Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cao 1m58 nặng 53kg, bị cận nặng nhưng tôi muốn nhập ngũ

 - Tôi là nam giới, năm nay 26 tuổi đang công tác tại bệnh viện Ung bướu TP HCM, chức danh kỹ sư vật lý y khoa. Hiện tại tôi muốn tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng chỉ cao 1,58, nặng 53 kg và bị cận thì có thể tham gia được không? Điều kiện cụ thể để đi nghĩa vụ là gì, nhờ luật sư tư vấn?

Cao 1m58 nặng 53kg, bị cận nặng nhưng tôi muốn nhập ngũ
Tôi bị cận nặng nhưng vẫn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP thì các tiêu chí để được tham gia nghĩa vụ quân sự là:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu khi tiến hành khám sức khoẻ không đủ điều kiện (Ví dụ: Bạn cận thị từ 1,5 điop trở lên ...) thì bạn sẽ không được gọi nhập ngũ theo quy định pháp luật. Bạn có thể tìm hiểu thêm Quy định về việc khám sức khoẻ để thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan