,
221
457
Kinh tế thế giới
thegioi
/kinhte/thegioi/
691994
Giá dầu vượt quá 64 USD/thùng!
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
,

Giá dầu vượt quá 64 USD/thùng!

Cập nhật lúc 10:15, Thứ Ba, 09/08/2005 (GMT+7)
,

Giá dầu đã lại lập kỷ lục mới và lần này đã vượt quá mức 64 USD/thùng sau khi có tin một nhà máy lọc dầu của Mỹ lại bị cháy.

Được biết, vụ cháy tại nhà máy lọc dầu Sunoco Inc ở Philadelphia hôm qua (8/8) có thể làm giảm 50.000 thùng/ngày sản lượng của hãng này. Đây là diễn biến mới nhất có tác động lớn tới thị trường dầu thế giới, cộng thêm vào hàng loạt nguyên nhân gần đây nhất đã ba lần kéo giá dầu qua kỷ lục mới.

Giá dầu chính thức vượt ngưỡng mà không lâu trước đó, ít ai dám nghĩ tới, mức 64 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu thô nhẹ giao tháng 9 đạt 64,27 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York đầu giờ sáng nay (9/8). Một kỷ lục mới được lập chỉ sau một phiên giao dịch. Hôm qua, thị trường dầu đã một phen rung động với kỷ lục 62,69 USD/thùng.

Như vậy, chỉ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 8, giá dầu đã bốn lần lập kỷ lục: hôm 2/8 vừa qua là 61,89 USD/thùng; hôm 6/8 lên mức 62,31 USD/thùng, hôm 8/8 là 62,69 USD/thùng và hôm nay (9/8) mức 64,27 USD/thùng. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1983, kể từ khi dầu được mang ra giao dịch chính thức trên các thị trường quốc tế.

Soạn: AM 510351 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều trục trặc kỹ thuật.

Giá dầu liên tục tăng bất chấp hôm 6/8 vừa qua Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định tăng sản lượng khai thác dầu lên 300.000 thùng/ngày, nâng tổng sản lượng khai thác lên đến 30,4 triệu thùng/ngày.

Các nguyên nhân chính dẫn tới đợt sốt dầu mới nhất:

-  Ngày 7/8, Mỹ thông báo đóng cửa sứ quán và lãnh sự quán của mình ở Arập Xêút vì lý do an ninh. Chính phủ nước này cho rằng có thể có các cuộc tấn công nhằm vào các toà nhà của Mỹ tại đây theo thông tin tình báo của họ.

- Vụ cháy tại nhà máy lọc dầu Sunoco Inc ở Philadelphia hôm qua. Các điều tra mới nhất của Mỹ còn cho thấy ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như các trục trặc khác, gây lo ngại về việc năng suất sút giảm trong thời gian tới. Vụ cháy ở nhà máy lọc của Chevron Corp ở California và vụ nổ ở nhà máy BP ở Texas cùng với việc đóng cửa hoàn toàn một xưởng lọc của Exxon Mobil ở Illinois là những sự kiện như vậy.

- Trong những ngày đầu tháng 8, có hai sự kiện lớn ở Trung Đông gây lo ngại cho giới kinh doanh dầu: vua Fahd của Arập Xêút qua đời và Iran tuyên bố quay lại với việc sản xuất uranium nếu các nhà đàm phán châu Âu không chính thức thừa nhận quyền hạt nhân của nước này. Ảrập Xêút và Iran là hai nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ hai trong OPEC.

- Dự trữ của Mỹ liên tục giảm trong khi nhu cầu chuẩn bị dầu cho mùa đông ở các nước Bắc bán cầu đang tăng là gay nên tình trạng lo lắng cho các hãng buôn dầu.

- Các nhà buôn nghi ngờ các nước sản xuất đang cố tình tìm cách đạt tăng trưởng kinh tế thông qua khống chế giá dầu ở mức cao.

Giá dầu tầm 60 USD/thùng trở lên là mức giá quá cao và gây ra rất nhiều tác động to lớn tới thế giới. Nhìn chung, đây là điều không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những nước chủ yếu dùng dầu từ nước ngoài như Nhật Bản hay Đức.

  • Nhật Vy (Theo AP, Reuters) 

,
,