Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

BĐS nghỉ dưỡng - Kênh đầu tư tối ưu của người Hà Nội?

Trên 80% căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết được mua bởi khách hàng Hà Nội.

Cơn sóng đổ bộ của những dự án “độc” và “đỉnh”

Nóng nhất trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng hiện nay có thể kể đến: Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc với hàng loạt các dự án khủng chào hàng như: Naman Garden, Coco Ocean-Spa Resort, The Sunrise Bay, Pullman Phú Quốc (Milton), Sonasea Villas & Resort…

Điều đặc biệt, mặc dù tất cả các dự án này đều gần TP.HCM, nhưng theo nghiên cứu của CBRE, trên 80% lượng khách hàng của các dự án này lại đến từ Hà Nội.

Nhận được sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư Hà Nội trong những tháng đầu năm phải kể đến dự án Coco Ocean-Spa Resort thuộc tổ hợp giải trí và du lịch Cocobay. Đây là tổ hợp Wellness Condotel đầu tiên và duy nhất tại thị trường Đà Nẵng.

Khác với các dự án khác, hạng mục Spa & Fitness chỉ là những tiện ích phụ trợ đi kèm, thì tại Coco Ocean-Spa Resort, Empire Group đã chi ra một kinh phí khủng để phát triển Spa & Fitness Center lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam với những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

BĐS nghỉ dưỡng - Kênh đầu tư tối ưu của người Hà Nội?

Coco Ocean-Spa Resort - Một dự án condotel nổi tiếng Đà Nẵng vừa ra mắt thị trường Hà Nội

Dự án này có mức giá khá dễ chịu. Để sở hữu được 1 căn condotel tại dự án, nhà đầu tư chỉ phải thanh toán duy nhất 1 lần 790 triệu, ngoài ra không phải thanh toán thêm bất cứ 1 lần nào nữa. Phần còn lại, nhà đầu tư sẽ được ngân hàng SHB cho vay mà không cần tài sản đảm bảo. Phần cam kết lợi nhuận tối thiểu ở mức 12%/năm trên giá trị hợp đồng mua condotel mà nhà đầu tư nhận được trong 8 năm đầu sẽ dư dả trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Được xem như một dòng sản phẩm “độc” và “đỉnh” của tổ hợp Cocobay, nên không khó hiểu khi dự án đã nhanh chóng tạo sóng với hàng ngàn nhà đầu tư Hà Nội trong lễ ra mắt giới thiệu dự án được tổ chức vào ngày 2/4 tại khách sạn Meliá (Hà Nội).

Tổ hợp nghỉ dưỡng Goldcoast lớn nhất Nha Trang (gần 1.000 căn với 13 tầng đế thương mại) cũng sẽ được công ty Thanh Yến giới thiệu tới nhà đầu tư Hà Nội. Theo công bố của Thanh Yến, hơn 70% sản phẩm tại siêu dự án này đã được mua bởi các đại gia miền Bắc.

 

Ngoài các dự án trên, một số tên tuổi khác như: InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort & Residences, Pullman Phú Quốc (Milton), Sonasea Villas & Resort (Phú Quốc); Ocean Dunes (Phan Thiết), Ánh Dương- Soleil (Đà Nẵng) cũng rầm rộ tổ chức những sự kiện để hàng chục ngàn sản phẩm tiếp cận khách hàng Hà Nội.

Đại gia Hà Nội thích gì ở BĐS nghỉ dưỡng miền Trung?

Thứ nhất, nếu như BĐS nghỉ dưỡng tại miền Bắc chỉ thu hút được khách vào mùa hè và tương đối ảm đạm vào mùa đông, thì miền Trung lại được thiên nhiên ưu đãi cho sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, quanh năm ánh nắng chan hoà nên thu hút được khách du lịch.

Vì vậy, hiệu quả kinh doanh cũng như hiệu suất sinh lợi tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng Miền Trung sẽ cao hơn miền Bắc. Đây là lí do tiên quyết để hút dòng tiền của nhà đầu tư Hà Nội.

BĐS nghỉ dưỡng - Kênh đầu tư tối ưu của người Hà Nội?

Xu hướng vừa đầu tư, vừa nghỉ dưỡng của condotel đã khiến giới đầu tư Hà Nội đổ tiền vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng miền Trung

Lấy ví dụ 1 dự án đang tạo sóng tại thị trường Đà Nẵng là Coco Ocean-Spa Resort, hiện mỗi căn hộ thuộc dự án này có mức giá từ 1,8 tỷ/ căn, với mức giá thuê tại Đà Nẵng tối thiểu vào khoảng 2,8 triệu một đêm cho phòng khách sạn 4 sao, công suất khai thác phòng ở mức bình quân 65% (mức công suất khai thác bình quân của khối khách sạn 4-5 sao tại Đà Nẵng vào khoảng 60-70% và tăng đều qua hàng năm), thì doanh thu cho thuê hàng năm tầm 637 triệu đồng.

Trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 400 triệu. Trong đó, mức lợi nhuận mà khách hàng nhận được là 320 triệu, tương đương mức 17% một năm, khá hấp dẫn nếu so với lãi suất gửi ngân hàng hay đầu tư BĐS tại TP.HCM hay Hà Nội.

Thứ hai, dư địa tăng giá và lợi nhuận của BĐS TP.HCM tương đối cao nên đại đa số khách đầu tư TP.HCM thường có xu hướng xuống tiền ở khu vực này, tập trung chủ yếu vào các kênh như đất nền, nhà phố liên kế, căn hộ. Trong khi đó, khách đầu tư Hà Nội ngoài việc tìm lợi nhuận thường có thói quen đi du lịch nên condotel sẽ trở thành loại hình thu hút hơn. Và nguồn tiền lớn từ phía Bắc luôn chảy vào BĐS nghỉ dưỡng tại Miền Trung là điều tất yếu.

Thứ ba, so về tập quán, người Hà Nội sẽ tiết kiệm và ưa tích lũy hơn người dân tại TP.HCM, vì vậy người Hà Nội sẽ có khoản tích lũy khá phong phú. Ngoài ra, giá đất Hà Nội đắt đỏ nhưng ít có sóng, nên nhà đầu tư Hà Nội sẽ đồng loạt đổ tiền vào BĐS nghỉ dưỡng tại miền Trung, nơi giá đất còn rẻ, thường có sóng tăng giá để vừa tích lũy tài sản trong tương lai, vừa được hưởng lợi nhuận về chương trình cho thuê giao động từ 8-12% năm. Đây là mức lãi suất cao hơn mức lãi gửi ngân hàng hiện tại.

Nguyên Diệp