221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1060271
Xác định nguy cơ loãng xương từ gien
1
Article
null
Xác định nguy cơ loãng xương từ gien
,

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã nhận diện được các dạng biến thể gien có liên quan đến bệnh loãng xương. Phát hiện này sẽ giúp xác định được những người có nguy cơ gãy xương cao.  

Mô tả ảnh.
Ảnh: www.soylabs.com

Lần đầu tiên, một nghiên cứu đa quốc gia về hệ gien của con người đã được thực hiện nhằm tìm ra những gien có liên quan đến loãng xương và gãy xương. Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Úc và công ty di truyền học deCode của Iceland đã cùng nhau khảo sát hệ gien của 1.500 phụ nữ trong dự án “nghiên cứu dịch tễ học về loãng xương ở Dubbo” (Úc) và hệ gien của 12.000 phụ nữ khác ở Iceland và Đan Mạch.

Các chuyên gia đã nhận diện được 5 vùng quan trọng trong hệ gien để làm cơ sở cho những nghiên cứu khoa học lớn hơn. Có đến 30.000 gien trong hệ gien người, nhưng cho đến nay chỉ một số ít gien được xác định chắc chắn là có liên quan đến loãng xương và gãy xương.

Theo nhóm nghiên cứu, từ tuổi 60 trở lên, 40% phụ nữ và 25% nam giới có nguy cơ gãy xương do loãng xương, và những người có tiền sử gia đình về gãy xương sẽ có nguy cơ cao hơn.

Những phát hiện về gien có liên quan đến loãng xương sẽ giúp các nhà nghiên cứu xây dựng các mô hình dự báo tốt hơn, và giúp các bác sĩ xác định được những cá nhân nào có nguy cơ cao về gãy xương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong nhóm nghiên cứu nói trên còn có sự tham gia của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Y khoa Garvan, Úc.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên ấn bản điện tử của tập san Y học New England vào hôm 30/4 vừa qua.

  • Trúc Thịnh (Theo Science Daily)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,