221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1297628
Trung Quốc gây hoài nghi về tuyên bố phát triển hòa bình
0
Article
null
Trung Quốc gây hoài nghi về tuyên bố phát triển hòa bình
,

Chính sách "bên miệng hố chiến tranh" đã tạo ra một mùa hè nóng bỏng tại Đông Á. Trong vài năm gần đây, Trung Quốc đã xây dựng và tăng cường trang bị cho các hạm đội hải quân, cho phép lực lượng này duy trì sự kiểm soát với các lộ trình thương mại.

Giờ đây, các hoạt động của hải quân Trung Quốc đang khiến nhiều quốc gia láng giềng quan ngại. Không ít nước đã nỗ lực kiềm chế sự lớn mạnh trước khi Trung Quốc có thể bước vào một giai đoạn mới.

a
Hải quân Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông ngày 26/7. Ảnh: THX

"Điểm hỏa" chủ chốt chính là Biển Đông. Đây là vùng biển có những hòn đảo giàu tài nguyên và xảy ra tình trạng cạnh tranh lớn trong tuyên bố chủ quyền từ rất nhiều nước như Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines.... Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đang hành động ít hợp tác nhất.

Tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tháng 7 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã khiến các nhà lãnh đạo khu vực "hài lòng" khi chỉ trích việc "quấy nhiễu" các tàu nước ngoài của Trung Quốc. Bà còn khẳng định, giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông là "lợi ích quốc gia" của Mỹ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì lập tức phản bác bình luận của người đồng cấp Mỹ khi cho rằng, đó là "sự tấn công vào Trung Quốc" và phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.

Những tranh luận giữa hai nước Trung - Mỹ xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm: Mỹ và Hàn Quốc vừa hoàn thành gia đoạn tập trận hải quân kéo dài 4 ngày trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng thấy với sự tham gia của 20 tàu chiến, 200 máy bay, 8.000 binh lính và đặc biệt là sự góp mặt của một tàu sân bay hạt nhân Mỹ. Bắc Kinh dĩ nhiên không thể ngồi yên.

Cần chú ý là, trong năm nay tính đến thời điểm này, các cuộc tập trận của Trung Quốc đã gia tăng đáng kể. Nhật Bản hồi tháng 4 đã "than phiền" về chuyện hai tàu ngầm cùng 8 tàu khu trục Trung Quốc đi qua vùng biển của họ "khá bất ngờ".

Còn trong tháng 3, một quan chức Mỹ liên quan tới chính sách Trung Quốc tiết lộ, quan chức Trung Quốc nói với hai quan chức cấp cao của chính quyền Obama là Jeffrey A.Bader và James B.Steinberg rằng, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ sự can thiệp nào ở Biển Đông mà hiện nay họ tuyên bố là "lợi ích cốt lõi".

Theo thông tin đăng trên trang nhất của tờ nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), ngày 26/7, hải quân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đông. Giám sát cuộc tập trận này có Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức. Ông Đức cho biết, PLA đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và chuẩn bị "sẵn sàng cho các cuộc đụng độ quân sự lớn".

Tờ Văn hối báo của Hong Kong dẫn quan điểm của các chuyên gia quân sự Bắc Kinh rằng, cuộc diễn tập và phát biểu của ông Đức cho thấy, PLA có thể sẽ dùng biện pháp quân sự về vấn đề Biển Đông trong tương lai, đồng thời cũng để thể hiện sức mạnh quân sự nhằm hậu thuẫn cho các biện pháp ngoại giao.

Ngày 30/7, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn mới của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Canh Diên Sinh tuyên bố, Trung Quốc có “chủ quyền không tranh cãi” với các đảo ở Biển Đông và vùng biển bao quanh. Tuy nhiên, ông này cũng không quên khẳng định rằng, Trung Quốc sẽ và luôn theo đuổi con đường phát triển hòa bình, hoàn toàn tuân thủ chính sách phòng thủ quốc phòng quốc gia. Trung Quốc sẽ không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang hay đe dọa quân sự với nước khác.

Các diễn biến thực tế "thực sự đặt ra sự hoài nghi với các nước châu Á - Thái Bình Dương về tuyên bố phát triển hòa bình của Trung Quốc", Abraham Denmark thuộc Trung tâm An ninh mới của Mỹ đánh giá.

Kết quả là, khu vực này giờ đây đang nỗ lực gia tăng hải quân, với mục tiêu là ít nhất hạn chế sức mạnh của Bắc Kinh. Nhật Bản lần đầu tiên trong 36 năm đã tăng cường hạm đội tàu ngầm; Singapore, Indonesia, và Australia cũng nhanh chóng tìm kiếm gia tăng trang bị quân sự...

Và với Mỹ, thách thức chính là chỗ tái tạo lại vai trò "giữ thăng bằng" ở châu Á. Hải quân Mỹ hiện đang có những bước đi quan trọng, nhằm thay đổi toàn bộ cục diện cán cân chiến lược đối với khu vực này, thông qua việc điều chỉnh lực lượng quân sự ở Nhật Bản, Hàn Quốc và căn cứ quân sự trên đảo Guam.

Trong tháng 6, Mỹ đã nhất trí mở rộng sự hiện diện của quân đội tại Hàn Quốc tới năm 2015. Gần đây nhất, bất chấp phản ứng của Trung Quốc khi cho rằng, kế hoạch tập trận chung Mỹ - Hàn là đe dọa ổn định khu vực, Washington vẫn "quyết tâm" điều tàu sân bay hạt nhân USS George Washington tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô chưa từng có với Hàn Quốc.

  • Thái An (Theo Newsweek)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,