Ăn trộm nhưng trả lại nguyên vẹn, liệu em tôi có bị tố giác tội phạm?

 - Em trai tôi đột nhập vào nhà hàng xóm ăn trộm 4 chỉ vàng và 30 triệu đồng tiền mặt. Tuy nhiên chưa kịp tiêu thì gia đình tôi phát hiện và mang đến nhà hàng xóm xin lỗi, trả lại họ. 

Cho đến khi chúng tôi mang trả thì nhà hàng xóm đó mới biết mất tiền. Họ đã đồng ý cho qua chuyện và sự việc đã trôi qua 2 tuần. Xin hỏi luật sư nếu giờ nhà hàng xóm muốn tố cáo em trai tôi thì có được không?

trộm cắp, cướp giật, tội phạm, tư vấn pháp luật
Do gia đình sớm phát hiện nên đã trả lại nguyên vẹn hiện vật mà em tôi ăn trộm (Ảnh minh họa)

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận định rằng, hành vi trộm cắp của em trai bạn đã xảy ra và hoàn thành. Nói cách khác, hành vi của em trai bạn đã có đầy đủ dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 Bộ Luật Hình Sự, cụ thể:

 

“Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Việc gia đình bạn mang trả lại tài sản đã trộm cắp không được xác định là căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự cho em trai bạn mà chỉ có thể được xác định là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ Luật Hình Sự về trường hợp “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả”

Vì vậy, nếu gia đình người bị hại có đơn tố cáo, em trai bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 

Tin liên quan