,
221
457
Kinh tế thế giới
thegioi
/kinhte/thegioi/
697780
Giá dầu tăng mạnh vì một nguyên nhân kỳ lạ
1
Article
442
Kinh tế - Thị trường
kinhte
/kinhte/
,

Giá dầu tăng mạnh vì một nguyên nhân kỳ lạ

Cập nhật lúc 09:09, Thứ Ba, 23/08/2005 (GMT+7)
,

Chỉ 4 ngày sau khi trở lại mức 63,79 USD/thùng, hôm nay (23/8), giá dầu thô đã tăng một mạch 1,66 USD/thùng lên mức 65,45 USD/thùng vì các chuyên gia kinh tế đồng loạt đi nghỉ hè nên thiếu người định hướng thị trường.

Sự kiện dầu tăng với biên độ lớn như vậy khiến nhiều người phải chú ý. Song điều đáng chú ý hơn là, nguyên nhân của đợt tăng này hết sức lạ kỳ. Theo tờ Nhật báo phố Wall ra ngày hôm nay, thị trường dầu bốc lên đột ngột do các nhà kinh tế và những chuyên gia phân tích thị trường bận đi nghỉ đồng loạt trong những ngày cuối cùng của mùa hè nước Mỹ, do đó không có ai hướng dẫn thị trường theo hướng phù hợp quy luật kinh tế!

Soạn: AM 525131 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Giá dầu bốc lên đột ngột do các nhà kinh tế và những chuyên gia phân tích thị trường bận đi nghỉ hè!

Sự kiện các chuyên gia kinh tế Mỹ đồng loạt đi nghỉ lại càng chứng minh nhận định trước đó của chính họ về nhu cầu xăng dầu tại Mỹ. Cụ thể, theo tính toán của các chuyên gia xăng dầu Mỹ, người dân nước này sẽ đi du lịch ồ ạt trong những ngày cuối cùng của mùa hè, nhất là trong dịp nghỉ ngày Lao động Mỹ 5/9 tới.

Các chuyên gia còn tính toán tỷ mỉ rằng, lượng xe máy tham gia giao thông trong dịp này sẽ tăng đột biến, khi những người lao động bình dân nhất cũng tìm cho mình một địa điểm dã ngoại thích hợp trong những ngày nghỉ.

Ngoài ra, dầu tăng giá một phần còn do tin đồn rằng việc mất điện, cắt điện thường xuyên ở Iraq hiện nay không đủ đảm bảo cho các trạm khai thác dầu ở nước này hoạt động đúng công suất đề ra.

Diễn biến của giá dầu:

>>Giá dầu vượt quá 64 USD/thùng!

>>Giá dầu lên trên 65 USD/thùng! 

>>Giá dầu lên trên 66 USD/thùng!  

>>Giá dầu lên quá 67 USD/thùng!
>>Giá dầu đã giảm đáng kể

>>Giá dầu giảm mạnh
>>Giá dầu thô tăng trở lại

  • Nhật Vy (Theo AP, Reuters)

,
,