Việt kiều thắc mắc thủ tục đăng ký kết hôn

 - Con trai chúng tôi và bạn gái của nó đang sinh sống và làm việc tại Pháp (cả 2 đều đã có quốc tịch Pháp và đã có nhà ở riêng tại Pháp). Hai gia đình chúng tôi đều sống ở Việt Nam. Xin hỏi hai con chúng tôi khi kết hôn thì đăng kí tại Pháp hay tại Việt Nam hay phải đăng ký cả 2 nơi? Nếu đăng ký ở Việt Nam thì cần những thủ tục gì? Xin cảm ơn luật sư.

Việt kiều thắc mắc thủ tục đăng ký kết hôn
Ảnh minh họa

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau.

1. Trong trường hợp cả 2 con của bạn đều không còn quốc tịch Việt Nam thì việc đăng ký kết hôn phải được thực hiện tại Pháp, theo quy định pháp luật của Pháp.

2. Trong trường hợp 1 trong 2 con của bạn giữ quốc tịch Việt Nam người còn lại chỉ có quốc tịch Pháp thì con bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn ở Pháp hoặc ở Việt Nam.

Nếu kết hôn ở Việt Nam thì con bạn sẽ phải thực hiện theo thủ tục kết hôn với người nước ngoài, cụ thể:

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch năm 2014 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

1. Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng bạn do cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ cấp

3. Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe: Do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

 

4. Giấy tờ chứng minh về nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

5. Nếu bạn là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì bạn còn phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc bạn kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định nơi bạn công tác.

Bước 2:  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh riêng với các bên nếu thấy cần thiết.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định tại điều 33 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

3. Trong trường hợp 2 con bạn đều còn giữ quốc tịch Việt Nam thì cả 2 có thể về Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thông thường giữa 2 người Việt Nam với nhau.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, Công ty Luật Themis, SĐT: 0986663459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Tôi hiện đang quen biết với một người đàn ông quốc tịch Mỹ. Nay tôi muốn kết hôn với người ấy tại Việt Nam. Vậy chúng tôi cần phải thực hiện những thủ tục gì.

Chưa đăng ký kết hôn, con sinh ra có được mang quốc tịch nước ngoài

Chưa đăng ký kết hôn, con sinh ra có được mang quốc tịch nước ngoài

Tôi có con với bạn trai người nước ngoài. Chúng tôi chưa đăng ký kết hôn do còn nhiều vấn đề về đi lại và thủ tục. Vậy khi con tôi sinh ra có thể mang họ và quốc tịch của cha được không?

Chưa đăng ký kết hôn nhưng muốn nhập quốc tịch Đài Loan cho con

Chưa đăng ký kết hôn nhưng muốn nhập quốc tịch Đài Loan cho con

Tôi có chồng là người Đài Loan, vẫn chưa đăng ký kết hôn. Hiện hai cháu nhỏ nhà tôi trong khai sinh chỉ có họ mẹ và quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn đổi quốc tịch cho con có thể đi Đài Loan học.