Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Xe máy không gương phạt ra sao?

 - Tôi bắt gặp nhiều người khi lưu thông trên đường bằng xe máy đội đầy đủ mũ bảo hiểm, không lấn làn hay vượt đèn đỏ. Tuy nhiên khi CSGT giữ xe thì nói lỗi của họ là xe không có gương. Xin hỏi luật sư đi xe máy không gương có phải lỗi không? Mức phạt là bao nhiêu?

Xe máy không gương phạt ra sao?
Tôi thắc mắc về mức xử phạt lỗi xe máy không có gương (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điểm e khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Khi tham gia giao thông, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển".

Như vậy, việc lắp gương chiếu hậu vào xe máy là yêu cầu bắt buộc đối với các chủ phương tiện tham gia giao thông. Việc không lắp gương chiếu hậu có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể: “Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.”

Việc lắp gương chiếu hậu cho phương tiện tham gia giao thông là cần thiết để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính chủ phương tiện cũng như những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, chúng tôi đề nghị bạn nghiêm chỉnh chấp hành quy định này.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; DĐ: 098.666.3459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan