Cư dân mạng

Bạn có thể yêu chó, nhưng đừng cho chó liếm mặt

Yêu chó nhưng đừng dại cho chó liếm mặt

Liếm là cách thể hiện tình cảm của chó chủ và tất nhiên người chủ nào cũng vui vẻ tiếp nhận. Tưởng dễ thương nhưng lại nguy hiểm khôn lường.

Lưỡi, mũi và nước bọt của chúng là một ổ chứa đầy vi khuẩn, virus và nấm men gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bạn có thể nhiễm nấm ngoài da. Nghiêm trọng hơn là tụ cầu vàng (kháng thuốc kháng sinh). Đặc biệt là nhiễm trùng huyết gây suy giảm miễn dịch, thâm chí là hoại tử ở người.

Mới đây ông Greg Manteufel sống ở Mỹ đã nhập viện tưởng mình bị cảm cúm. Tuy nhiên sai khi xét nghiệm bác sĩ phát hiện ra ông bị nhiễm khuẩn Capnocytophaga có trong nước bọt của chó. Loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng nặng đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu và lây lan qua vết cắn hoặc tiếp xúc gần với những chú chó nhiễm loại khuẩn này. Bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật cắt bỏ 2 chân và 2 cánh tay để bảo toàn mạng sống cho ông Greg.

Nếu yêu những con chó của bạn hãy đảm bảo rằng: Chúng được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin theo khuyến cáo, được tẩy giun và tẩy định kì, đảm bảo chúng tránh xa phân của các con vật khác, Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng.

Và đặc biệt, dù cưng thú nuôi đến đâu cũng đừng để nó liếm mặt bạn!

 
 
Tin Khác