Đồ chơi Trung thu Trung Quốc: Sợ hãi vì độc

- Nhiều bạn rất lo ngại khi đọc các bài “Lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất gây ung thư”, “Tràn lan hàng Trung Quốc tại chợ, siêu thị Việt” và đã gửi email phản hồi về Báo VietNamNet.

TIN BÀI KHÁC:


Mua gì, dùng gì, ăn gì cũng… không thoát hàng Trung Quốc

Thanh Đoàn, email doanbqn@yahoo.com than thở: “Kể ra thấy mà thẹn: Ngoài chợ, trong siêu thị, ở cửa hàng, từ làng quê lên thành phố, từ phòng khách vào phòng ngủ, từ dưới bếp lên nhà trên... đi đâu, mua gì, dùng gì, ăn gì cũng không thoát khỏi hàng Trung Quốc, trong đó vô số thứ không rõ nguồn gốc.

Cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông để người tiêu dùng thận trọng với hàng hóa Trung Quốc hơn nữa. Hỡi người tiêu dùng Việt Nam thân yêu, chúng ta hãy ưu tiên dùng hàng Việt”!

 
Giọng phiền muộn của email dannguyen@gmail.com: “Tôi có em nhỏ, năm ngoái, mùa Trung thu tôi tìm mua đèn lồng cho em, toàn thấy hàng Trung quốc, không mua, đã một lần thất hứa với nó. Năm nay, đưa nó đi hết nhà sách rồi siêu thị tìm mua mấy đồ chơi (như ô tô) mà tìm đỏ mắt, không thấy hàng đồ chơi Việt Nam nằm ở đâu? Tôi rất bực bội và thất vọng vì ngay cả siêu thị, nhà sách mà toàn là hàng Trung Quốc, trong khi đó hàng Trung Quốc đã được cảnh báo rất độc hại cho trẻ em từ bao nhiêu năm nay rồi. Có lẽ từ nay tôi không dám hứa mua đồ chơi cho em nữa”.

Email hoangviethungxd@gmail.com phụ họa: “Những hàng hóa Trung Quốc chứa rất nhiều chất độc hại. Nếu người tiêu dùng mà mua cho con trẻ chơi thì vô tình hại đến tương lai của con cháu mình. Vì thế mong các bạn hãy bảo vệ mình cùng gia đình và xã hội bằng cách không mua hàng đèn lồng Trung Quốc”.

Ngô Đại Nhân, email ngodainhan@gmail.com nhận xét: “Hàng Trung Quốc nói chung thường bắt mắt người tiêu dùng. Đồ chơi trẻ em lại càng kích thích thị giác. Hơn bao giờ hết cơ quan chức năng cần tuyên truyền cảnh báo cho người tiêu dùng trên thông tin đại chúng và có biện pháp ngăn chặn hàng Trung Quốc độc hại tràn vào Việt Nam để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng”.

Lo lắng của email tdung@gmail.com: “Hàng loạt sản phẩm của Trung Quốc được đưa vào bán tại Việt Nam đều có chứa chất độc gây bệnh ung thư với hàm lượng cao, từ sản phẩm may mặc, ăn uống, đồ chơi, thuốc đến trái cây... Người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ cứ sử dụng mãi những hàng hóa này, sẽ dần dần bị nhiễm độc mà không hề hay biết. Cơ quan y tế, kiểm dịch, nhập khẩu, hải quan của chúng ta ở đâu? Trách nhiệm mà người dân tin tưởng giao phó ở đâu? Người tiêu dùng Việt cần tự bảo vệ mình, không mua hàng Trung Quốc”.

“Người Việt đang bị ‘đầu độc tập thể’ nhất là qua thực phẩm, vì chính lòng tham và sự thờ ơ, thiếu đạo đức của người kinh doanh. Người ta không từ bất cứ thủ đoạn nào để tạo ra lợi nhuận, lợi ích bản thân, kể cả một số nhà sản xuất. Nếu cả một thế hệ người VN bị ngộ độc, khi đó chi phí cho chữa bệnh sẽ khủng khiếp lắm. Người tiêu dùng hãy tỉnh táo. Chúng ta không thể trông chờ vào người kinh doanh và những người...chịu trách nhiệm mà thiếu trách nhiệm! Giá như nhà sản xuất làm được như ngành nước giải khát hay ngành xe máy thì hàng Trung Quốc làm gì có cơ hội”, đó là ý kiến của email vinhduc.72@gmail.com.

Mong Hải quan, Công an, Quản lý thị trường tăng cường trách nhiệm

Email ngockhanhvabo@yahoo.com.vn đặt câu hỏi: “Sao cơ quan quản lý thị trường, các cơ quan chức năng không thu hồi ngay các sản phẩm độc hại, cấm nhập hàng hóa độc từ Trung Quốc về, mà cứ để nó tung hoành trên thị trường, bóp chết các sản phẩm trong nước, làm băng hoại sức khỏe con em mình? Các ông bà ăn lương từ tiền thuế nhân dân đóng góp mà vẫn để thế có xứng đáng không? Có còn là con dân nước Việt không”?

Một câu hỏi khác, của email ntd@yahoo.com: “Ai cho phép và ai chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa Trung Quốc độc hại đang tràn ngập thị trường Việt Nam, không chỉ có riêng đồ chơi trẻ em? Đây rõ ràng là sự vô cảm, vô trách nhiệm trước sinh mệnh của người dân. Công an, Hải quan cửa khẩu, quản lý thị trường làm gì”?

Bạn Hoàng Việt, email Hanoitourism@gmail.com nêu ý kiến: “Cần kiểm tra và loại bỏ tất cả những hàng hoá từ Trung Quốc gây hại như trên. Đây là việc mà các cấp quản lý thị trường cần ra tay quyết liệt và triệt để, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam. Người dân cũng nên cẩn trọng với hàng Trung Quốc”.

Tán đồng của email yvan1985@yahoo.com: “Nếu xác định được đồ chơi độc hại cho người dùng, đề nghị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra chất lượng của đồ chơi nói riêng, các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc nói chung trên diện rộng. Nếu không đạt chất lượng, thì cơ quan chức năng cần thu hồi hết những sản phẩm đó. Làm được như vậy, nhân dân sẽ tin tưởng vào chính quyền, vào trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng”.

Trịnh Đình Hà, email trinhha59@gmail.com phụ họa: “Tất cả phụ thuộc trách nhiệm người quản lý. Hàng tốt, đẹp và rẻ thì dân mua. Còn nó có độc hại hay không thi ai biết được? Vì thế mới cần đến vai trò quản lý của cơ quan có trách nhiệm. Nếu cơ quan Hải quan, Công an, Quản lý thị trường tăng cường trách nhiệm hơn; nếu nhà buôn có lương tâm, có ý thức bảo vệ đồng bào mình hơn thì chắc chắn những loại hàng rởm, hàng giả từ Trung Quốc tuồn sang ta sẽ bị tẩy chay và đẩy lùi”.

Bùi Tuấn, email greenstar5390@gmail.com kiến nghị: “Đã đến lúc Chính phủ phải xử phạt nặng những kẻ buôn bán đồ lậu, đồ độc hại. Hàng Việt cũng phải vươn lên đẹp và có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Hãy mua cho con em mình những chiếc đèn lồng Việt, được sản xuất thủ công nhưng rất an toàn”.

Ban Bạn đọc
  • Chủ đề :