Cho vay nặng lãi… hỏi cách thưa kiện ra tòa

- Mức lãi suất trong hợp đồng của bạn cao gấp 12,5 lần so với mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép.

TIN BÀI KHÁC:

Tôi có cho vay số tiền 5 triệu đồng, lãi xuất 14%/tháng có hợp đồng cho vay. Trong hợp đồng có ghi lãi trả chậm bị phạt 14%/tháng, lãi và nợ đáo hạn bị phạt 14% tháng. Xin hỏi nếu thưa ra tòa, tòa sẽ xử như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc Thúy Nhung).

Ảnh minh họa 
Luật sư tư vấn:


Bạn không nêu rõ thời điểm cho vay, nhưng nếu xác định tại thời điểm hiện tại thì lãi suất ngân hàng nhà nước là 9% một năm tương đương 0,75% một tháng. Theo quy định tại Điều 476 BLDS thì Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Như vậy mức lãi suất tối đa bạn được phép cho vay là 1,125 % một tháng. Mức lãi suất trong hợp đồng của bạn cao gấp 12,5 lần so với mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép.

Theo quy định tại Điều 163 BLHS về Tội cho vay lãi nặng thì
1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chúng tôi khuyên bạn: Nay lập tức dừng hành vi cho vay nặng lãi này lại nếu không muốn bị truy tố trước pháp luật.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, văn phòng luật Hoàng Kim, SĐT: 0986663459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).

 
  • Chủ đề :