221
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
697630
"Ở đâu có sự sống - nơi đó còn hy vọng"
1
Article
null
'Ở đâu có sự sống - nơi đó còn hy vọng'
,

(VietNamNet) - Vốn là dân IT, khi biết tin vợ mình mắc bệnh ung thư, anh lao vào nghiên cứu các kiến thức y học về căn bệnh và lập nên website “ungthu.net”, với hy vọng cùng người vợ trẻ chiến đấu chống lại căn bệnh nan y, đồng thời mang những kiến thức kinh nghiệm đó giúp đỡ cộng đồng… Một câu chuyện cổ tích buồn thời hiện đại, với đầy tính nhân văn, tràn ngập tình yêu thương và chia sẻ…

“Vợ tôi mắc một căn bệnh nan y: Ung thư phổi! Và ở tuổi 28! Bác sỹ nói trường hợp mắc bệnh ở tuổi này rất hiếm. Chỉ có thể quy về cho số phận...”

“Tôi biết mình bắt đầu phải vào một cuộc chiến mới. Có thể nói là cuộc chiến hoàn toàn không cân sức. Tôi không phải là bác sỹ. Và kể tôi có là bác sỹ đi nữa, thì căn bệnh này nói chung vẫn là vô vọng.”

“Vậy nhưng tôi đă bắt đầu chiến đấu. Tôi vẫn đang chiến đấu và sẽ còn chiến đấu tiếp… Chưa biết tôi có thể cứu được vợ hay không? Chưa biết số phận sẽ còn thử thách chúng tôi đến đâu nữa…”

“Chỉ trong một tháng rưỡi, tôi đă kịp đọc, thu thập khá nhiều thông tin về căn bệnh ung thư quái ác này.”

“Biết đâu, bạn cũng đang ở hoàn cảnh tương tự như tôi? Biết đâu bạn cũng đang đau khổ khi phải nhìn người thân của mình đau đớn vật vã, giống như tôi đã và đang đau khổ?  Nếu vậy, tôi mong rằng những thông tin tôi viết ở đây sẽ mang lại cho bạn một số kiến thức cơ bản. Hy vọng rằng bạn sẽ được chia sẻ nỗi đau, và bạn sẽ bình tĩnh hơn để đối mặt với thử thách. Và quan trọng nhất, tôi mong có thể mang lại cho bạn một tia hy vọng nào đó. Vì có lẽ, tôi vẫn sống và chiến đấu được đến tận giờ, chỉ vì tôi chưa bao giờ mất hết hy vọng. Và bởi vì... “Ở đâu có sự sống, nơi đó đầy hy vọng”

Đó là những lời tâm sự được anh viết ngay trên trang chủ của website “www.ungthu.net”. Khi đọc đến những dòng đó, nhiều người đã thực sự xúc động. Anh là Phan Văn Hoà, một người có tên tuổi trong giới IT Việt, giám đốc một công ty Tin học ở Hà Nội và là thành viên ban giám khảo cuộc thi “Trí Tuệ Việt Nam”. Website “ungthu.net” như anh nói, được lập nên ngay từ khi anh biết tin người vợ trẻ mắc phải bệnh ung thư.

Nếu truy cập vào “ungthu.net”, bạn sẽ như được đọc một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, một câu chuyện tình tràn ngập tình yêu thương của anh Hoà với vợ, câu chuyện về nghị lực và tinh thần lạc quan không bao giờ đầu hàng số phận của họ. Và đặc biệt, một câu chuyện xúc động của sự thông cảm, sẻ chia những kinh nghiệm, kiến thức phải "đánh đổi" bằng nỗi đau thương và mất mát giữa anh Hoà cùng nhiều người khác có người thân hoặc bản thân không may mắc bệnh ung thư…

Ảnh cưới của anh Hoà và chị Lan Anh được anh trân trọng post trên website "ungthu.net"

Website có những phần chia sẻ kinh nghiệm như "Kiến thức cơ bản về bệnh ung thư", "Các loại ung thư"... phần “Điều trị ung thư” và “Tư liệu” với những kiến thức quý báu. Có cả những lời khuyên và kinh nghiệm trong việc phát hiện, chăm sóc và xử lí tình huống với người bệnh không may bị ung thư rất có giá trị. Xét về một khía cạnh nào đó, website được lập nên do một người không chuyên về y học – (như chính bản thân anh Hoà khẳng định), nhưng lại chứa đựng rất nhiều kiến thức đáng quan tâm. Chúng tôi đánh giá “ungthu.net” là một trong những website tiếng Việt hiếm hoi đề cập đến nhiều khía cạnh khá toàn diện về căn bệnh này.

Chúng tôi cũng chưa bao giờ thấy một website về y học đầy ắp tính nhân văn như “ungthu.net”. Có thể vì nó được lập nên bởi một người chồng hết lòng thương yêu vợ và mong muốn được cảm thông chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ như vợ chồng anh. Cũng có rất nhiều bài viết của những người đã, đang mắc bệnh ung thư post bài, chia sẻ kinh nghiệm và động viên nhau. Hoà đăng tải thư của một số người từng chiến thắng bệnh ung thư, coi đó như những ví dụ điển hình nhất để người bệnh đến với website của anh luôn giữ vững niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Trên website có một phần Nhật kí online ghi lại những tháng ngày anh cùng chị chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư phổi. Tôi bắt gặp trong những trang viết đôi khi còn vướng lỗi chính tả do viết vội ấy, một tình yêu thực sự, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu anh kể lại trong quá trình chăm sóc chị. Có cả những đau đớn, buồn bã, nhưng hơn cả là ngọn lửa hy vọng không bao giờ tắt và một tinh thần lạc quan đáng khâm phục. Dưới bất kỳ trang nhật ký nào, bạn vẫn sẽ bắt gặp một cái nhìn đấy lạc quan và lãng mạn của Hoà: “Chiều nay, vợ tôi bắt đầu đỡ đỡ hơn một chút. Tôi đi làm về sớm, đưa vợ tôi đi dạo dưới sân nhà. Bất chợt, chúng tôi gặp một nhành hoa Bằng lăng nở muộn, chắc là một điềm lành…” ; “Trong tôi lại tràn đầy hy vọng”…; ”Cuộc chiến đấu của hai vợ chồng tôi chắc vẫn còn phải tiếp tục dài dài…”.

Xin được chia buồn cùng anh Phan Văn Hoà và gia đình.

Sau khi đọc trang ungthu.net, chúng tôi đã rất xúc động và cảm phục những hành động của anh Hoà, khi anh cùng vợ chống lại căn bệnh ung thư. Chúng tôi nghĩ rằng, không ai ở trong hoàn cảnh của anh, lại có thế làm tốt hơn anh, anh Hoà ạ.

Cho phép chúng tôi, những người làm báo về IT, được chia sẻ nỗi mất mát của gia đình anh, cũng như cho bạn đọc được biết về câu chuyện của anh, về trang www.ungthu.net. Tôi tin rằng, sẽ có thêm nhiều người như chúng tôi, sau khi đọc trang web này, góp thêm một lời động viên tới anh Hoà, mong chia sẻ nỗi mất mát quá lớn của anh.

Mong anh và gia đình cho phép.

Nhóm PV IT VietNamNet

Ngày 20/08/2005, chúng tôi nhận được tin buồn, chị Lan Anh đã qua đời.

Chúng tôi không biết nói gì hơn. Có thể anh chị đã phát hiện bệnh và bước vào cuộc chiến lúc quá muộn, có thể việc mang thai và sinh cháu đã khiến chị mất sức… Có thể... thôi thì chúng ta đổ cho số phận. Tôi không biết dùng lời nào để chia buồn cùng anh. Chỉ biết rằng khi tôi mở websie và gửi đường link cho mọi người trong VietNamNet và bạn bè tôi, có người đã khóc ngay lúc đó, có người thốt lên “yêu thế mới là yêu, sống thế mới là sống!”, có người trách ông trời, cũng có người mở điện thoại gọi ngay cho vợ, cho chị… Chúng tôi hy vọng anh và gia đình sớm vượt qua nỗi đau mất mát, tiếp tục duy trì trang web “ungthu.net” để cùng chia sẻ và giúp đỡ mọi người...”

Trong phần liên hệ của ungthu.net, anh Hoà viết: "Nếu bạn có thể chia sẻ với tôi, hoặc ngược lại, xin đừng ngần ngại liên lạc với tôi...". Đọc được những lời này, chúng tôi thêm tự tin khi mạo muội xin phép được đưa câu chuyện của gia đình anh tới bạn đọc VietNamNet, để có thêm những người chia sẻ nỗi đau với anh.

Xin kết lại bài viết bằng ý kiến của một bạn tên Trương Quang Tùng đã viết trên mục "lưu bút" khi ghé thăm website ungthu.net: "Tôi thấy trang web này của bạn thật có ích, giúp được tất cả những người có cùng cảnh ngộ và cả những người không cùng cảnh ngộ chia sẻ cho nhau những khó khăn mất mát. Tuy nhiên thông tin hữu ích nhất là kinh nghiệm về căn bệnh này để mọi người có thể hiểu rõ và có phác đồ điều trị đúng đắn, tránh tốn kém...".

  • Thế Phong

Chúng tôi đã vào phần Lưu bút trên trang ungthu.net, nhưng không thể post lên trang web những dòng chia sẻ với anh Hoà và gia đình, đành phải để vào một box trên bài viết. Để gửi những lời chia sẻ với anh Phan Văn Hoà và gia đình, bạn đọc có thể gửi về toà soạn theo mẫu sau, Ban Bạn đọc VietNamNet đã và sẽ tiếp tục đăng tải lại những lời chia sẻ của bạn và gửi tới anh Hoà cùng gia đình:

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,