,
221
457
Kinh tế thế giới
thegioi
/kinhte/thegioi/
672488
Giá dầu tăng trở lại do căng thẳng nguồn cung
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
,

Giá dầu tăng trở lại do căng thẳng nguồn cung

Cập nhật lúc 09:28, Thứ Sáu, 24/06/2005 (GMT+7)
,

Một lần nữa, giá dầu thô thế giới lại tăng sau khi đa số hãng buôn khẳng định các nhà sản xuất khó đáp ứng nổi nhu cầu dự báo tăng vọt trong nửa cuối năm nay về xăng dầu, khí đốt và gas.

Giá dầu thô nhẹ giao tháng 8 tăng thêm tới 28 cent/thùng, tức tăng 0,5% so với phiên giao dịch trước đó, lên mức 59,70 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York chiều tối qua (23/6). Giá này như vậy đã tăng tới 57% so với mức cùng kỳ năm ngoái.

Soạn: AM 456377 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Giá dầu tăng trở lại do căng thẳng nguồn cung.

"Ngày nào cũng có thêm hàng loạt dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu tăng như không hề có giới hạn", một chuyên gia dầu thô cho biết, "Thị trường đang thắt chặt và không có nhiều dấu hiệu cho thấy có tiến triển nào".

Dự trữ của Mỹ giảm, trong khi nhu cầu chuẩn bị dầu cho mùa đông ở các nước bắc bán cầu đang tăng là hai nguyên nhân bổ sung thêm cho tình trạng lo lắng này.

Trước đó, các nhà buôn không tin việc OPEC tăng sản lượng thêm 0,5 triệu thùng/ngày sẽ giúp giảm giá dầu. Họ cho rằng, mức sản xuất trên thực tế đã ở mức 28 triệu thùng/ngày ngay cả khi OPEC chưa quyết định tăng tới mức này. Do vậy, các nhà buôn nghi ngờ các nước sản xuất đang cố tình tìm cách đạt tăng trưởng kinh tế thông qua khống chế giá dầu ở mức cao.

Ngoài ra, các nhà buôn cho rằng nhu cầu dầu trên thế giới sẽ ở mức rất cao trong khi khả năng lọc dầu lại có hạn. Các dự án tăng khả năng lọc dầu của Nga, dự án hợp tác dẫn dầu Iran - Ấn Độ vẫn nằm trên sổ sách, trong khi các nhà máy lọc dầu khổng lồ của Mỹ và Anh có vẻ như đã hết khả năng tăng công suất.

Người ta đang lo lắng giá dầu sẽ lại thất thường và luôn làm các nhà buôn đau đầu như thời những năm 1970, khi cuộc chiến giữa người Ảrập với Isarel diễn ra ác liệt trên các khu vực được cho là rốn dầu của thế giới.

  • Nhật Vy (Theo AP, Reuters)

Trung Quốc muốn mua hãng dầu Mỹ với giá 18,5 tỷ USD
Hãng dầu lớn thứ ba Trung Quốc đã quyết định bỏ ra khoản tiền 18,5 tỷ USD để mua lại Tập đoàn dầu lửa khí đốt Unocal của Mỹ.

 

 

Giá dầu giảm sau mấy ngày "điên loạn"
Giá dầu đã giảm xuống chiều qua khi có tin OPEC sẽ buộc phải tăng sản lượng tới mức có thể trong thời gian tới. 

 

Giá dầu gần đạt mức 60 USD/thùng
Lần thứ hai trong 3 ngày, giá dầu lại phá kỷ lục sau khi đa số hãng buôn khẳng định các nhà sản xuất sẽ không thể đáp ứng nhu cầu. 

 

Giá dầu lập kỷ lục 58,6 USD/thùng
Cuối cùng, đúng như lo ngại của các chuyên gia kinh tế, giá dầu thô thế giới đã phá kỷ lục cũ để lập kỷ lục mới 58,6 USD/thùng. 

 

 

,
,