221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1067317
Siêu mẫu Hà Anh: "Không để ý đến những lời đồn đại"!
1
Article
null
Siêu mẫu Hà Anh: 'Không để ý đến những lời đồn đại'!
,

 - "Hà Anh đã từng đứng xếp hàng dài cổ chờ casting đến hơn nửa ngày rồi đi về tay trắng, từng bị "lừa" bởi các agency rởm khi mới bước vào nghề… Đâu có thành công nào là không trải qua những thử thách", siêu mẫu Hà Anh.
Đi thi không phải để "chơi"!

Mô tả ảnh.
Siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh
Về nước dự thi Hoa hậu Hoàn vũ VN khi đã khẳng định đẳng cấp của một siêu mẫu quốc tế, Hà Anh có bị áp lực không?

- Cũng có chứ! Hà Anh biết mình sẽ bị chú ý hơn, nhưng điều đó khiến Hà Anh sẽ phải cố gắng gấp 10, 20 lần để xứng đáng với sự quan tâm của những người xung quanh. Sự chuyên nghiệp, kỷ luật và tận tâm với cuộc thi là những điều Hà Anh sẽ thực hiện mọi nơi, mọi lúc.

Trước khi quyết định tham gia thi Hoa hậu Hoàn vũ VN, Hà Anh có nghĩ nếu "trắng tay" tại cuộc thi này, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến "cái giá" của một siêu mẫu đã thành công tại nước ngoài không?

- "Cái giá" là độ hiệu quả công việc và khả năng trong công việc chứ không phụ thuộc vào danh hiệu, Hà Anh nghĩ vậy! Cuộc thi sẽ cho thí sinh khả năng để tỏa sáng, và việc có thể tận dụng hết cơ hội có được để tỏa sáng cũng là một trong những yếu tố thuyết phục mọi người về "thương hiệu" của Hà Anh.

Hà Anh từng tham dự Hoa hậu Trái đất 2006, nơi các người đẹp cạnh tranh với nhau từng giây, nơi phía sau nụ cười và những cái vẫy tay là cuộc chiến khốc liệt. Hà Anh có nghĩ rằng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN tới đây cũng sẽ khốc liệt như vậy?

- Khi đã thi thì không thể để tinh thần xao động, nên Hà Anh sẽ không để ý đến những lời đồn đại mà chỉ tập trung thể hiện sắc đẹp và khả năng của bản thân. Hà Anh nghĩ cuộc thi HHHV Việt Nam lần này sẽ phải chọn ra người xứng đáng đại diện cho đất nước mình trong cuộc thi HHHV thế giới nên Hà Anh tin là cuộc thi sẽ công bằng.

Rất nhiều người chọn cách trả lời "ngoại giao" khi nói về các cuộc thi sắc đẹp, rằng họ chỉ tham gia như một cuộc chơi, để lấy kinh nghiệm hơn là đặt nặng vấn đề giải thưởng. Hà Anh thì sao? Mục đích lớn nhất của bạn khi tham gia thi Hoa hậu Hoàn vũ VN là gì?

- Chỉ để “chơi” và rút lấy “kinh nghiệm” thì không phải là mục tiêu của Hà Anh. Hà Anh tham gia cuộc thi với một mục đích duy nhất là mong mình được lựa chọn làm thí sinh đại diện cho Việt Nam ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008.


Mô tả ảnh.
"Biết người biết ta, trăm trận trăng thắng"
Nói một cách thành thật, bạn có 100% tự tin vào hình thể, sự thông minh cũng như kinh nghiệm trình diễn trước ống kính của mình khi tham gia cuộc thi này không?

- Tự tin vào những gì thuộc về bản thân thì Hà Anh có. Tất nhiên không thể có điều gì là tuyệt đối. Trong những cuộc thi sắc đẹp mang tầm cỡ, người đẹp phải thông minh để linh động, làm mới mình, làm mình ngày càng hoàn thiện hơn trong mắt mọi người xung quanh. Có như vậy mới thành công được.

Nghề người mẫu chuyên nghiệp không có chỗ cho những cái "tôi" quá lớn

Phía sau những thành công Hà Anh đã có được cho đến thời điểm này là những gì? Thường thì các người mẫu ở VN có thói quen nói "vống" lên về thành công của mình, hơn là dám kể ra những thất bại mà mình đã phải nếm trải trước khi có được danh tiếng...

- Phía sau thành công cũng là những lần đổ mồ hôi sôi nước mắt. Nghề người mẫu ở quốc tế có tính cạnh tranh rất cao, và Hà Anh cũng là một người trẻ tuổi đang rất phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Hà Anh đã từng đứng xếp hàng dài cổ chờ casting đến hơn nửa ngày rồi đi về tay trắng, từng bị "lừa" bởi các agency rởm khi mới bước vào nghề… Đâu có thành công nào là không trải qua những thử thách. Chính vì vậy, Hà Anh ít muốn nói về những thành tích của mình. Hà Anh nghĩ
không nên vội hài lòng với, mà phải không ngừng phấn đấu cho bản thân.

Hà Anh có bao giờ cảm thấy mình bị lép vế khi đứng cùng với các người mẫu nước ngoài không?

- Hà Anh chưa bao giờ cảm thấy thua thiệt hay kém cỏi hơn các người mẫu thế giới. Hà Anh nghĩ, khi đã xác định bản thân mình thế nào, thế mạnh của mình là gì thì đúng như các cụ bảo vậy: "Biết người biết ta, trăm trận trăng thắng".

Mô tả ảnh.
"Không điều gì có thể bắt mình phải sống chết vì một nghề nghiệp cả".
Có sự khác biệt khá lớn trong suy nghĩ về nghề người mẫu giữa các người mẫu VN và nước ngoài. Ở nước ngoài các người mẫu luôn xác định rõ ràng rằng họ là một ma-nơ-canh sống và làm việc rất  chuyên nghiệp, biểu hiện rõ nhất là luôn đúng giờ. Còn ở VN thì khác. Sống và làm việc ở nước ngoài trong một thời gian dài, khi trở về VN, Hà Anh có bị "khớp" không?

- Hà Anh nghĩ, thái độ với công việc của mình như thế nào thì mình sẽ hướng được êkíp làm việc của mình như vậy. Mình chuyên nghiệp với họ thì họ sẽ chuyên nghiệp với mình, mình tôn trọng giờ giấc của họ thì họ sẽ tôn trọng giờ giấc của mình... Trong nghề người mẫu chuyên nghiệp không có chỗ cho những cái "tôi" quá lớn. Đấy là hiệu quả công việc của một êkíp, kết hợp tốt với nhau thì hiệu quả công việc sẽ tốt.

Người mẫu là một nghề bấp bênh, đào thải dữ dội nếu không muốn nói là "bạc bẽo". Không thể đứng trên sàn diễn hay làm người mẫu ảnh cả đời, Hà Anh đã bao giờ xác định một cách rõ ràng về nghề nghiệp của mình, rằng sẽ "sống chết" với nó đến chừng nào mình có thể?

- Nghề nghiệp thực chất cũng là để con người mưu sinh, cho bản thân mình và cho gia đình của mình. Có người làm việc chỉ vì mục đích như vậy, có người may mắn được làm những gì mình yêu thích. Cuộc sống hiện đại đòi hỏi mình phải thông minh, tích lũy kiến thức, và biến chuyển theo cơ hội trong cuộc sống. Hà Anh sẽ làm người mẫu cho đến chừng nào mình còn cảm thấy yêu thích. Không điều gì có thể bắt mình phải sống chết vì một nghề nghiệp cả.

Một câu hỏi đơn giản: Hà Anh định nghĩa thế nào là người mẫu?
- Là một nghề cũng như mọi ngành nghề khác trong xã hội, đòi hỏi phải lao động công sức, sáng tạo và trí tuệ nữa. Chỉ khác có một điều, nghề người mẫu gắn với sự biểu thị hình ảnh. Chính vì vậy sẽ luôn đứng trước ánh sáng của dư luận. Đơn giản vậy thôi.

Câu hỏi cuối, Hà Anh sẽ chọn cách đi về giữa VN và Anh hay sẽ chỉ chọn một nơi để theo đuổi sự nghiệp không chỉ là người mẫu?

- Công việc đi lại ở nước ngoài là cơ hội cho Hà Anh nắm bắt những cơ hội trên thế giới. Còn để xây dựng sự nghiệp và để vui hưởng cuộc sống gia đình thì Việt Nam sẽ luôn là điểm dừng chân số 1 trong lòng Hà Anh.

- Cảm ơn bạn!

  • Hạnh Phương (thực hiện)
    Ảnh: Nguyễn Vũ

     

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,