,
221
457
Kinh tế thế giới
thegioi
/kinhte/thegioi/
693414
Giá dầu lên trên 66 USD/thùng!
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
,

Giá dầu lên trên 66 USD/thùng!

Cập nhật lúc 08:41, Thứ Sáu, 12/08/2005 (GMT+7)
,

Lần thứ sáu trong hơn 10 ngày, giá dầu lại lập kỷ lục mới và lần này đã vượt quá mức 66 USD/thùng sau khi một xưởng lọc dầu của Mỹ gặp sự cố và dự trữ xăng của nước này  giảm.

Theo tin từ hãng chế biến dầu Sunoco Inc, hệ thống đường ống dẫn dầu của họ đã bị chính các công nhân làm hỏng trong khi thao tác. Sự cố xảy ra tại khu vực Lufkin thuộc bang Texas. Cùng lúc đó, ConocoPhillips, xưởng lọc dầu lớn nhất nước Mỹ, đưa thêm một tin chấn động giới buôn dầu rằng một số phân xưởng của họ tại khu vực bang Illinois phải ngừng lọc do trục trặc mất điện.

Soạn: AM 513865 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các xưởng lọc dầu của Mỹ liên tục gặp sự cố.

Sự cố trên xảy ra đúng một ngày sau khi có tin dự trữ xăng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 8 tháng qua, hiện chỉ còn 203,1 triệu thùng sau một mùa hè tấp nập người sử dụng xe đi du lịch. Lượng tiêu thụ trong 4 tuần gần đây liên tục nằm ở mức cao hơn 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, ngoài nhu cầu đi lại du lịch trong mùa hè thì việc kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, ở mức 3,4% nửa đầu 2005, cũng là nguyên nhân kích cầu năng lượng.

Do đó, giá dầu giá dầu thô nhẹ giao tháng 9 tăng 0,4% so với phiên giao dịch trước đó một ngày, đạt 66,05 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York đầu giờ sáng nay (12/8). Lại một kỷ lục mới được lập sau những phiên giao dịch nóng bỏng vừa qua.

Như vậy, chỉ trong hơn 10 ngày đầu của tháng 8, giá dầu đã tăng liên tiếp và sáu lần lập kỷ lục: hôm 2/8 là 61,89 USD/thùng; hôm 6/8 lên mức 62,31 USD/thùng; hôm 8/8 lên 62,69 USD/thùng; hôm 9/8 đạt mức 64,27 USD/thùng;  hôm 11/8 lại lên 65,01 USD/thùng và hôm nay 12/8 đạt mức 66,05 USD/thùng. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1983, khi dầu được mang ra giao dịch chính thức trên các thị trường quốc tế.

Giá dầu liên tục tăng bất chấp hôm 6/8 vừa qua Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định tăng sản lượng khai thác dầu lên 300.000 thùng/ngày, nâng tổng sản lượng khai thác lên đến 30,4 triệu thùng/ngày. Mức 66,05 USD/thùng này cao hơn tới 45% so với mức cùng kỳ năm ngoái và đã tăng tới 36% chỉ trong vòng 3 tháng qua.

80 USD/thùng dầu, mức giá không còn xa?
Hơn nửa trong số 6.900 chuyên gia và nhà buôn tại thị trường giao dịch dầu mỏ số 1 thế giới này đều tỏ ra bi quan với tình hình giá dầu hiện nay và dự báo, giá sẽ còn tăng mạnh, thậm chí có thể vọt lên mức gần như không tưởng, 80 USD/thùng.

"Giá dầu sẽ còn tiếp tục lập kỷ lục trong tuần tới", Tom Kloza, một chuyên gia dầu thô ở phố Wall, cho biết, "Các nhà bán lẻ trên khắp đất nước đều nói với tôi rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu xăng dầu sẽ giảm cả".

Các nguyên nhân chính dẫn tới đợt sốt dầu mới nhất:

- Liên tục có tin nhiều xưởng lọc dầu của Mỹ ngừng hoặc giảm sản xuất trong khi dự trữ xăng của nước này cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ 8 tháng qua sau một mùa hè tấp nập người sử dụng xe đi du lịch. Dự trữ dầu thô của Mỹ cũng giảm trong khi nhu cầu chuẩn bị dầu cho mùa đông ở các nước Bắc bán cầu đang tăng gây nên tình trạng lo lắng cho các hãng buôn dầu.

-  Ngày 7/8, Mỹ thông báo đóng cửa sứ quán và lãnh sự quán của mình ở Arập Xêút vì lý do an ninh. Chính phủ nước này cho rằng có thể có các cuộc tấn công nhằm vào các toà nhà của Mỹ tại đây theo thông tin tình báo của họ.

- Vụ cháy tại nhà máy lọc dầu Sunoco Inc ở Philadelphia hôm 8/8. Các điều tra mới nhất của Mỹ còn cho thấy ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như các trục trặc khác, gây nghi ngại về việc năng suất sút giảm trong thời gian tới. Vụ cháy ở nhà máy lọc của Chevron Corp ở California và vụ nổ ở nhà máy BP ở Texas cùng với việc đóng cửa hoàn toàn một xưởng lọc của Exxon Mobil ở Illinois là những sự kiện như vậy.

- Trong những ngày đầu tháng 8, có hai sự kiện lớn ở Trung Đông gây lo ngại cho giới kinh doanh dầu: vua Fahd của Arập Xêút qua đời và Iran tái khởi động việc sản xuất uranium. Ảrập Xêút và Iran là hai nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ hai trong OPEC.

- Các nhà buôn nghi ngờ các nước sản xuất đang cố tình tìm cách đạt tăng trưởng kinh tế thông qua khống chế giá dầu ở mức cao.

  • Nhật Vy (Theo AP, Reuters)

,
,