,
221
457
Kinh tế thế giới
thegioi
/kinhte/thegioi/
692988
Giá dầu lên trên 65 USD/thùng!
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
,

Giá dầu lên trên 65 USD/thùng!

Cập nhật lúc 09:26, Thứ Năm, 11/08/2005 (GMT+7)
,

Giá dầu đã lại lập kỷ lục mới và lần này đã vượt quá mức 65 USD/thùng sau khi có tin nhiều xưởng lọc dầu của Mỹ ngừng sản xuất trong khi dự trữ xăng của nước này cũng giảm.

Sau một mùa hè tấp nập người sử dụng xe đi du lịch, dữ trữ xăng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 8 tháng qua, hiện chỉ còn 203,1 triệu thùng. Lượng tiêu thụ trong 4 tuần gần đây liên tục nằm ở mức cao hơn 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, ngoài nhu cầu đi lại du lịch trong mùa hè thì việc kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, ở mức 3,4% nửa đầu 2005, cũng là nguyên nhân kích cầu năng lượng.

"Kinh tế tăng trưởng, thu nhập cá nhân cao hơn nên người ta không quá băn khoăn khi bỏ ra thêm 10 - 15 USD cho mỗi lần đổ đầy xăng vào xe", Steve Taylor, một nhà buôn dầu ở California, nói.

Giá dầu chính thức vượt ngưỡng mà không lâu trước đó, ít ai dám nghĩ tới, mức 65 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu thô nhẹ giao tháng 9 đạt 65,01 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York đầu giờ sáng nay (11/8). Một kỷ lục mới lại được lập sau những phiên giao dịch nóng bỏng vừa qua.

Như vậy, chỉ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 8, giá dầu đã tăng tới 4,2% so với mức trước đó, và đã năm lần lập kỷ lục: hôm 2/8 vừa qua là 61,89 USD/thùng; hôm 6/8 lên mức 62,31 USD/thùng; hôm 8/8 lên 62,69 USD/thùng; hôm 9/8 đạt mức 64,27 USD/thùng và hôm nay 11/8, mức 65,01 USD/thùng. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1983, kể từ khi dầu được mang ra giao dịch chính thức trên các thị trường quốc tế.

Soạn: AM 512725 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thu nhập cá nhân cao hơn nên người ta không quá băng khoăn khi bỏ ra thêm 10 - 15 USD cho mỗi lần đổ đầy xăng vào xe.

Giá dầu liên tục tăng bất chấp hôm 6/8 vừa qua Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định tăng sản lượng khai thác dầu lên 300.000 thùng/ngày, nâng tổng sản lượng khai thác lên đến 30,4 triệu thùng/ngày.

Các nguyên nhân chính dẫn tới đợt sốt dầu mới nhất:

- Có tin nhiều xưởng lọc dầu của Mỹ ngừng hoặc giảm sản xuất trong khi dự trữ xăng của nước này cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ 8 tháng qua sau một mùa hè tấp nập người sử dụng xe đi du lịch.

-  Ngày 7/8, Mỹ thông báo đóng cửa sứ quán và lãnh sự quán của mình ở Arập Xêút vì lý do an ninh. Chính phủ nước này cho rằng có thể có các cuộc tấn công nhằm vào các toà nhà của Mỹ tại đây theo thông tin tình báo của họ.

- Vụ cháy tại nhà máy lọc dầu Sunoco Inc ở Philadelphia hôm 8/8. Các điều tra mới nhất của Mỹ còn cho thấy ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như các trục trặc khác, gây nghi ngại về việc năng suất sút giảm trong thời gian tới. Vụ cháy ở nhà máy lọc của Chevron Corp ở California và vụ nổ ở nhà máy BP ở Texas cùng với việc đóng cửa hoàn toàn một xưởng lọc của Exxon Mobil ở Illinois là những sự kiện như vậy.

- Trong những ngày đầu tháng 8, có hai sự kiện lớn ở Trung Đông gây lo ngại cho giới kinh doanh dầu: vua Fahd của Arập Xêút qua đời và Iran tuyên bố quay lại với việc sản xuất uranium nếu các nhà đàm phán châu Âu không chính thức thừa nhận quyền hạt nhân của nước này. Ảrập Xêút và Iran là hai nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ hai trong OPEC.

- Dự trữ của Mỹ liên tục giảm trong khi nhu cầu chuẩn bị dầu cho mùa đông ở các nước Bắc bán cầu đang tăng gây nên tình trạng lo lắng cho các hãng buôn dầu.

- Các nhà buôn nghi ngờ các nước sản xuất đang cố tình tìm cách đạt tăng trưởng kinh tế thông qua khống chế giá dầu ở mức cao.

Giá dầu tầm 60 USD/thùng trở lên là mức giá quá cao và gây ra rất nhiều tác động to lớn tới thế giới. Nhìn chung, đây là điều không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những nước chủ yếu dùng dầu từ nước ngoài như Nhật Bản hay Đức.

Với tình hình này, việc tăng giá xăng dầu tại Việt Nam trong vòng 1 tháng tới là khó tránh khỏi.

  • Nhật Vy (Theo AP, Reuters)

,
,