221
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
1067997
Chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt trở lại
1
Article
null
Chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt trở lại
,

 - Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đã bất ngờ tăng mạnh trở lại sau khi có dấu hiệu "giảm nhiệt" trong tháng 4. Diễn biến này khiến cho nỗ lực chống lạm phát của Chính phủ đứng trước nhiều thách thức và khó khăn hơn bao giờ hết.

Số liệu báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2008 so với tháng 4 đã tăng 3,91%. Như vậy, tính chung trong 5 tháng đầu năm 2008, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 15,96%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2007. Được biết, cùng kỳ năm 2007 tăng 4,32%. 

Mô tả ảnh.
Còn nhiều biến động phức tạp, giá tiêu dùng còn diễn biến khó dự đoán. (Ảnh: HY)

Nếu tính bình quân, tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2008 so với 5 tháng đầu năm 2007 là 19,09%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 năm 2008 so với tháng 5 năm 2007 tăng 25,2%.

Theo các chuyên gia, con số sơ bộ có thể được tính toán và điều chỉnh khi các số liệu được cập nhật đầy đủ hơn. Tuy nhiên, xu hướng giá cả tháng 5 tăng mạnh là chắc chắn. Đây có thể xem là biểu hiện không thuận lợi cho nền kinh tế. Nếu đà tăng này không được hạn chế mạnh thì chỉ số giá tiêu dùng cuối năm sẽ tăng ở mức cao không ngờ.

Trong tháng 4, xu hướng tăng của giá tiêu dùng đã chậm lại, ở mức 2,2%. Vào thời điểm đó rất nhiều hy vọng về hướng tăng chậm lại và tiến đến bình ổn giá tiêu dùng đã được nhắc đến. Tuy nhiên, với mức giá tăng đột biến trở lại trong tháng 5, mọi dự đoán về giá cả có thể sẽ được điều chỉnh.

Tuy nhiên, trong một chiều nhìn nhận khác, nhiều chuyên gia cho rằng, giá cả dịu xuống trong tháng 4 là do những tác động hành chính tức thì, trong khi đó những giải pháp để khắc phục những nguyên nhân căn bản về tiền tệ, giá cả... cần còn thêm thời gian để phát huy tác dụng. Mặt khác những diễn biến phức tạp từ thị trường trong và ngoài nước đã khiến cho việc thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát gặp nhiều khó khăn. Vì thế, việc kiềm chế lạm phát cần có thêm thời gian không thể sớm vui mừng.

  • Phước Hà
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,