221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1265489
Cuộc hội ngộ của những tác gia tiền chiến
1
Article
null
“Nét xuân trên những trang sách xưa”
Cuộc hội ngộ của những tác gia tiền chiến
,

- Người dân Thủ đô sẽ có dịp chiêm ngưỡng ấn bản đầu tiên của Tắt đèn (Ngô Tất Tố), Bước đường cùng (Nguyễn Công Hoan), Việt Nam văn học sử yếu (Dương Quảng Hàm)… cùng nhiều tác phẩm tiền chiến khác tại Tuần trưng bày “Nét xuân trên những trang sách xưa”, diễn ra từ ngày 6/3/2010 tới 13/3/2010.

TIN LIÊN QUAN

Đây là lần đầu tiên những nhà sưu tập sách cổ trên cả nước cùng tụ hội tại Hà Nội để giới thiệu với công chúng những cuốn sách cổ từng được xuất bản ở Việt Nam, hoặc có nội dung liên quan đến Việt Nam. Hơn 100 cuốn sách được trưng bày sẽ không chỉ tỏa sáng vì những giá trị nội dung, giá trị lịch sử đã được đông đảo mọi người biết đến, mà còn vì lời đề tặng của chính tác giả ghi trên sách, hoặc những bức tranh minh họa làm ngây ngất lòng người của những danh họa thời tiền chiến như Nam Sơn, Lê Phổ, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tiến Chung.

Mô tả ảnh.
6 phụ bản màu của cuốn Kim-Vân-Kiều do NXB Văn học (Paris) xuất bản năm 1951.

Nổi bật tại Tuần trưng bày là những ấn bản đầu tiên của những tác phẩm nổi tiếng như Tắt đèn – Ngô Tất Tố (Mai Lĩnh xuất bản năm 1939), Bước đường cùng – Nguyễn Công Hoan (Phổ Thông Bán Nguyệt San xuất bản năm 1938), Việt Nam văn học sử yếu – Dương Quảng Hàm (Nha học chính Đông Pháp xuất bản năm 1943).

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.
Quê hương (Nguyễn Tuân) do NXB Anh Hoa xuất bản năm 1944.

Ngoài ra, “Nét xuân trên những trang sách xưa” cũng là điểm đến của những cuốn sách độc nhất vô nhị như cuốn Quê hương của nhà văn Nguyễn Tuân do NXB Anh Hoa xuất bản năm 1944. Đây là bản đặc biệt in trên giấy Đại La đánh số 5, có chữ ký Nguyễn Tuân. Thời đó, với số lượng xuất bản từ vài ngàn đến vài chục ngàn bản mỗi lần mà đến giờ, việc tìm được một cuốn bình thường đã là cực kỳ khó. Việc sưu tầm và lưu giữ được những ấn bản đặc biệt, in với số lượng rất hạn chế, thực sự là điều kỳ lạ.

Mô tả ảnh.
Bước đường cùng (Nguyễn Công Hoan) do Phổ Thông Bán Nguyệt San xuất bản năm 1938.

Đặc biệt, một buổi tọa đàm về Thú chơi sách và vai trò của người sưu tập sách trong việc bảo tồn vốn cổ cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ tuần trưng bày. Ngoài các diễn giả như nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà sưu tập Hoàng Minh (TP. Hồ Chí Minh), nhà sưu tập Yên Ba (Hà Nội), buổi tọa đàm còn có sự tham gia của đại diện gia đình các cố nhà văn Nguyễn Văn Vĩnh, Dương Quảng Hàm, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan…

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, nhà sưu tập Hoàng Minh, thành viên Ban Tổ chức, cho biết: “Trải qua những biến động của lịch sử, cộng với nhận thức ấu trĩ một thời, những vốn quý của cha ông ngày càng mai một. Chúng tôi mong muốn cuộc triển lãm này sẽ khơi dậy sự quan tâm của công chúng đối với những tác phẩm đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của dân tộc”.

Còn nhà sưu tập Nguyễn Bình Phương (Hà Nội), người gửi hơn 10 cuốn sách quý tới trưng bày, kỳ vọng rằng cuộc triển lãm lần này sẽ góp phần thúc đẩy phong trào sưu tầm sách, qua đó phát hiện ra những ấn phẩm quý hiếm đang bị lãng quên trong các tủ sách gia đình.

Tuần trưng bày “Nét xuân trên những trang sách xưa” hoàn toàn do những nhà sưu tập tư nhân thực hiện, dưới sự bảo trợ của Diễn đàn Sachxua.net và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây. Tuần trưng bày được tổ chức tại Thư viện-Café Đông Tây, nhà N11A, phố Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội từ ngày 6/3/2010 đến 13/3/2010.

  • Thanh Hương
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Những trang phục Halloween ấn tượng của các ngôi sao
Những trang phục Halloween ấn tượng của các ngôi sao

Siêu mẫu Heidi Klum làm Người Sắt, Meredith Vieira mặc giống Lady Gaga còn vợ chồng nhà Mariah Carey thì thành lính cứu hoả...

Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao

Cùng People ghé thăm chốn riêng tư nhất của các ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Triệu Vy lấy lại phong độ

"Én nhỏ" hào hứng tham gia buổi chụp hình bìa cho tạp chí ELLE số tháng 10.

Phạm Băng Băng gợi cảm từng centimet

Nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh hoa ngữ khoe thân hình gợi cảm trong bộ đầm vai trần với những hoạ tiết y chang trên những bình gốm cổ Trung Hoa.

,
,
,