Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Các không gian chức năng trong ngôi nhà được Kiến trúc sư tính toán phân chia khoa học.

Hỏi:

Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp,

Tôi hiện có mảnh đất mặt tiền 4,5m, chiều dài 15m, tổng diện tích 67,5m2. Trong năm nay tôi sẽ xây nhà hai tầng. Hiện số tiền tôi chuẩn bị được là 600 triệu đồng.

Tôi muốn xây một ngôi nhà hai tầng đơn giản, hiện đại nhưng chắc chắn cho gia đình năm người ở gồm bố mẹ tôi, vợ chồng tôi và con tôi. Các phòng chức năng tôi dự định phân chia cho từng tầng cụ thể như sau:

- Tầng 1 gồm có: Phòng khách, phòng ngủ cho bố mẹ tôi đã có tuổi, phòng bếp và bàn ăn, phòng sinh hoạt chung, một phòng vệ sinh.

- Tầng hai gồm có: Hai phòng ngủ cho vợ chồng tôi và con, một phòng tắm, sân phơi phía trước.

Mong Kiến trúc sư (KTS) thiết kế nhà hiện đại, vừa tiền giúp gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn KTS rất nhiều!

(NQ – Đà Nẵng)

Trả lời:

Mảnh đất gia chủ hiện có không quá rộng nhưng vừa đủ để xây một ngôi nhà phố cho gia đình năm thành viên ở. Về số lượng các phòng chức năng chủ nhà mong muốn là khá hợp lý. Tuy nhiên, ở mặt bằng tầng một hơi nhiều phòng nên KTS phải tính toán để phân chia khoa học. Ở mặt bằng tầng hai cũng cần điều chỉnh một chút cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà.

Về kinh phí xây dựng gia đình có 600 triệu đồng vẫn có thể xây ngôi nhà hai tầng chắc chắn khang trang. Tuy nhiên, mặt tiền sẽ được thiết kế đơn giản, hiện đại cũng như nội thất bên trong lựa chọn chất lượng trung bình thì mới có thể đủ được.

Tổng chi phí dự tính là 610 triệu đồng. Cụ thể từng hạng mục như sau:

STT Hạng mục công trình  Chi phí (đơn vị: triệu đồng)
 1 Phần thô 360
 2 Gạch 38
 3 

Đá granit

 

30

 4 

Cửa

 25
 5 

Hệ thống điện nước

 26
 6 

Sơn nhà

 24
 7 

Nhôm kính

 20
 8 

Tủ bếp và bàn ăn 

 18
 9 

Giường ngủ ba phòng

 18
 10 

Tủ quần áo

 20
 11 

Sofa và tủ phòng khách

 20
 12 

Cổng và các chi phí phát sinh khác

 12
 Tổng 610 (triệu đồng)


Dưới đây là phương án thiết kế cụ thể do KTS tính toán và đưa ra:

 

*Về phương án thiết kế mặt bằng

- Mặt bằng tầng 1:

Ở tầng một KTS chừa ra một phần diện tích nhỏ để làm sân trước và cổng. Bên trong gồm phòng khách, phòng ngủ được đặt phía trước nhà, bước qua sảnh thang ở giữa là đến phòng sinh hoạt chung và phòng bếp bàn ăn.

Vì một mặt bằng có nhiều phòng chức năng nên các phòng đều có cửa sổ mở ra không gian bên ngoài để tạo giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt. Phòng khách và phòng bếp còn có cửa mở ra sân trước và sau nhà.

Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Mặt bằng tầng 1.

Phòng sinh hoạt chung gia chủ muốn đặt ở tầng một để tiện khi gia đình sum vầy bố mẹ chủ nhà đã có tuổi không phải lên xuống cầu thang bất tiện. Đây sẽ là không gian thư giãn khi rảnh rỗi cho các thành viên trong gia đình.

Phòng bếp và bàn ăn đặt cách xa phòng ngủ của ông bà để không gây ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của các cụ bởi mùi đồ ăn và khi chế biến thức ăn có thể gây ẩm ướt, khó chịu. Phòng vệ sinh được đặt bên trong phòng bếp ở góc trong cùng kín đáo và tiện sử dụng.

- Mặt bằng tầng hai:

Hai phòng ngủ dành cho vợ chồng gia chủ và con phân bố trên không gian tầng hai của ngôi nhà. Hai căn phòng này được KTS thiết kế cách nhau sảnh thang khá rộng rãi với diện tích tương đương nhau. Phía trong cùng là phòng tắm và ban công nhỏ để mọi người có thể ngắm cảnh thư giãn khi có thời gian.

Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Mặt bằng tầng 2.

Theo yêu cầu của gia chủ, ban công phía trước sẽ được sử dụng làm sân phơi. Trên bản vẽ, KTS vẫn thể hiện vị trí đó là sân phơi. Tuy nhiên, theo KTS gia đình nên sử dụng ban công trước làm góc thư giãn cho vợ chồng hay trồng cây cảnh hoa tươi để cuộc sống thêm phần thi vị. Quần áo có thể phơi trên sân thượng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sống.

*Về phương án phối cảnh kiến trúc mặt tiền

Đơn giản nhưng vẫn hiện đại và thanh lịch, mặt tiền ngôi nhà hai tầng cho năm thành viên được KTS thiết kế mang tính thẩm mỹ cao. Toàn bộ không gian KTS sử dụng màu sơn trắng chủ đạo kết hợp với màu đen làm điểm nhấn khiến không gian trở nên vô cùng nổi bật và ấn tượng.

Bên cạnh đó, những mảng tường ốp gạch màu socola đồng điệu và hài hòa cũng tô điểm thêm cho tổng thể ngôi nhà. Theo KTS, sân thượng gia chủ nên trồng cây cảnh hoặc rau sạch tạo không gian xanh mát dễ chịu nên điều này cũng thể hiện trên phối cảnh.

Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Mặt tiền được thiết kế đơn giản nhưng tinh tế, trang nhã.

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng chức năng:

Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Phòng khách hiện đại, hài hòa.


Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Bàn ăn mộc mạc, gần gũi mang lại cảm giác ấm cúng. (Ảnh minh họa)


Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Phòng ngủ của vợ chồng gia chủ nhẹ nhàng, ấm áp. (Ảnh minh họa)


Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Phòng ngủ cho bố mẹ gia chủ (Ảnh minh họa)


Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Phòng ngủ cho con bắt mắt, tươi vui. (Ảnh minh họa)


Xây nhà hai tầng 67,5m2 kinh phí 610 triệu đồng

Một thiết kế khác phòng ngủ cho con chủ nhà. (Ảnh minh họa)

Trên đây là phương án thiết kế do KTS cân nhắc đưa ra. Chúc gia đình luôn ngập tràn niềm vui và sớm xây được ngôi nhà đẹp!

Theo Em đẹp

 
 
 

Tin liên quan