221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1075456
"Chưa làm được, yếu kém thì phải nhận"
1
Article
null
Chất vấn tại kỳ họp 14 HĐND TP Hà Nội:
'Chưa làm được, yếu kém thì phải nhận'
,

 - "Về Chính phủ điện tử, HĐND TP đã có nghị quyết song tới nay có bao nhiêu quy trình, thủ tục hành chính người dân ở nhà, vào mạng Internet để xem được? Nếu chưa làm được, yếu kém thì phải nhận là yếu kém", Phó Chủ tịch HĐND Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Lê Quang Nhuệ chất vấn đương kim Giám đốc Sở Lưu Tiến Định sáng 14/6. 

Trong một buổi sáng, HĐND đã lần lượt chất vấn Giám đốc 4 Sở: Nội vụ, Kế hoạch - Đầu tư, Khoa học - Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Không chủ đề "nóng" nào (như giá cả tăng) được đặt lên bàn chất vấn. 

Đặc biệt, người đứng đầu Sở Kế hoạch - Đầu tư chỉ trả lời về dự án xây nhà xã hội cho công nhân khu công nghiệp thuê và cũng chỉ có duy nhất một đại biểu chất vấn. Trong khi, Sở này là đơn vị tham mưu cho UBND trong việc cắt giảm đầu tư công nhằm kiềm chế lạm phát - nhiệm vụ tối quan trọng mà Chính phủ đề ra.

Hơn 100 cán bộ bị kỷ luật 

Là người mở đầu phiên chất vấn, Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định vấp phải nhiều câu hỏi hóc búa. Ông báo cáo trước HĐND kết quả thanh tra công vụ trong gần 2 năm, đã có trên 100 cán bộ bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên, một con số khiến " không ai có thể vui được".

Mô tả ảnh.
Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định trả lời chất vấn. Ảnh: Phạm Hải
ĐB Bùi Thị An thắc mắc: "Cán bộ quản lý đất đai, trật tự xây dựng "dính" kỷ luật rất nhiều, thành phố có biện pháp nào để quản lý tốt hơn không? Thành phố có theo dõi xem sau khi bị kỷ luật, cán bộ có làm tốt hơn không?". Ông Định cho biết, sau thanh tra, ngoài việc chấn chỉnh nhân sự còn phải điều chỉnh quy trình, thủ tục. Bản thân cán bộ bị kỷ luật cùng bị "treo án" đến một năm nên không phấn đấu không được.

ĐB Nguyễn Tiến Thắng muốn biết thanh tra công vụ có phát hiện nơi nào, cơ quan nào tự đặt ra các thủ tục để gây phiền hà, hành dân, hành doanh nghiệp không. Giám đốc Lưu Tiến Định nêu ngay những ví dụ cụ thể: "Đúng là có những thủ tục mà chính quyền cơ sở tự đưa thêm vào, cơ quan Nhà nước muốn "chắc việc" nên tự đưa thêm thủ tục. UBND phường Nghĩa Tân yêu cầu lấy ý kiến tổ trưởng dân phố khi làm đăng ký kết hôn, UBND quận Hoàng Mai đưa thêm nội dung lấy ý kiến của UBND phường về môi trường khi cấp phép kinh doanh".

ĐB Đào Xuân Mùi chất vấn: "Vì sao thành phố chưa đưa các thủ tục hành chính lên Cổng giao tiếp điện tử để người dân, doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố có thể cùng giám sát, kiểm tra?". 

Ông Định lúng túng: "Cổng giao tiếp điện tử của thành phố không thống kê từng thủ tục hành chính. Hiện nay, chỉ có UBND quận Tây Hồ làm việc này. Người dân đã nộp hồ sơ đến kiểm tra có thể biết được thủ tục đang ở khâu nào, kết qủa giải quyết đến đâu. Thành phố thực ra cũng đang muốn nhân rộng mô hình này".

Ông Định cũng cho hay, Hà Nội mong muốn làm sớm và đi đầu trong lĩnh vực này, song Cổng giao tiếp điện tử " không đơn giản có tiền là làm được", mà còn phụ thuộc vào trình độ tin học của đội ngũ công chức, viên chức. 

Người tiền nhiệm của ông Định, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Quang Nhuệ lập tức phê bình: "Về Chính phủ điện tử, HĐND TP đã có nghị quyết song tới nay có bao nhiêu quy trình thủ tục hành chính người dân ở nhà vào mạng Internet để xem được? 5 năm rồi chúng ta vẫn chưa làm được. Yếu kém thì phải nhận là yếu kém".

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Hoài Nam: “Giải quyết khiếu nại tố cáo hiện có nhiều sai sót, dân kêu nhiều. Vì sao Sở không tiến hành tổ chức thanh tra lĩnh vực này?”, Giám đốc Lưu Tiến Định nói: “Thanh tra công vụ thời gian qua mới chỉ dừng lại ở những lĩnh vực được thành phố giao, khiếu nại, tố cáo là do Thanh tra Nhà nước làm”.

Câu trả lời này không được Phó Chủ tịch HĐND Lê Quang Nhuệ đồng tình: “Thanh tra công vụ là thanh tra xem việc thực hiện công vụ đúng hay chưa, kể cả trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại tố cáo. Thanh tra Nhà nước không thay thế được Thanh tra công vụ, phải xử lý chứ không thể đùn đẩy nhau".

Nghiên cứu khoa học: Đời sống khó khăn thì làm đề tài để cải thiện?

Báo cáo trước HĐND một bức tranh khá hoàn hảo về nghiên cứu khoa học, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Lê Trần Lâm cho biết những con số: 2 năm qua, thành phố đã tạo ra 31 sản phẩm mới, 7 vật liệu mới, làm mới 6 thiết bị phục vụ sản xuất, tạo 11 phần mềm tin học…

Mô tả ảnh.
Ảnh: Phạm Hải
Tuy nhiên, điều khiến ĐB Nguyễn Việt Hưng quan tâm là tại sao với quy trình xét duyệt công trình nghiên cứu được báo cáo là " chặt chẽ, nghiêm túc", lại chỉ có chưa đầy một nửa ứng dụng được vào thực tiễn?

Giám đốc Lâm trả lời, các đề tài đều phải có địa chỉ ứng dụng cụ thể và thực tế có đến 70% đề tài đưa vào ứng dụng được: "Trong tổng số 26 đề tài của năm 2006 đã có 12 đề tài ứng dụng vào thực tiễn. Có những đề tài nghiên cứu xong không thể ứng dụng ngay vì khoa học có tính dự báo".

ĐB Hưng chất vấn tiếp: “Các đề tài nghiên cứu tuân thủ qui trình chặt chẽ, nhưng có đề tài nghiên cứu việc gắn biển số nhà, cuối cùng lại quay trở về giống thời Pháp thuộc, thế thì nghiên cứu làm gì? Đề tài khoa học đã tiêu biểu cho trí tuệ Thủ đô chưa, hay chỉ là vụn vặt, làm để có thêm chút thu nhập cho anh em nghiên cứu?

Giả thiết này bị Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ bác bỏ: " Đề tài nhằm giải quyết cái nọ, cái kia, nhằm “xoá đói giảm nghèo” là không hề có". Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của ĐB Bùi Thị An: " Sở dự báo gì về những sản phẩm tầm cỡ mang thương hiệu Hà Nội?", ông Lâm cho biết thành phố sẽ tổ chức hội nghị với các nhà khoa học để bàn tập trung vào lĩnh vực gì. 

Sẽ có những sản phẩm có tầm một chút vào dịp kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long”, Giám đốc Lê Trần Lâm hứa. 

Hà Nội có thêm 31 đường, phố mới

Chiều 14/6, HĐND Hà Nội đã thông qua danh sách 34 đường, phố cần đặt tên và điều chỉnh độ dài. Trong đó, có 20 đường phố mang tên danh nhân, 11 đường phố mang tên địa danh, 3 đường phố điều chỉnh độ dài. 

Quận Cầu Giấy sẽ thêm tên phố Nguyễn Khả Trạc, Phạm Thận Duật, Trần Tử Bình. 

Quận Đống Đa thêm tên phố Xã Đàn, Trúc Khê, Mai Anh Tuấn. 

Quận Hoàn Kiếm thêm phố Nguyễn Tư Giản. 

Quận Hai Bà Trưng điều chỉnh kéo dài phố Trần Đại Nghĩa. 

Quận Hoàng Mai thêm phố Tây Trà, Định Công Thượng, Trần Thủ Độ, Đặng Xuân Bảng và điều chỉnh kéo dài phố Nam Dư.

Quận Long Biên có thêm phố Vạn Hạnh, phố Nguyễn Cao Luyện, phố Huỳnh Văn Nghệ, phố Việt Hưng, phố Thanh Am, phố Gia Quất. 

Huyện Đông Anh có thêm đường Đào Duy Tùng, đường Ga Đông Anh.

Huyện Gia Lâm thêm các đường Đặng Phúc Thông, Nguyễn Bình, Đa Tốn. 

Huyện Sóc Sơn có thêm phố Khuông Việt, phố Thân Nhân Trung, phố Lưu Nhân Chú. 

Huyện Thanh Trì thêm đường Ngũ Hiệp, đường Đông Mỹ, đường Yên Xá.

Huyện Từ Liêm thêm phố Nguyễn Cơ Thạch, đường Lê Quang Đạo, phố Đỗ Đức Dục và điều chỉnh kéo dài phố Trần Bình.

  • Vân Anh - Xuân Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>