,
221
961
Đời sống VHNT
vandekhac
/vanhoa/vandekhac/
160880
Ly Hoàng Ly và cuộc triển lãm "Xuyên biên giới"
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
,

Ly Hoàng Ly và cuộc triển lãm 'Xuyên biên giới'

Cập nhật lúc 17:12, Thứ Hai, 08/12/2003 (GMT+7)
,
Ly Hoàng Ly
 

(VietNamNet) - Đây là tên cuộc triển lãm sắp đặt và trình diễn thơ (Pushing Through Borders) của nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ trình diễn Ly Hoàng Ly và nhà văn, nghệ sĩ trình diễn Anida Yoeu Esguerra (một người Mỹ gốc Campuchia. Chị vừa được PoliticalCircus.com's "Top 30, Under 30" bình chọn là người Mỹ gốc Á có ảnh hưởng nhất ở Mỹ).

Cơ hội ra đời cuộc triển lãm này xuất phát từ tháng 3 năm 2003, khi Ly Hoàng Ly và Esguerra cùng trình diễn hai mảng đề tài "Dòng chảy" và "Chiến tranh" trong Dự án Mê-Kông của Dance Theater Worksop ở Thái Lan - họ đã gặp nhau với tình bạn và ý tưởng. 

Có thể nói "Xuyên biên giới" là dự án sáng tạo của hai nghệ sĩ, hai thế giới phụ nữ trong tư tưởng, trong tác phẩm sáng tạo riêng biệt. Họ vừa là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, vừa là nghệ sĩ trình diễn ở hai vùng đất khác nhau, hai đất nước khác nhau. Họ đã tìm đến nhau, cùng nhau đem đến những phát hiện và nhận biết sự tương đồng, khác biệt về con người, nghệ thuật... ở những miền khác nhau của thế giới qua cuộc triển lãm.

Ly Hoàng Ly và tác phẩm sắp đặt.

"Xuyên biên giới" cũng là sự khảo sát những câu chuyện liên quan đến "gia đình" và "phụ nữ" thông qua cách nhìn khác nhau của những nghệ sĩ đương đại sống ở những quốc gia xa nhau hàng ngàn dặm, đưa ra những thấu hiểu về thực tế hiện tại quanh khái niệm "phụ nữ" và "gia đình".

Phần sắp đặt của dự án sẽ là một cuộc thể nghiệm đa phương tiện trong việc tạo ra một ngôn ngữ thị giác không gian và tư tưởng biểu lộ trong thơ của họ. Trong đó có ba phần không gian: một là không gian sắp đặt của riêng Ly Hoàng Ly, một là không gian sắp đặt của riêng Esguerra, và ở giữa sẽ là không gian sắp đặt chung được kết hợp và phát triển từ tác phẩm sắp đặt riêng biệt của hai nữ nghệ sĩ này. Trên nền các tác phẩm sắp đặt sẽ là phần trình diễn thơ của mỗi người.

Anida Yoeu Esguerra

Qua "Xuyên biên giới" Ly Hoàng Ly và Anida Yoeu Esguerra mong muốn: các tác phẩm nghệ thuật - sắp đặt và trình diễn sẽ vượt mọi rào cản của biên giới, của ngôn ngữ để mở ra một thế giới phụ nữ với những ranh giới tạo thành đời sống hàng ngày của họ (những người yêu, em gái, chị gái, những cô con gái; họ có thể làm nhiều nghành nghề khác nhau: họa sĩ, thi sĩ, nghệ sĩ trình diễn, kỹ sư...). Và những con người này rất cần được sẻ chia, được thấu hiểu, được yêu thương...

Cũng qua đây, hai nữ nghệ sĩ hy vọng sẽ gửi đến những người quan tâm một thông điệp về vai trò của người phụ nữ châu Á ở Việt Nam và ở Mỹ để tìm ra những điểm giao thoa giữa các khái niệm toàn cầu và cá nhân của phong trào đòi bình quyền cho phụ nữ, tính dân tộc và gia đình.

(Triển lãm sẽ diễn ra vào 17h 30 ngày 19 tháng 12 năm 2003 tại gallery " Không gian xanh" - số 01 A Lê Thị Hồng Gấm, Q1, TP.HCM).

  • Thục Nhi
,
,