Không gian nhà bếp là phần rất quan trọng của mỗi ngôi nhà, đặc biệt là sàn nhà. Tuy nhiên, gia chủ vẫn e ngại việc lát sàn gỗ cho căn bếp vì các vết dầu mỡ, vết bẩn có thể dính ra sàn, nước rơi vãi trên sàn dẫn đến hư hỏng. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng sàn gỗ cho bếp thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn những loại sàn sau.

{keywords}

Không nên lựa chọn sàn gỗ có bề mặt thô ráp vì rất khó vệ sinh. (Ảnh minh họa)

- Sàn gỗ cho bếp phải chịu được độ ẩm cao, chống trầy xước tốt, dễ dàng làm vệ sinh, không xảy ra tình trạng phồng rộp như các loại có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan, Thụy Sĩ…

- Khi lát sàn cho phòng bếp cần phải hoàn thiện trước rồi sau đó mới lắp đặt các đồ dùng, dụng cụ của bếp để vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa tránh được việc tràn nước xuống phía dưới có thể gây ẩm mốc cũng như hư hỏng sàn gỗ…

Về màu sắc của sàn gỗ thì đây là khu vực thường xuyên bị thức ăn rơi vãi nên tốt nhất là chọn những gam màu tối, trung tính để đem lại cảm giác sạch sẽ. Ưu tiên những gam màu như vàng nâu, sáp ong, đỏ của gỗ tự nhiên, màu ghi cho gian bếp hiện đại. Các màu sắc này không chỉ giúp cho căn bếp trở nên sạch sẽ, gọn gàng mà còn tạo được cảm giác ấm cúng, dễ chịu.

- Khi sàn gỗ bị vấy bẩn, dính nước thì cần phải xử lý trong thời gian sớm nhất. Lau khô nước, làm thông thoáng sàn gỗ bằng máy hút ẩm, máy điều hòa để sàn không bị phồng rộp và ẩm mốc, không để vết bám ăn sâu gây khó xử lý.

- Sắp xếp cũng như bố trí tinh tế các dụng cụ nhà bếp, bàn ăn, nội thất kết hợp hài hòa với màu tường, màu trần và màu sắc của sàn, đem lại vẻ đẹp hoàn hảo và lý tưởng cho phòng bếp.

- Bạn nên chú ý đến độ an toàn mà sàn gỗ đem lại nhằm chống trơn trượt và đặc biệt sàn gỗ phải có khả năng chống thấm và chịu nước tốt. Không nên lựa chọn sàn gỗ có bề mặt thô ráp vì như thế sẽ khó khăn trong vấn đề vệ sinh.

Dù bạn lựa chọn loại nào, chất lượng có tốt đến đâu nhưng để đảm bảo được độ bền của nó thì cần phải có kế hoạch bảo dưỡng, chăm sóc cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Theo Báo Xây dựng