Dán “nhãn nhận dạng điện tử” giám sát nước uống đóng bình
Trong một nỗ lực bảo đảm an toàn nước uống, chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, sẽ áp dụng một hệ thống giám sát chất lượng nước uống đóng bình ở thủ đô.
![]() |
| Để tăng cường giám sát chất lượng nước uống, “nhãn nhận dạng điện tử” sẽ được dán vào mọi sản phẩm nước uống đóng bình ở thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: China.org.cn) |
Theo hệ thống giám sát mới này, nhãn có chứa mã số sẽ được dán ở cổ bình nước. Loại nhãn này sẽ giúp người tiêu dùng xác định được sản phẩm nước mà họ mua là sản phẩm thật hay giả.
Hiện nay, 28 nhà sản xuất nước uống đóng bình, trong đó có các thương hiệu nổi tiếng như Wahaha, Robust và Huiyuan, đã áp dụng hệ thống giám sát này.
Cục Giám sát kỹ thuật và chất lượng Bắc Kinh dự kiến sẽ mở rộng việc áp dụng hệ thống giám sát này trước ngày 15/03/2008 đối với tất cả sản phẩm nước đóng bình được sản xuất tại Bắc Kinh – thủ đô nước chủ nhà của Thế vận hội Bắc Kinh 2008.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh người tiêu dùng đang lo lắng về chất lượng nước uống đóng bình hiện được sử dụng tại rất nhiều công sở và hộ gia đình ở thủ đô.
Tháng 7 vừa qua, tờ Beijing Times trích dẫn một báo cáo cho biết gần 50% nước đóng bình ở thủ đô có thể là hàng giả hoặc kém phẩm chất.
Ông Bai Jianguo, một quan chức của Cục Giám sát kỹ thuật và chất lượng ở Bắc Kinh, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều đơn khiếu nại của người tiêu dùng về việc những người buôn bán nhỏ đã đánh lừa họ bằng những sản phẩm nước giả”.
Theo tờ China Daily, có khoảng 100 triệu bình nước uống được tiêu thụ tại Bắc Kinh trong năm 2006.
Với hệ thống giám sát mới này, người tiêu dùng có thể thẩm tra tính chính thống của sản phẩm nước uống bằng cách gọi điện thoại số 95001111, hoặc sử dụng địa chỉ www.95001111.com – trang web chính thức của Hệ thống theo dõi, xác định và nhận dạng sản phẩm của Tổng cục Giám sát kiểm nghiệm chất lượng và Kiểm dịch Nhà nước Trung Quốc.
Người tiêu dùng có quyền gửi đơn khiếu nại đến Tổng cục nếu kết quả thẩm tra cho thấy mã số không đúng với sản phẩm mà họ mua.
- Minh Quang (Theo China Daily, Reuters)
