Độc lạ

Không cần gờ giảm tốc, hay bắn tốc độ Nhật Bản vẫn ngăn chặn chạy quá tốc độ nhờ điều này

Để người dân tuân thủ đúng tốc độ khi lái xe, Nhật Bản ít khi áp dụng hình thức bắn tốc độ đối với các phương tiện hay làm gờ giảm tốc. Thay vào đó, họ tạo ra “Con đường âm nhạc”. Khi di chuyển ở những đoạn đường này, giai điệu sẽ tự động phát ra, do chính bánh xe đi qua tạo thành.

Bạn lý giải được tại sao có điều kỳ lạ này không?

Do mặt đường ở đây được thiết kế khác biệt. Thay vì bằng phẳng, chúng lại có những đường rãnh được tính toán kỹ lưỡng với độ sâu và rộng khác nhau, mô phỏng theo đúng các cung bậc cao độ, trường độ, cường độ giống như những nốt nhạc trong nhạc lý. Khi lốp bánh xe chạy qua, do có ma sát, sẽ làm phát ra những âm thanh trầm bổng liên tiếp nhau, ghép thành 1 bản nhạc hoàn chỉnh.

Điều đặc biệt là để thưởng thức đúng giai điệu của đoạn nhạc, các tài xế phải tuân thủ đúng tốc độ trên biển báo. Chỉ cần chạy quá tốc độ đó, những âm thanh phát ra sẽ trở nên kỳ quặc, rất khó nghe giống như một lời cảnh báo vậy. Chẳng ai lại muốn nghe những âm thanh khó chịu như thế phải không?

Ý tưởng độc đáo này đã được nhiều thành phố khác ở Mỹ, Hàn Quốc, Đan Mạch áp dụng hiệu quả. Vừa giảm thiểu tai nạn giao thông, vừa giúp các tài xế được thư giãn và dễ tập trung hơn khi lái xe.

Quả thật là sáng kiến tài tình! Bạn có muốn một lần đi thử trên con đường độc đáo này?

Nguyệt Hà 

 
 
Tin Khác