Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đại gia công nghệ TQ bị lên án vì tiệc cuối năm phản cảm

Tập đoàn Tencent của Trung Quốc, "cha đẻ" ứng dụng nhắn tin WeChat, đang đối mặt với một làn sóng công phẫn từ dư luận sau khi một đoạn video về bữa tiệc cuối năm của hãng bị rò rỉ trên mạng.

Đại gia công nghệ TQ bị lên án vì tiệc cuối năm phản cảm

Đoạn video cho thấy các nhân viên của Tencent đang tham gia một trò chơi bị mô tả là "phản cảm" và "kỳ thị phụ nữ": Các nhân viên nữ quỳ gối, cố gắng mở nắp của các chai nước kẹp giữa đùi của các nhân viên nam. Hành động này rõ ràng trông giống như họ đang "thỏa mãn" các đồng nghiệp nam bằng miệng.

Theo truyền thông Trung Quốc, đoạn video trên được trích lấy từ một bữa tiệc thường niên do mảng phát triển tin nhắn của Tencent tổ chức. Sau khi đoạn video bị rò rỉ trên mạng, nhiều người dùng mạng xã hội Weibo, vốn cũng thuộc sở hữu của Tencent, đã bày tỏ sự công phẫn đối với những hành vi trên. Báo Người Thượng Hải dẫn lời một độc giả viết: "Tại sao một công ty có thể đối xử với các nhân viên theo cách như vậy? Họ có còn biết xấu hổ nữa hay không?".

Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, Tencent đã phải ra một tuyên bố xin lỗi về sự cố. Hãng khẳng định, các nhân viên chịu trách nhiệm về trò chơi này đã bị đánh giá "hạnh kiểm xấu" trong hồ sơ của họ.

 

Một số người nhận định, sự cố với Tencent có thể bắt nguồn từ thực tế rằng, hãng này không có giám đốc, thành viên hội đồng quản trị hay trưởng phòng, ban là nữ. Đây là vụ việc mới nhất cho thấy vấn đề phân biệt đối xử, kỳ thị phụ nữ trong ngành công nghiệp công nghệ ở Trung Quốc.

Năm 2015, công ty Alibaba từng bị buộc phải rút lại một quảng cáo tuyển dụng, có nội dung đòi ứng viên nữ phải sở hữu ngoại hình như ngôi sao phim khiêu dâm Sora Aoi để "tạo động lực" cho các đồng nghiệp. Một quản lý cấp cao của hãng Baidu cũng bị giáng chức sau khi có phát biểu "sỉ nhục" phụ nữ vào năm 2016 rằng: "Nếu một cô gái nói với tôi: 'Hệ thống điều hòa trong ký túc xá của em bị hỏng và em không muốn về nhà', tôi nghĩ điều đó có nghĩa cô ấy muốn hôn và làm tình".

Sự phân biệt đối xử theo giới tính hiện không chỉ tồn tại trong ngành công nghiệp công nghệ của Trung Quốc. Ngay tại Mỹ, Thung lũng Silicon cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Một cuộc khảo sát năm 2016 phát hiện, 60% phụ nữ ở Thung lũng Silicon từng bị quấy rối tình dục. Nhiều công ty cũng tuyên bố hiện không có đủ ứng viên nữ đạt trình độ mong muốn để tuyển dụng và đa dạng hóa đội ngũ nhân sự của họ.

Tuấn Anh(Theo Gizmodo)

 
 
 

Tin liên quan