Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hàng quán “bủa vây” nhà ở xã hội, khu tái định cư

Tại hầu hết chung cư trung - cao cấp, công tác bảo đảm trật tự - an ninh công cộng, vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên. Ngược lại, tại nhiều khu tái định cư, nhà ở xã hội, tình trạng hàng quán, dịch vụ "bủa vây" diễn ra phổ biến khiến không gian chung nơi đây ngày một nhếch nhác…

Hàng quán “bủa vây” nhà ở xã hội, khu tái định cư

Hàng quán vây quanh khu tái định cư Định Công (Hoàng Mai). Ảnh: Bùi Tuấn

Chính thức được đưa vào sử dụng từ những năm 2004 - 2005, khu tái định cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) nhanh chóng xuống cấp chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Góp phần vào tình trạng này là do cảnh họp chợ tràn lan xuất hiện từ sáng sớm đến tối khuya. Cụ thể: Hầu hết diện tích sân chung xung quanh các tòa nhà A10, B11B, B3D, B6A, B10A… đều bị hàng quán chiếm dụng. Từ hàng chè, hàng nước, hàng phở, hàng cháo, quán ốc, nem chua… đến phản thịt, gánh rau… tất tật đều giăng ra ngay trong diện tích sân chung, thậm chí cả trên vỉa hè. Cảnh ồn ào, lộn xộn, mất vệ sinh công cộng khiến cuộc sống của hàng nghìn cư dân bị đảo lộn. Cách đó không xa, hai tòa nhà tái định cư lô A14 tại khu Nam Trung Yên nằm trên đường Nguyễn Chánh dù mới được hoàn thiện và lác đác cư dân chuyển đến sinh sống nhưng toàn bộ phần sân chung phía giáp mặt đường đã bị nhiều hàng quán bủa vây…

Tương tự, tình cảnh của cư dân khu nhà ở xã hội Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai) cũng không khả quan hơn. Dù mới đưa vào sử dụng khoảng 3 năm nay, song toàn bộ diện tích chung xung quanh các tòa nhà Mường Thanh CT12A, CT12B, CT12C tại dự án Kim Văn - Kim Lũ đã bị chiếm dụng bởi hàng trăm hàng quán, gánh hàng rong… khiến khu vực sân chung của cư dân bị bịt kín, thường xuyên trong cảnh ồn ào, lộn xộn.

Chị Diệu Linh - cư dân sống tại tòa CT12A cho biết: “Do diện tích dành cho thương mại - dịch vụ tại khối đế quá nhỏ, trong khi lượng cư dân của 3 tòa nhà cao 45 tầng lên tới cả nghìn người dẫn đến tình trạng buôn bán tự phát. Không chỉ bày bán hàng quán quanh sân, cảnh buôn bán, giao nhận hàng hóa còn diễn ra ngay trong các căn hộ. Việc nhà nhà, người người kinh doanh phần nào đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân, song cũng lại biến chung cư thành cái chợ và về lâu dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn”.

 

Cảnh nhếch nhác, xập xệ cũng diễn ra tại khu tái định cư NƠ 14A, 14B, 14C Định Công (Hoàng Mai). Mới đưa vào sử dụng không lâu nhưng toàn bộ ba tòa chung cư và diện tích xung quanh các tòa nhà đã xuống cấp trầm trọng. Hàng quán lấn chiếm, bao vây tứ phía; sân hè bong tróc, cỏ dại mọc đầy, trong khi người dân vô tư xả rác ngay tại diện tích sinh hoạt chung. Ban Quản lý các tòa nhà này còn tận dụng cả diện tích tại sảnh tầng 1 và sân chơi chung để cho thuê bán hàng ăn, uống...

Tình trạng hàng ăn, quán cóc bủa vây khu chung cư đang diễn ra phổ biến trên địa bàn Hà Nội, trong đó nguyên nhân chính là sự buông lỏng quản lý của chủ đầu tư, Ban Quản lý tòa nhà và chính cư dân. Để xây dựng những khu đô thị mới văn minh, sạch đẹp, đề nghị chính quyền địa phương và Ban Quản lý các khu đô thị cần nhanh chóng giải tỏa các hàng quán lấn chiếm diện tích chung, trả lại môi trường sống thoáng đãng, trong lành cho cư dân khu vực.

Theo Hà Nội Mới

Hà Nội: Nhiều dự án tái định cư "bỏ hoang", dân nhận nhà nhưng không về ở

Hà Nội: Nhiều dự án tái định cư "bỏ hoang", dân nhận nhà nhưng không về ở

Hàng trăm căn hộ tái định cư tại Hà Nội chưa có quyết định bố trí, trong đó có những dự án về cơ bản xây dựng xong nhưng vẫn bỏ hoang nhiều năm nay.

Quỹ nhà tái định cư Hà Nội: Sai phạm nhiều, dân bức xúc đủ bề

Quỹ nhà tái định cư Hà Nội: Sai phạm nhiều, dân bức xúc đủ bề

Nhiều khu chung cư tái định cư đã xuống cấp, các hệ thống điện nước, cầu thang máy thường xuyên bị hư hỏng, trong khi ban quản lý tòa nhà lại không khắc phục kịp thời.

Dự án khu tái định cư 300 tỷ đồng thành nơi chích ma túy

Dự án khu tái định cư 300 tỷ đồng thành nơi chích ma túy

Khu tái định cư phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) được phê duyệt đầu tư hơn 300 tỷ đồng, nhưng sau nhiều năm thi công vẫn còn dang dở, thành nơi hút chích của người nghiện.