221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1274694
Chương trình WHF của Nhà Trắng "cận cảnh" Việt Nam
1
Article
null
Chương trình WHF của Nhà Trắng 'cận cảnh' Việt Nam
,

- 15 thành viên của White House Fellows (WHF), một chương trình của Nhà Trắng, đang có mặt tại Việt Nam tìm hiểu các khía cạnh phát triển trong mọi mặt để đưa ra các khuyến nghị chính sách, thúc đẩy quan hệ Mỹ - Việt. Kể từ 2002, đây là lần thứ hai WHF có mặt tại Việt Nam.

15 thành viên của WHF đang có mặt tại Việt Nam là những nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực chuyên môn và các cộng đồng trên khắp nước Mỹ. Những cá nhân này đã từng phục vụ cho 8 tổng thống Mỹ và đang tiếp tục có những quan hệ chặt chẽ với những quan chức cao cấp trong việc xây dựng chính sách tại Washington.

Mô tả ảnh.
Các thành viên đoàn chương trình WHF của Nhà Trắng tại Hà Nội. Ảnh: XL

WHF là một chương trình đặc biệt của Nhà Trắng nhằm đào tạo nhân sự lãnh đạo dài hạn cho Mỹ, trong đủ mọi lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, xã hội, quốc phòng...

Có mặt tại Việt Nam từ ngày 9/4, chuyến đi của WHF kéo dài 3 tuần qua các địa phương, thành phố lớn của Việt Nam. Các thành viên của WHF đã trực tiếp tìm hiểu về Việt Nam ngày nay, với những thành công, hứa hẹn thách thức, qua đó giúp tác động và thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Sau chuyến đi, đoàn sẽ có bản báo cáo bao gồm các những khuyến nghị về chính sách dành cho Nhà Trắng và các cơ quan có thẩm quyền Mỹ. Một trong những hoạt động giao lưu, trao đổi của đoàn tại Hà Nội đó là tham dự buổi hòa nhạc do VietNamNet tổ chức vào 22 - 23/4 tới mang tên "Hòa giải và Yêu thương".

VietNamNet gặp gỡ và trao đổi với các nhà lãnh đạo tại Hà Nội :

Mô tả ảnh.
Bà Priscilla Harriet Douglas

Bà Priscilla Harriet Douglas: Người Việt Nam mạnh mẽ, dẻo dai

Được tuyển chọn vào chương trình từ năm 1981, bà Priscilla được phân công làm việc tại Cục An ninh Liên bang FBI. Bà hiện là Phó Chủ tịch của Vertex Pharmaceuticals, từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc sở thương mại Massachusetts, giảng viên Đại học Havard. Trao đổi về chuyến đi, bà cho hay :

Chúng tôi làm việc trong các lĩnh vực khác nhau và có những kỳ vọng khác nhau trong chuyến đi này. Nhưng cùng là những thành viên của chương trình WHF của Nhà Trắng, chúng tôi đều muốn "cận cảnh" một Việt Nam phát triển ngày nay với những diện mạo trên tất cả mọi mặt để qua đó có những kiến nghị cho Nhà Trắng, nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Cá nhân tôi quan tâm đến lĩnh vực kinh tế, quản trị, giáo dục ở Việt Nam. Công tác tại Đại học Havard, tôi quan tâm đến việc trao đổi, hợp tác giáo dục, tìm hiểu nhu cầu giáo dục ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Tôi cũng quan tâm đến vấn đề dịch vụ công, quản trị, cũng như các cơ hội củng cố, mở rộng tình hữu nghị hợp tác giữa hai bên.

Trong khía cạnh giáo dục, Mỹ và Việt Nam có thể trao đổi giáo dục đại học, cần dành thêm những cơ hội học bổng hơn nữa. Nhưng điều quan trọng mà tôi muốn chia sẻ khi quay về Mỹ, đó là Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, với tương lai triển vọng, những con người mạnh mẽ, dẻo dai như cây tre.

Ông James Jerome Paddila - Trưởng đoàn WHF: Cơ hội tăng trưởng lớn

Mô tả ảnh.
Ông James Jerome Paddila

Mục đích ưu tiên nhất của chuyến thăm là tìm kiếm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau trong cả những vấn đề tương đồng và khác biệt. Chúng tôi muốn tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi đã có dịp đến Việt Nam trước đây, thăm các nhà máy gần Hà nội.

Tôi thực sự ấn tượng về cách tiếp kinh tế thị trường của Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế mới chỉ là bước khởi đầu. Cơ hội lớn dành cho người dân trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường.

Trước đây tôi từng làm việc với tư cách Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng sản xuất Ford Motor, đã đầu tư vào Việt Nam. Cần biết là khi thị trường Việt Nam tăng trưởng, đầu tư của các nhà đầu tư Mỹ sẽ tăng theo. Những lợi thế trao đổi thương mại, đầu tư cũng gia tăng từ sự tăng trưởng xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Sự phát triển của các khu công nghiệp rất ấn tượng, người Việt Nam dễ thích ứng đào tạo tay nghề thuần thục. Những điều này hứa hẹn các cơ hội chuyển giao công nghệ ở Việt Nam để qua đó thúc đẩy sản xuất. Đó chỉ là một trong rất nhiều khía cạnh đáng nói về Việt Nam ngày nay. Tôi tin rằng, những nhà lãnh đạo Việt Nam đã có những điểm tốt cho sự cất cánh phát triển và điều quan trọng là giữ nhịp để tiếp tục đạt được những thành quả tốt hơn.

Ông Jack Anathol LeCuyer - Phó đoàn:

Ông Jack Anathol LeCuyer

Đây là lần thứ hai, đoàn của White House Fellow đến Việt Nam. Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều đoàn cấp cao của Mỹ viếng thăm Việt Nam.

Năm 2002, chúng tôi đến Việt Nam lần đầu tiên. Cá nhân tôi từng tham gia trong chiến tranh ở Việt Nam.

Khi quay trở lại, tôi đã được chứng kiến những đổi thay, phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Việt Nam tồn tại với ý nghĩa hơn cả sự tồn tại của một quốc gia, không phải là chiến tranh mà là một đất nước hòa bình.

Có một điều mà nhóm chia sẻ, đó là những kinh nghiệm qua thời gian ở mọi miền Việt Nam và khi quay lại sẽ có những khuyến nghị để thúc đẩy hợp tác hai nước.

Ông Fred Shaw Benson: Sự phát triển đầy sắc màu

Mô tả ảnh.
Ông Fred Shaw Benson

Ông được phân công làm việc tại Văn phòng Nhà Trắng, hiện giữ chức Chủ tịch Benson Capitol Commentary, Phó Chủ tịch Weyerhaseuser Company.

Trải nghiệm về chuyến đi, ông nói : "Tôi đã đến Việt Nam những năm tháng chiến tranh khi là sĩ quan không quân của quân đội Mỹ. Điều tôi nhận thức khi đến Việt Nam, đó là những ký ức chiến tranh của tôi trước đây chỉ là sự ảm đạm, không có những ký ức sắc màu về chuỗi những năm tháng đó.

Và chuyến đi này như một sự trở lại để đổi mới tư tưởng khi tôi biết rằng Việt Nam đã khác biệt rất nhiều sau chiến tranh. Khi có mặt ở đây, tôi thực sự cảm nhận nhịp phát triển nhiều sắc màu. Chỉ có thể nói là tuyệt vời và tôi đã đón nhận những cảm giác tốt đẹp về Việt Nam.

Một nền kinh tế phát triển, người dân thân thiện, luôn tươi cười. Điều đó khác hẳn, khi thời gian tôi ở đây lúc chiến tranh, không có điều gì khiến mọi người có thể cười cả. Kể cả phía Mỹ và phía Việt Nam. Thật tuyệt vời được chứng kiến Việt Nam thanh bình. Vì lẽ đó, chuyến đi này thực sự ý nghĩa đối với tôi.

  • Xuân Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,