221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
572690
Hội thảo Tết Việt 2005: Tôn vinh VH dân gian
1
Article
null
Hội thảo Tết Việt 2005: Tôn vinh VH dân gian
,

(VietNamNet) - Hôm nay (31/1), Hội thảo Tết Việt 2005 đã diễn ra tại Hà Nội với mục đích tôn vinh và bảo tồn những vẻ đẹp của văn hóa truyền thống...

Soạn: AM 260761 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ hội chợ Tết Việt 2005

Tham gia Hội thảo có rất đông những nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian danh tiếng như GS. Trần Quốc Vượng, PGS - TS Trần Lâm Biền, PGS - TS Đỗ Thị Hảo... với 30 bản tham luận xoay quanh những quan niệm, nghi lễ, cách ăn - mặc - chơi trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ hội chợ Tết Việt 2005 do Công ty Cổ phần Mỹ Đình tổ chức.

Với thời gian chỉ giới hạn trong một ngày, Hội thảo Tết Việt 2005 đã làm sống lại nhiều vẻ đẹp truyền thống mang nhiều ý nghĩa sâu xa nhưng đã vô tình bị lãng quên hoặc phần nào bị phai nhạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là những thú chơi tao nhã trong ngày Tết như chơi câu đối, chọi gà, chơi hoa cây cảnh...; là những nghi lễ cổ truyền nhân dịp xuân mới như lễ đánh thức đất, lễ cúng giao thừa; là những trò chơi dân gian vô cùng thú vị như đập niêu đất, đi cầu kiều, đu tiên, đánh cù... Không đơn thuần là làm sống lại những gì đã qua, Hội thảo còn là cơ hội để mọi người hiểu thêm những ý nghĩa và triết lý sâu xa của Tết Nguyên đán.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cũng công bố tại hội thảo nhiều vấn đề mới xung quanh cái Tết cổ truyền Việt Nam, trong đó, có kết quả nghiên cứu phá vỡ những suy nghĩ đã quá quen thuộc trong tư duy của người Việt Nam.

Chẳng hạn, theo GS Trần Quốc Vượng - Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Hà Nội thì chắc chắn chiếc bánh chưng cổ xưa không phải là hình vuông. Ông cho biết: "Bánh chưng vuông tượng đất, bánh dày tròn tượng trời là một triết lý rất Trung Hoa nhưng triết lý ấy thực ra còn chưa có ở đời Hán. Vậy, làm gì có chuyện  "bánh chưng vuông tượng trời" ra đời ở Việt Nam vào thời Hùng Vương? Ở Cổ Loa, thủ đô của nước Âu Lạc, nơi chỉ cách trung tâm Hà Nội có 17 km mà bây giờ vẫn có rất ít bánh chưng vuông. Họ thường gói bánh chưng tròn, còn gọi là bánh tét hay là bánh tày".

  • T.Q                        
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,