221
1681
Đối nội
doinoi
/chinhtri/doinoi/
811628
Ông Trần Đức Lương: "Khuyết điểm, yếu kém do chủ quan"
1
Article
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
Ông Trần Đức Lương: 'Khuyết điểm, yếu kém do chủ quan'
,

(VietNamNet) - Cũng trong sáng 26/6, sau khi QH chính thức miễn nhiệm, nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương đã có bài phát biểu khá dài, báo cáo với QH công việc nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời, bộc bạch những băn khoăn, trăn trở của mình với QH.

Soạn: AM 816165 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chủ tịch Nước Trần Đức Lương chụp ảnh kỷ niệm với đại biểu Quốc hội.
Ảnh: TTXVN

''Tôi vinh dự và may mắn tham gia lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ngay từ những năm đầu đổi mới, trăn trở lãnh đạo nhân dân ta, vượt qua những thách thức đầy chông gai trong từng bước đi của quá trình đổi mới... Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì đóng góp được phần nhỏ bé của mình vào những thành tựu lớn lao đó'', ông nói.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Nước từ nhiệm cũng nhìn thẳng vào sự thật: ''Sự lãnh đạo của Đảng, công tác xây dựng Đảng và quản lý của Nhà nước còn nhiều yếu kém, khuyết điểm, xã hội còn những mặt phát triển không lành mạnh, nhiều vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết tốt, tệ quan liêu, tham nhũng lãng phí vẫn nghiêm trọng...''.

''Những khuyết điểm ấy đang làm giảm sút uy tín của Đảng và Nhà nước, gây sự lo lắng, bất bình lớn trong nhân dân. Là một cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước tôi xin nhận phần trách nhiệm của mình trong đó! 'Rõ ràng những khuyết điểm, yếu kém nêu trên không thể đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan mà chủ yếu và trước hết do nguyên nhân chủ quan, do yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, trong xây dựng Nhà nước và đội ngũ công chức nhà nước''.

Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương bộc bạch: ''Ước nguyện lớn của tôi là mong muốn làm sao để mọi tầng lớp nhân dân, mọi vùng miền của Tổ quốc đều được thụ hưởng thích đáng những thành quả của Đổi mới. Làm sao để sự nghiệp xây dựng phát triển không chỉ đạt tốc độ tăng trưởng cao mà phải ngày càng bền vững''.

''Điều tôi còn trăn trở là các ý kiến lưu ý, góp ý đề xuất của Chủ tịch Nước về những vấn đề cụ thể, có liên quan đến cơ chế, chính sách còn có tác dụng hạn chế. Mong rằng người kế nhiệm của tôi sẽ có sáng kiến, phương cách khắc phục mặt hạn chế này''.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng được mời lên phát biểu sau khi QH chính thức miễn nhiệm chức vụ nhưng ông cảm ơn và nói rằng đã phát biểu từ nhiệm tại phiên họp của QH sau phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ.

Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương: ''Cần giảm tối thiểu và tiến tới xoá bỏ tội danh có áp dụng hình phạt tử hình''

Từ thực tiễn 9 năm đảm đương vị trí Chủ tịch Nước, ông Trần Đức Lương đã trình bày với QH một số kiến nghị:

Thứ nhất, chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Nước được quy định trong Hiến pháp nhưng còn rất chung. Thời gian qua, QH, Uỷ ban Thường vụ QH đã chú ý cụ thể hoá ở một số điều khoản của các luật, pháp lệnh có liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Chủ tịch Nước. Tuy vậy các quy định cụ thể còn lẻ tẻ, đề nghị QH nghiên cứu, cân nhắc luật hoá về chế định Chủ tịch Nước, cụ thể hoá các điều quy định của Hiến pháp.

Thứ hai, BCH TƯ, QH điều chỉnh sao cho nhiệm kỳ của Đại hội Đảng và nhiệm kỳ QH gần nhau, tốt nhất là khớp với từng thời kỳ kế hoạch 5 năm của đất nước.

Thứ ba, công tác thi đua chưa thật sự trở thành phong trào cách mạng sâu rộng của quần chúng. Khen thưởng có biểu hiện chạy theo thành tích và có những sai sót làm cho dư luận xã hội chưa đồng tình. Đề nghị Chính phủ ban hành các cụ thể và tăng cường quản lý để việc tổ chức Luật thi đua, khen thưởng khắc phục được các yếu kém này.

Cuối cùng là vấn đề thi hành án tử hình. Trong 9 năm qua, Chủ tịch Nước đã cân nhắc, cẩn trọng quyết định ân giảm số lượng án tử hình xuống tù chung thân đến 23% tổng số người bị kết án tử hình.

Ông Trần Đức Lương trăn trở, số lượng án tử hình ở nước ta còn nhiều và có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Một trong những nguyên nhân là số tội danh trong Bộ luật Hình sự có mức án tử hình còn nhiều, nhất là các tội phạm về ma tuý.

Vì vậy cần nghiên cứu tiếp tục bổ sung sửa đổi Bộ luật hình sự theo hướng giảm mức tối thiểu và tiến tới xoá bỏ tội danh có áp dụng hình phạt tử hình.

  • Văn Tiến

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,