221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1229748
Án kinh tế: Sai từ tòa cấp tỉnh đến tòa tối cao
1
Article
null
Án kinh tế: Sai từ tòa cấp tỉnh đến tòa tối cao
,

 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua (12/8) đã nghe báo cáo  kết quả giám sát việc giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa 2 doanh nghiệp là Công ty Tiên Sơn (Thanh Hóa) và Công ty TNHH Châu Tuấn (Hà Tĩnh).

Mô tả ảnh.

Vụ tranh chấp liên quan đến các hợp đồng mua bán mật rỉ đường. Ảnh: VNN

Vụ tranh chấp kéo dài từ năm 2004 cho đến nay, liên quan đến các hợp đồng kinh tế về mua bán mật rỉ đường giữa Thiên Sơn, Châu Tuấn và một số DN khác.

"Vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

Các cơ quan chức năng đã tiến hành tố tụng xét xử sở thẩm, phúc thẩm và  Hội đồng thẩm phán TANDTC đã xét xử giám đốc thẩm. Tuy nhiên, bị đơn là công ty Châu Tuấn vẫn tiếp tục kháng cáo.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phải vào cuộc, tiến hành giám sát việc giải quyết vụ án tranh chấp trên.

Sau khi giám sát, Ủy ban Tư pháp kết luận: “Vụ án tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa nguyên đơn là Công ty Tiên Sơn với bị đơn là Công ty Châu Tuấn, các cơ quan tiến hành tố tụng xét xử sở thẩm, phúc thẩm và việc xét xử giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TANDTC đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình giải quyết vụ án, gây ra sự phản ứng rất gay gắt của đương sự. Hội đồng thẩm phán TANDTC đã có thiếu sót nghiêm trọng trong việc bác quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC nên đã làm cho việc khắc phục những sai sót của bản án sơ thẩm là không thể thực hiện được”.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình thừa nhận: "Chúng tôi thống nhất với đánh giá của Ủy ban Tư pháp".

Như vậy, Tòa án Nhân dân tối cao đã nhận sai lầm khi đưa ra phán quyết về vụ việc trên mà không xem xét kỹ các tình tiết.

Theo quy định hiện hành, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao là cơ quan xét xử cao nhất. Không còn một cơ quan nào lớn hơn Hội đồng thẩm phán TAND tối cao để xét xử lại các quyết định của hội đồng này.

Nhưng cơ quan thi hành án cũng không thể đưa bản án này ra thi hành được. 

Để gỡ vướng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba kiến nghị, Chánh án Tòa tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao phải cùng với Bộ trưởng Tư pháp xác định lại trách nhiệm của các bên liên quan, nhằm xem lại cụ thể số tiền phải bồi thường của các bên.

"Để bảo đảm việc thi hành bản án, ngoài việc thực hiện theo quy định pháp luật, cần phải có những cơ chế hỗ trợ để yên lòng dân", bà Thu Ba nói.

Ngoài ra, TANDTC, VKSNDTC cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để có biện pháp tăng cường năng lực xét xử cho đội ngũ thẩm phán.

"Các cơ quan tư pháp trung ương cần nghiên cứu sửa đổi các bộ luật liên quan quy định thẩm quyền kháng nghị đặc biệt với cơ chế thật chặt chẽ để có thể khắc phục những sai sót trong quyết định của Hội đồng thẩm phán TANDTC", bà Thu Ba đề xuất.

"Sai thì phải sửa"

Nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm gỡ rối cho bài toán này. Nên chăng áp dụng cơ chế giải thích Hiến pháp? Hay thiết lập một tòa án đặc biệt?

Ông Trương Hòa Bình cũng thừa nhận: "Phát hiện ra sai thì phải sửa, không thể tiếp tục sai. Nhưng cần có một cơ chế đặc thù để bảo đảm pháp luật".

Trên quan điểm "việc gì cũng phải có điểm dừng", ông Trần Thế Vượng, Trưởng ban Dân nguyện QH lại cho rằng những vụ việc như trên không có gì mới. Ông Vượng dẫn ra một số vụ việc đã từng phải đưa ra QH các khóa trước.

Chẳng hạn, Ủy ban Pháp luật QH năm 2002 đã từng phải vào cuộc giám sát và lật lại vụ án xét xử tử tù Huỳnh Văn Nam (Đồng Nai). Sau khi giám sát, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã kết luận, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội anh Nam đều không rõ. Đồng thời kiến nghị cần xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của hội đồng thẩm phán TANDTC. Nhưng rồi vụ việc vẫn không được xử lý.

Những ý kiến đồng tình với ông Vượng đều cho rằng nếu cứ phát hiện có dấu hiệu oan, sai lại đem ra sửa sai bản án của Hội đồng thẩm phán thì xử đến bao giờ?

Trong khi đó, nhóm ý kiến ủng hộ các giải pháp của Ủy ban Tư pháp thì lập luận, không thể có một cơ chế nào khác ngoài các quy định pháp luật nhưng không thể chấp nhận án oan, án sai.

Trước mắt, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu yêu cầu các bên liên quan cùng tìm biện pháp hòa giải để chọn cách đền bù hợp lý. Về lâu dài, cần tăng cường năng lực xét xử cho đội ngũ thẩm phán, năng lực kiểm soát hoạt động xét xử cho đội ngũ kiểm sát viên. Quốc hội cần xem xét sửa đổi Luật Tố tụng hình sự, dân sự... để tìm giải pháp cho các trường hợp tương tự.

  • L. Nhung

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,