Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

BĐS nghỉ dưỡng ở VN: ‘Miếng bánh màu mỡ’ giờ ở đâu?

So với các thành phố du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng, thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu đang sở hữu những lợi thế đặc biệt không nơi nào có được.

BĐS nghỉ dưỡng ở VN: ‘Miếng bánh màu mỡ’ giờ ở đâu?
Một thị trường giàu tiềm năng nhưng vẫn chưa được khai thác hết

So với các thành phố du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng, thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu đang sở hữu hàng loạt các ưu thế vượt trội mà không nơi nào có được.

Thứ nhất: Về vị trí địa lý, Vũng Tàu chỉ cách TP.HCM khoảng 1,5 tiếng chạy xe ô tô nếu di chuyển qua tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và quốc lộ 52 mở rộng. Với lợi thế này, Vũng Tàu sẽ là lựa chọn hàng đầu của các khách hàng tại TP.HCM khi đi du lịch, nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần. Theo thống kê, khoảng70% khách lưu trú tại Vũng Tàu đến từ TP.HCM.

Về tiềm năng du lịch, theo báo cáo của sở Du Lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,  năm 2017 Vũng Tàu đón khoảng 2,72 triệu khách du lịch. Tuy nhiên, thành phố biển này đang thiếu trầm trọng các khách sạn phân khúc cao cấp 4 - 5 sao.Hiện thành phố chỉ có 642 phòng khách sạn 4 sao trở lên (khoảng 10% so với tổng số phòng khách sạn tại đây). Chính vì thế mà vào các dịp cuối tuần, hiện tượng cháy phòng thường xuyên xảy ra.

Đối với phân khúc khách sạn bình dân,vào những ngày bình thường, giá phòng giao động từ 300 - 500 nghìn/ phòng. Nhưng đến các dịp cuối tuần hay ngày lễ, giá phòng tăng đột biến tới trên dưới 1 triệu/ phòng với các khu vực gần biển. Đối với khách sạn 3 - 5 sao, giá phòng duy trì ổn định ở mức 1,5 – 2,5 triệu/ phòng/ đêm.

Về giá BĐS, hiện Vũng Tàu là một trong những thành phố du lịch sở hữu giá BĐS “thực” nhất tại Việt Nam. Nếu như các căn hộ gần biển tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc luôn dao động trong khoảng 40 - 90 triệu/ m2. Thì tại Vũng Tàu mức giá căn hộ khách sạn chỉ khoảng trên dưới 20 triệu/ m2. Chính mức giá thực này là cơ sở để đảm bảo hiệu quả vững chắc cho các nhà đầu tư.

Các dự án cao cấp ồ ạt đổ bộ

Nếu như trong năm 2014 - 2017, dòng tiền hơn 10 tỷ USD của các nhà đầu tư chủ yếu đổ xô vào các thị trường hấp dẫn như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng.

 

Thì đến năm 2018, nguồn cung của căn hộ khách sạn của 3 thiên đường nghỉ dưỡng này tăng vượt mức báo động thì dòng tiền của các nhà đầu tư cũngdịch chuyển mạnh sang các thị trường nghỉ dưỡng còn non trẻ nhưng giàu tiềm năng như Quy Nhơn, Thanh Hoá, Đà Lạt và gần đây nhất là Vũng Tàu.

Mới đây, Tập đoàn Tuần Châu cũng đã đề xuất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng một tổ hợp BĐS nghỉ dưỡng lớn tại TP. Vũng Tàu với quy mô cho khoảng 7.500 người định cư và 12.000 lượt khách lưu trú một ngày đêm. Theo thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án có tên Vũng Tàu Marina City sẽ được triển khai trên một khu đất rộng 345ha ven biển, dọc theo khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu…

Nóng nhất trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng Vũng Tàu hiện tại phải kể đến dự án Phoenixdo DIC - một trong những chủ đầu tư lớn và uy tín nhất Vũng Tàu phát triển.Đây là dòng căn hộ nghỉ dưỡng cao cấpthuộc khu đô thị Chí Linh nằm trên đường 3/2, thuộc quy hoạch quần thể nghỉ dưỡng cao cấp ở Vũng Tàu - Bàu Trũng. Dự án này sở hữu hồ điều hoà rộng 40 ha lớn nhất Vũng Tàu, chỉ cách bãi tắmThuỳ Vân 800 m và liền kề sân golf Paradise, resort Long Cung và Thuỷ Tiên.

Dự án Phoenix hiện cung ứng ra thị trường hơn 1.200 căn hộ có diện tích 55 - 107 m2 có giá từ 1,1 tỷ đồng. Tất cả các căn hộ tại dự án đều được cấp chủ quyền sở hữu lâu dài và có pháp lý minh bạch.

Hiện dự án này đã hoàn thiện và sẵn sàng để bàn giao cho khách hàng. Theo Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Thanh Yến - đơn vị phân phối chính thức dự án, dự án Phoenix chỉ còn khoảng hơn 200 căn hộ đang được mở bán đợt cuối. Điều đáng chú ý là lượng khách hàng TP.HCM và Hà Nội chiếm tới 90% là mua để đầu tư. Các nhà đầu tư này chủ yếu đầu tư căn hộ để khai thác dưới dạng căn hộ dịch vụ cho khách du lịch thuê.

Với phân khúc khách sạn, căn hộ cao cấp từ 3 - 4 sao, theo một khảo sát sơ bộ, hiện các khách sạn này có mức giá cho thuê qua đêm vào khoảng trên dưới 1,5 triệu/đêm. Với tỷ suất lấp đầy của phân khúc này trên địa bàn Vũng Tàu rơi vào khoảng 68% như hiện nay thì tính ra mỗi năm một phòng có thể thu về 372 triệu. Trừ đi toàn bộ chi phí vận hành, bán hàng khoảng 40% thì một phòng khách sạn 1 phòng ngủ tại Vũng Tàu có thể dễ dàng thu về hơn 220 triệu lợi nhuận mỗi năm. Tính ra với mức giá khoảng 1,1 - 1,5 tỷ/ căn thì tỷ suất lợi nhuận mà các nhà đầu tư của dự án Phoenix thu về vào khoảng 15% - 19%  mỗi năm.

Dễ dàng thấy rằng mức tỷ suất lợi nhuận này cao gấp đôi, gấp ba mức lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê tại Hà Nội hay TP.HCM. Thậm chí, gấp rưỡi mức cam kết lợi nhuận từ 10% - 12%/năm của các dự án condotel tại Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng.

Ngoài hàng loạt các dự án cao cấp trên, khá nhiều doanh nghiệp uy tín trong ngoài nước bày tỏ mối quan tâm tới việc đầu tư tại Vũng Tàu. Chính ví vậy, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Vũng Tàu được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2018.

Lệ Thanh