221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1024536
Chùm ảnh: Gật gù hội nghị
1
Article
null
Chùm ảnh: Gật gù hội nghị
,

Tổ chức khá nhiều hội nghị, hội thảo, ngoài việc bị đánh giá là  lãng phí, chất lượng hội thảo cũng như thái độ của những người đến dự cũng là vấn đề đáng bàn.

 >>Vừa nghe di động, vừa hiến kế chấn hưng giáo dục!

Buổi sáng luôn đông đúc

Buổi chiều ngót dần đi

Nhiều hội nghị, không ít đại biểu nếu không quay sang nói chuyện với người bên cạnh thì tranh thủ nhắn tin nhoay nhoáy
 (Ảnh chụp tại Hội nghị tổng kết chương trình kiên cố hóa trường học)

Đại biểu ngủ gật là hình ảnh không hiếm tại các hội nghị của ngành giáo dục. (Chụp tại Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện chương trình phân ban ở bậc phổ thông)

Một số đại biểu khôn ngoan chui vào góc cuối hội trường đánh một giấc. (Ảnh chụp tại Hội nghị tổng kết chất lượng giáo dục đại học)

(Theo giaoducvietnam.vn)

******************

Ho ten: Nguyễn Văn Thắng
Dia chi: Phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Email: halong1968@...

Những bức ảnh phản ảnh về một hiện tượng rất phổ biến mà ta có thể dễ dàng thấy ở các cuộc họp ở khắp mọi nơi. Đó là chuyện người ta ngủ trong khi đang họp. Thực lòng mà nói tôi cũng đã nhiều lần đi dự họp và cũng không ít lần rất buồn ngủ trong các cuộc họp. Lý do buồn ngủ có thể có rất nhiều, tôi xin dẫn ra mốt số lý do như sau:

- Người phát biểu thường mở đầu bằng việc “kính thưa” quá nhiều, quá dài và do đó mất quá nhiều thời gian để đọc và người khác lên phát biểu lại lặp lại toàn bộ phần “kính thưa của vị trước” (tôi đã từng chứng kiến riêng phần “kính thưa” đã chiếm hơn một mặt tờ giấy của phần phát biểu khai mạc một bệnh viện tư ở Đồng bằng sông Cửu Long). Nên nhớ là vấn đề “kính thưa” đã từng được Quốc hội đưa ra bàn thảo và đề nghị chỉ nên kính thưa một đồng chí lãnh đạo cao nhất, còn lại nên gói chung lại là “kính thưa các đống chí lãnh đạo và các quý vị đại biểu (Không biết ở quốc hội các nước khác họ có giành thời gian để bàn về những chuyện thế này hay không nhỉ??). - Hễ người trước mở màn như thế nào thì người sau lập tức lặp lại nguyên văn, ví dụ như nếu họp vào dịp đầu năm thí cứ người đầu tiên lên phát biểu mà chúc tết thì lập tức những người phát biểu sau cũng không thể bỏ lỡ các câu chúc tết giành cho mỗi quý vị lãnh đạo và cho các quý vị đại biểu… 

- Phần diễn văn chính thường là dài lê thê, độ khoảng trên dưới chục trang giấy và mặc dù nó đã được sao cho mỗi quý vị đại biểu một bộ nhưng người ta vẫn cứ phải đọc lại cho đầy đủ thủ tục, đôi khi mất cả tiềng đồng hồ; trong khí đó, nội dung diễn văn thì trùng lặp, chưa đọc mọi người đã đoán được nội dung sẽ nói như thế nào. Chẳng hạn khi nói về thành tích thì chắc chắn là đạt chỉ tiêu vạch ra, vượt kế hoạch trên giao, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ… Còn khi nói đến các mặt tồn tại thì thường là: còn một số mặt chưa tốt, mốt số đồng chí chưa tích cực, một vài nơi còn yếu kém…, mà không phân tích được các nguyên nhân cụ thể dẫn đến những yếu kém đó cũng như không chỉ rõ ra ai, bộ phận nào phải chịu trách nhiệm và hướng khắc phục như thế nào đối với những thiếu xót đó. Vậy là hòa cả làng! Bởi vậy cho nên khó mà trách được những người đi họp cứ buồn ngủ hoài như thế…

Ho ten: Trần Huy Chân
Dia chi: Thanh Hoá
Email: tranhuychan@yahoo.com.vn 
 

Tôi rất đồng ý với đánh giá trên của tác giả. Tôi thấy không riêng gì ngành giáo dục  mà hầu hết ở các ngành khác cũng có tình trạng đó. Nhiều hội nghị cán bộ lãnh đạo cấp Sở, cấp huyện đi muộn, đến giờ họp vẫn không có mặt, Văn phòng lại phải điện thoại (rất bực mình), đến hội trường đã đi muộn rồi, có khi lại còn đang ngậm tăm !!! Đang họp thì chuông điện thoại reo ầm ĩ, lúc góc này, lúc chỗ khác, rất mất lịch sự.Tôi nghĩ đã đến lúc cần phải có quy chế đã vào phòng họp là tắt điện thoại di động, có như vậy mới tập trung vào nội dung hội họp. 

Ho ten: Ngô trọng Hải
Dia chi: 79 ngõ 1 Khâm thiên Đống Đa, Hà nội
Email: ngotronghai1941@.vnn.vn 
 

Đây là hiện tượng chung điển hình hay cá biệt , theo tôi ,có thể không chủ quan có tới 60% tuy rằng không có ai có thể thống kê được.

Nếu chỉ phê bình người dự thì cũng không đúng vì có thể do cơ quan tổ chức : như nêu vấn đề chưa thiết thực, hoặc vấn đề thiết thực nhưng quá khó lại mời những người không am hiểu đến dự.

Theo tôi để giải quyết vấn đề này thì các cuộc hội thảo nên làm theo cơ chế "mở" Ban tổ chức nêu vấn đề mình cần giải quyết và gửi tới các nơi hoặc cá nhân mà mình "tự chon" cho là có thể đóng góp được ; đồng thời nêu vấn đề này công khai trên các phương tiện đại chúng kêu gọi mọi người quan tâm đến dự và tham góp ý kiến.Việc tổ chức phục vụ hội nghị nên nhẹ nhàng không quá nặng nề như "phong bì",tổ chức ăn trưa ,tiệc tùng mà nên có sự "trả công thích đáng" những người có ý kiến xác đáng và những đề xuất đúng và có khả thi.Việc này Ban tổ chức sẽ phải làm sau không nhât thiết trong ngày hội thảo - Người được Ban Tổ chức mời có quyền dự hoặc không dự, nếu không dự thì báo cho ban tổ chức biết.Những người muốn dự nhưng chưa được mời biết qua các phương tiện khác thì đăng ký với ban tổ chức biết.Qua việc làm này Ban tổ chức sẽ tìm ra được thấy được sự hưởng ứng của vấn đề hội thảo mà có quyết định dừng hay tiếp tục mở cuộc hội thảo. -Mong rằng một ý kiến nhỏ này giúp ích cho quý báo có những đề xuất hay để các cuộc hội thảo đi vào thiết thực phục vụ xã hội ngày một tôt hơn./.

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,