tin và theo dõi lâu dài.Các dữ liệu trên website có giá trị cao dùng để hội chẩn vối các chuyên gia các nước.

Tuy nhiên mô hình này chưa được biết nhiều , rất mong nhân chủ đề này chúng ta góp tiếng nói để việc quản lí lạc hậu gây phiền tóai được sớm thay bằng mô hình phòng khám hay bệnh viện điện tử.Cá nhân tôi nghĩ bạn đọc VietNamNet cũng rất cần thấy đươc cách thức mô hinh Phòng khám điện tử họat động ra sao nên cũng xin mạo muội cung cấp địa chỉ website để các bạn tham khảo: www.akclinic.com.vn

 Xin cảm ơn

 Thu Huong Dia chi: 211 Hung Vuong - Kontum
Email: themmot_them01@yahoo.com

Trả lai hồ sơ bệnh án là điều đương nhiên
 Đúng vậy, phải trả lại bệnh án cho  bệnh nhân . Tôi la một công chức nhà nước phải nhập viện để phẩu thuật sau tai nạn,  khi ra viện tôi chỉ  được cầm trong tay giấy ra viện và toa thuốc .Khi tôi làm thủ tục trả tiền bảo hiểm thân thể thì họ lại yêu cầu cần có giấy mổ của bệnh viện, lúc này tôi chẳng biết làm thế nào?
Thật là khó khăn cho một người sau  khi mổ xong lại ở một nơi xa ..

Thuy Duong KIM LIÊN HÀ NỘI
 Có bệnh án mới được miễn phí khám chữa bệnh
 Con trai tôi ( hơn 1 tuổi) vừa qua có đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau BV chuyển con tôi  lên  Viện Nhi Trung Ương. Tai đây, tôi có đưa cho cán bộ y tế thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng không được chấp nhận với lý do là không đúng tuyến ( thẻ của con tôi do phường Kim Liên cấp) mặc dù có giấy chuyển viện. Cán bộ y tế nói phải hồ sơ bệnh án kèm theo  ( BV Bạch Mai chi chiếu chụp và làm giấy chuyển, không thấy có bệnh án gì cả). Tôi thiết nghĩ, đã là trẻ dưới 6 tuổi thì dù đi khám ở cở sở y tế công lập nào cũng nên được miễn phí chứ đòi hỏi bệnh án thì người dân lấy đâu ra. Và nếu đã quy định  phải có hồ sơ bệnh án khi chuyển viện thì BV lớn như Bạch Mai phải  biết  và cho ngay người nhà bệnh nhân để chuyển  mới phải? Phải chăng việc quy định không thống nhất giữa các cơ sở ngành y đã gây khó khăn cho người bệnh? Tôi ở Hà Nội thì quay về xin hồ sơ bệnh án ở Bach Mai còn được vậy những người ở tỉnh xa thì sao?

 hcnam65@yahoo.com

Đã vào WTO thì cần theo luật chung 
Chúng ta cần công khai hoá những gì mình làm đúng thì không có lý gì không trả bệnh án cho người bệnh khi xuất viện, tôi thấy một điều vô lý ở VN ta là: Trước đây khi người mua điện thì không được nhìn chỉ số điện (công tơ điện được ông điện lực treo trên trụ); bệnh án của bệnh nhân với bao nhiêu loại kết quả xét nghiệm, X-quang... mà người bệnh phải mất tiền nhưng khi xuất viện xin sao cũng khó. Cần phải có những quy định cụ thể đổi mới hơn về nghĩa vụ thì phải đi kèm với quyền lợi của người bệnh. Nay chúng ta đã vào WTO thì cần theo luật chung ..

Ý kiến của bạn?

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,