221
450
Bạn đọc - Pháp luật
bandocviet
/bandocviet/
879054
Gian nan thủ tục xin sao hồ sơ bệnh án
1
Article
null
Gian nan thủ tục xin sao hồ sơ bệnh án
,

Báo điện tử VietNamNet nhận được phản ánh của một Việt kiều về thủ tục xin sao hồ sơ bệnh án tại bệnh viện Việt Đức “Tôi thấy đây là một việc rất đơn giản nhưng sao vất vả quá!”. Tôi phải hủy chuyến bay mất hơn 10 ngày chờ đợi và bị bỏ lở kinh doanh một mùa Giáng sinh  

 

Tuần qua, chúng tôi nhận được phản ánh của anh Trần Quang Khải, Việt kiều Séc, sự việc như sau: Anh Khải hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng hoà Séc, do có tang nên vợ chồng anh phải bay về Việt Nam. Trong thời gian ở Việt Nam, anh đi khám bệnh ở một trung tâm tư nhân, chụp phim và phát hiện ra mình bị sỏi mật.

 

Được giới thiệu, anh đã tới bệnh viện Việt Đức để khám, bác sĩ Long, trưởng khoa ngoại cho biết tình trạng bệnh của anh hiện nay mổ là phương pháp hữu hiệu, rất nhanh và đơn giản. Anh nhập viện để thứ hai (11/12) mổ và tứ tư (13/12) ra viện. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, anh cảm thấy rất bất ngờ và cảm nhận được sự đổi mới đất nước qua phong cách phục vụ bệnh nhân rất chu đáo, tận tình của đội ngũ bác sĩ, một phong thái mà theo anh như nghĩ là chỉ có ở nước ngoài.

 

Anh Trần Quang Khải trong buổi làm việc với phóng viên VietNamNet. Ảnh: TT

Tuy nhiên, ấn tượng về bênh viện Việt Đức trong con mắt một người Việt Kiều như anh sẽ “hoàn hảo” hơn nếu như không có câu chuyện sau đây:

 

Ngay sau khi xuất viện, để tiện cho quá trình theo dõi bệnh lý của mình sau này tại Séc, anh Khải có làm đơn đề nghị bệnh viện cho anh một bản photo hồ sơ bệnh án cũng như cho anh biết các loại thuốc đã dùng trong quá trình điều trị ở bệnh viện.

 

Mặc dù đã được sự đồng ý của bác sĩ Trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, nhưng anh vẫn không thể lấy được bản trích sao bệnh án như anh muốn. Anh đã phải qua rất nhiều phòng, ban như hành chính, tổng hợp, chấn thương, hồ sơ... và được hẹn rất nhiều lần.

 

Một việc tưởng như rất đơn giản và cũng là yêu cầu chính đáng của bệnh nhân nhưng đã làm anh Khải phải mất nhiều thời gian, anh đã phải hoãn chuyến bay về Séc ngày 15/12 vừa qua và buộc phải gia hạn vé máy bay đến tận 28/12, chi phí cho việc này là 3 triệu đồng, trong khi dịp cuối năm là thời điểm bận rộn, nhất là với những người làm kinh doanh đúng vào vụ mùa Giáng sinh ở một nước Châu Âu..

 

Sau nhiều lần hẹn, cái anh nhận được là bản trích sao bệnh án không có thông tin về những loại thuốc anh đã được điều trị. Anh Khải cho biết, mặc dù đã đề nghị bệnh viện cấp lại cho anh một bản sao đầy đủ hơn nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được: “Tôi thấy đây là một việc rất đơn giản nhưng sao vất vả quá!”.

 

Theo phản ánh của anh Trần Quang Khải, phóng viên báo VietNamNet đã đến bệnh viện Việt Đức gặp các cán bộ chức năng của Phòng Kế hoạch Tổng hợp, nơi có thẩm quyền thực hiện việc trích sao bệnh án.

 

Trả lời vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Đức Hiệp, người đã ký quyết định đồng ý cấp trích sao hồ sơ của anh Khải cho biết: công tác quản lý hồ sơ bệnh án được bệnh viện thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Theo đó, toàn bộ hộ sơ bệnh án của mỗi bệnh nhân đã đến và điều trị ở bệnh viện Việt Đức sẽ được bệnh viện lưu trữ trong vòng 15 năm. Bệnh viện không được phép cung cấp toàn bộ nội dung (photo) hồ sơ bệnh án cho bất kỳ cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào trừ trường hợp được sự cho phép cụ thể của Bộ Y tế.

 

Theo Quy chế, bệnh viện chỉ làm trích sao hồ sơ bệnh án theo mẫu cho cơ quan chức năng. Khi cơ quan, tổ chức muốn có trích sao này cần phải có giấy giới thiệu (đối với người đến liên hệ) hoặc công văn đề nghị có ghi rõ mục đích sử dụng hợp pháp. Đối với cá nhân, nếu cần thì phải làm đơn xin cấp trong đó trình bày cụ thể mục đích sử dụng, bệnh viện sẽ xem xét để cấp trong trường hợp cho phép. Đây là quy định cần thiết nhằm bảo vệ sự an toàn thông tin y học cá nhân của người bệnh.

 

Trở lại trường hợp của anh Trần Quang Khải, bác sĩ Đào Thế Tấn, người đã trực tiếp thực hiện bản trích sao cho anh Khải cho biết: “Do anh Trần Quang Khải không sống và làm việc tại Việt Nam nên khi có yêu cầu được biết diễn biến quá trình điều trị tại bệnh viện Việt Đức để tiện cho việc theo dõi sức khoẻ sau này ở nước ngoài, chúng tôi đã xem xét và đồng ý cấp trích sao bệnh án cho anh Khải.

 

Việc anh Khải thắc mắc trong trích sao bệnh án không ghi thông tin về đơn thuốc trước và sau khi mổ là vì trong  đơn đề nghị anh Khải không nêu rõ yêu cầu này (đơn chỉ ghi là xin photo bệnh án nhưng gia đình anh Khải không cung cấp giấy phép của Bộ Y tế nên điều này là không được phép - điều này đã được giải thích kỹ cho gia đình anh Khải).

 

Trích sao bệnh án đã cấp cho anh Khải được thực hiện theo đúng mẫu trích sao bệnh án do Bộ Y tế ban hành. Mặt khác, những loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị là rất nhiều nên bác sĩ trích sao không thể ghi chi tiết từng loại thuốc đã sử dụng vào một tờ trích sao được. Nội dung những loại thuốc sau khi mổ đã được ghi đầy đủ trong Hoá đơn thanh toán viện phí. Anh Khải có thể viết đơn đề nghị cung cấp các thông tin cần thiết khác, chúng tôi sẽ xem xét và cung cấp. Cũng cần nói thêm rằng, theo quy định của Bộ Y tế,  trích sao bệnh án được cấp ít nhất 7 ngày sau khi ra viện.

 

Riêng về các hai phim chụp X-quang của anh Khải (gồm hai phim chụp lồng ngực), bệnh viện Việt Đức trả lời như sau: Khi bệnh nhân mang phim chụp X-quang đến bệnh viện để phục vụ quá trình điều trị, dù là phim đó không được chụp tại bệnh viện Việt Đức nhưng bệnh viện vẫn có trách nhiệm lưu lại kèm trong bộ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để quản lý (theo chức năng bệnh viện). Nếu bệnh nhân thật sự cần thiết lấy phim đó thì cần phải ghi rõ trong đơn và nói rõ mục đích sử dụng. Nếu không  thì nội dung đọc phim X-quang có thể được ghi trong trích sao bệnh án.

 

Các bác sĩ phòng Kế hoạch tổng hợp cũng cho biết thêm, theo quy định, nếu bác sĩ điều trị của anh Khải có yêu cầu thì phải gửi đơn yêu cầu thông qua Đại sứ quán Việt Nam. Chúng tôi sẽ gửi Đại sứ quán Việt Nam bản sao hồ sơ bệnh án. Nếu có nhu cầu thì Đại sứ quán Việt Nam sẽ dịch hồ sơ bệnh án ra tiếng nước bạn và chuyển cho bác sĩ điều trị của anh Khải. Việc thực hiện trích sao bệnh án phải được thông qua phòng Tổng hợp. Các phòng ban khác không có chức năng này.

 

Tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết: mọi quy trình làm việc của bệnh viện đều được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Chúng tôi luôn cố gắng để giúp bệnh nhân thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

Trên đây là câu trả lời mà phóng viên VietNamNet nhận được từ phía bệnh viện Việt Đức. Câu trả lời này cho thấy, bệnh viện Việt Đức đã thực hiện đúng theo “Quy định của Bộ Y tế”. Thế nhưng, cũng cần nói thêm rằng, yêu cầu từ phía bệnh nhân là hoàn toàn chính đáng. . Người bệnh có quyền được biết thông tin liên quan đến bệnh lý của mình. Quy định là để giúp cho bệnh nhân được điều trị bệnh tốt hơn. Và đằng sau quy định còn có “ trái tim ” của người thầy thuốc vì sức khỏe người bệnh, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế thị trường, liệu khách hàng có được coi như “thượng đế”? Các nhà quản lý sẽ nói gì về vấn đề này? Những người thầy thuốc sẽ nghĩ gì khi người bệnh của mình gặp phải những trường hợp như anh Trần Quang Khải?

 

Mai Anh thực hiện

Còn bạn, bạn nghĩ gì về vấn đề này?

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
,
,