Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có buổi làm việc với Chính phủ về kết quả thực hiện vận động Quỹ "Vì người nghèo", chương trình an sinh xã hội và công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo" năm 2018.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì cuộc làm việc.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo" năm 2017, chương trình đã có 104 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội với số tiến gần 280 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/7/2018 có 85/104 đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chuyển tiền ủng hộ người nghèo và từ nguồn nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 với số tiền trên 41,4 tỷ đồng. Tổng số tiền các đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình an sinh xã hội trên 227 tỷ đồng để khám chữa bệnh, xây dựng nhà ở cho người nghèo, xây dựng công trình thiết yếu, làm cầu đường, trường học… cho cộng đồng nghèo.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp đã tiếp nhận được trên 529 tỷ đồng. Các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp ở các địa phương số tiền trên 1.647 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’
Ảnh minh họa
 

Từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo", Trung ương đã hỗ trợ trên 13 tỷ đồng để thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ ốm đau nằm viện dài ngày, hỗ trợ học sinh đi học.

Bên cạnh đó, các địa phương đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 17.962 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 683 công trình dân sinh; giúp đỡ, hỗ trợ hơn 114.000 hộ nghèo có điều kiện sản xuất; hỗ trợ trên 2 triệu lượt hộ nghèo khám chữa bệnh và 100.695 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện tỷ lệ hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn cao, vì vậy cần tiếp tục triển khai chương trình thành hoạt động thường niên để góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo sự lan tỏa và huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ người nghèo vươn lên.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thành công chương trình truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo" vào ngày 17/10/2018, để đây là một sự kiện thường niên, có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động sự chung tay ủng hộ người nghèo của toàn xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông về tháng cao điểm vì người nghèo, cần tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình, cộng đồng thoát nghèo, tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân đóng góp hỗ trợ người nghèo; tổ chức trao giải báo chí về công tác giảm nghèo bền vững và phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400.

Sau khi thống nhất với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018.

Việc tổ chức chương trình nhằm vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Nguồn lực huy động thông qua chương trình ưu tiên hỗ trợ cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo vùng biên giới, các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai, do bão lũ, rét đậm, rét hại, hạn hán trong năm 2017-2018.

M.M