221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
847000
Tình ái, văn chương...60 tuổi vẫn chưa đã đời!
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Tình ái, văn chương...60 tuổi vẫn chưa đã đời!
,

(VietNamNet) - Cuộc sống toàn bắt tôi chơi trò cút bắt tình yêu, phụ nữ luôn điều khiển tôi, nhưng tôi thích vậy, cái mạnh mẽ hay cứng cỏi của người đàn ông không phải là điều khiển phụ nữ hãy để họ điều khiển lại mình -  Nhà văn Nguyễn Đình Chính.

“Đêm thánh nhân” là cuốn … oách nhất của tôi!

Soạn: HA 910255 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tiểu thuyết “Đêm thánh nhân” gồm 2 tập, phần I “chào đời” cách đây 7 năm, tại sao mãi đến bây giờ anh mới cho “anh em” chúng nó gặp nhau?

- Đây là vấn đề không rõ ràng và minh bạch đối với tôi. Tôi cũng không hiểu tại sao sau khi “Đêm thánh nhân” I ra đời gây ít nhiều dư luận, sách bán hết, tôi muốn tái bản, nhưng lại không được tái bản. Tôi cũng không biết lý do vì sao. Tôi không thấy nhà quản lý nào trả lời tôi nửa câu cho ra hồn ra vía. Cho đến khi tôi vào Sài Gòn, một đầu nậu nói rằng đã in sách của tôi 7000 bản và bán hết veo!

Anh từng nói vui, cuốn “Đêm thánh nhân” II ra đời sẽ gây sốc, có bao nhiêu sự thật trong đó?

- Tôi không biết đấy có phải là cú sốc hay không, nhưng gần tuần nay tôi nhận được khoảng 30 cú điện thoại hỏi tại sao đổi tên “Đêm thánh nhân” thành “Ngày hoàng đạo”. Có những độc giả đi từ trong Sài Gòn ra gặp tôi để xin sách. Riêng ông Hữu Thỉnh cũng gọi điện và muốn được đọc tiếp phần II.

Anh cảm thấy ngượng khi tự nhận xét tốt về cuốn sách của mình?

- Đúng rồi, đây là cuốn sách tôi ưng nhất, nếu không muốn nói là oách nhất của tôi. Cho dù sự nghiệp của tôi có thơ; có 4 kịch bản phim từng đi dự hết giải trong và ngoài nước; có 15 kịch bản sân khấu mà Hội sân khấu đang “gạ” in thành sách hộ. Nhưng nói thật, tôi là nhà văn, nhân cách tối thiểu của nhà văn là không đánh giá sách mình sẽ gây sốc hay không. Tôi nghĩ cứ để cho độc giả đánh giá là công bằng nhất.

Anh nghĩ gì về các lớp nhà văn hiện nay?

- Tôi thấy những cây viết trẻ như Tạ Duy Anh, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Việt Hà… trở lại đám tre trẻ còn có hy vọng cho văn học, chứ lớp già như đám chúng tôi là hỏng hết rồi. Cứ đọc và theo dõi mà xem, họ chẳng còn tinh lực gì nữa. Có những cây bút già, viết theo kiểu hiện thực XHCN nhưng không nổi. Họ vừa chạy vừa hụt hơi, không theo được cuộc sống thực, viết nhạt nhẽo. Tôi chỉ kỳ vọng lớp trẻ.

60 tuổi vẫn chưa...trót đời!

Soạn: HA 910251 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Anh có cảm tính không, phải chăng anh đang yêu “vụng trộm” một nghệ sĩ trẻ nên cách nghĩ có vẻ …thoáng hơn?

- Với phụ nữ, tôi luôn là người bị thất bại. Cuộc sống toàn bắt tôi chơi trò cút bắt tình yêu, phụ nữ luôn điều khiển tôi, nhưng tôi thích vậy, cái mạnh mẽ hay cứng cỏi của người đàn ông không phải là điều khiển phụ nữ hãy để họ điều khiển lại mình.

Những người phụ nữ mà tạm gọi là … phở ấy có những điểm gì khiến anh si mê?

- Tự tin và khá dữ dằn. Đôi khi tôi thấy sợ nàng, nhưng tôi luôn bị hấp dẫn bởi những người phụ nữ như vậy. Tôi thấy đàn ông cứ 60 tuổi là...trở chứng! Điểm qua đám bạn tôi là thấy ngay. Ở tuổi này người ta nhìn thấy phía trước là cái chết, nên thấy hốt hoảng. Thêm nữa, đấy là tâm sinh lý, tuổi này dễ bị sa ngã bởi những người phụ nữ trẻ đẹp lắm (!?). Như ông Nguyễn Đình Thi cũng vậy, hồi ông ở nước ngoài về, ông sách va-li về thẳng nhà người bạn gái để ở, bỏ mặc vợ và gia đình. Tôi còn phải bê đồ của ông sang nhà bạn gái ông nữa!

Có vẻ như quan điểm và cách sống của anh và bố anh tương đồng đấy chứ?

- Tôi là người không ở với bố từ bé, nhưng tôi và ông là bạn. Tôi sống với bà ngoại và bà nội. 15 tuổi tôi đã đi làm, sau đó đi bộ đội. Tôi không có thời gian nào sống cùng bố, nên tôi thấy bố thật gần mà lại xa. Cuốn “Đêm thánh nhân” khi vừa ra ông Thi không thích, nhưng bạn bè văn chương lại khen, sau này ông có đọc lại và ông thay đổi quan niệm. Ông cho rằng nghệ thuật phải có sự thể nghiệm. Vì ông Thi đã quá quen với văn phong chuẩn mực nên không thích cách viết của tôi trong “Đêm thánh nhân”. Với tôi, câu văn không chỉ chuẩn về chủ vị. Tôi và ông đã tranh luận, ông đã công nhận “Tiểu thuyết phải có cách nhìn khác”.

Tiểu thuyết “Đêm thánh nhân” đã ra mắt bạn đọc được vài ngày rồi, bây giờ anh đang dự định kế hoạch gì?

- Yêu. Chỉ có yêu thôi. Tôi thấy ông Trần Thiện Đạo đã 75 tuổi mỗi lần về Việt Nam đều ở nhà tôi, ông ấy có nói: “Tôi chẳng dám khuyên Chính điều gì, nhưng tôi thấy ở tuổi 75 của mình thích nhất là được yêu. Và phút giây sung sướng nhất là được gần gũi người mình yêu”. Còn ông Thi khi ở tuổi 60, ông đang viết tiểu thuyết nhưng lại bỏ tiểu thuyết để chạy theo tình yêu. Lúc đấy tôi đã rất giận ông Thi, nhưng giờ nghĩ lại thấy ông Thi khôn. Có lẽ, tôi cũng sẽ chạy tăng tốc một “cú” cuối cùng là tập trung vào tình yêu, muốn đến đâu thì đến!

  • Từ Nữ Triệu Vương
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,