WeChat bị "chém" ngay trên sân nhà

Người dùng của ứng dụng chat di động phổ biến này sẽ phải trả phí hàng tháng để thỏa mãn yêu sách của 3 nhà mạng lớn nhất Trung Quốc, Reuters cho biết.

WeChat, OTT, nhà mạng, thu phí

Dẫn lời một quan chức chính phủ Trung Quốc hôm qua, truyền thông nước này cho biết WeChat, ứng dụng OTT (over the top) đông người dùng nhất Trung Quốc hiện nay sẽ bị "siết" lại trong thời gian tới. Thuộc sở hữu của Tencent Holdings, WeChat đang phục vụ hơn 300 triệu người dùng và hoàn toàn miễn phí. Nó cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện thoải mái thông qua kết nối Internet mà không phải trả một đồng cước di động nào cho nhà mạng.

Chính vì thế, ba nhà mạng China Mobile, China Unicom và China Telecom đều tuyên bố, doanh thu của họ đã bị sụt giảm nặng nề bởi sự lên ngôi của những ứng dụng như WeChat. Ba mạng này đang nghiên cứu phương án tính phí "sử dụng ứng dụng" này với lý do WeChat ngốn quá nhiều băng thông dữ liệu mà lại không phát sinh doanh thu.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, cơ quan trực tiếp quản lý lĩnh vực viễn thông và Internet của nước này, cho biết đang cân nhắc tới khả năng xây dựng một mức phí thấp cho các nhà mạng áp dụng với những ứng dụng OTT kiểu này, Bộ trưởng Miao Wei cho hay.

 

Tất nhiên, việc bị thu phí, dù ít hay nhiều, cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ phổ cập của WeChat nói riêng và các ứng dụng OTT nói chung.

Gần đây, Tencent cho biết hãng có ý định đầu tư mạnh tay cho WeChat để thu hút nhiều người dùng nước ngoài hơn. Tại Việt Nam, WeChat cũng đã có thời kỳ khá nổi nhưng sau sự cố đường lưỡi bò, ứng dụng này đã bị cộng đồng Việt tẩy chay và thị phần sụt giảm thê thảm.

Không chỉ nghiên cứu áp dụng biểu phí, một số nguồn tin còn tiết lộ mạng China Mobile đang bí mật phát triển một ứng dụng chat di động riêng có tên Fetion để trực tiếp cạnh tranh với WeChat.

Y Lam(Theo Business Insider)

  • Chủ đề :
 
 

Tin liên quan