1/3 đàn ông Việt lo lắng vì xuất tinh sớm
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

1/3 đàn ông Việt lo lắng vì xuất tinh sớm

 - Chưa lâm trận đã đầu hàng là nỗi lo lắng của rất nhiều đàn ông, 1/3 đàn ông Việt Nam từng lo lắng vì xuất tinh sớm. Tuy nhiên, theo một khảo sát trên 154 nam giới ở Việt Nam cho thấy 90% trường hợp bị xuất tinh sớm chưa hề đi gặp bác sĩ vì… ngại.

Không đi khám vì…ngại

Thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa nam học, Bệnh viện Bình Dân đã cho biết như trên trong buổi trò chuyện tại diễn đàn "Chủ động thăng hoa" diễn ra tại TP.HCM sáng 2/6.

Xuất tinh sớm ở đàn ông là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tâm lý và đời sống vợ chồng.

Theo bác sĩ Dũng, hiện mỗi ngày khoa mình khám cho từ 190 – 200 bệnh nhân. Trong đó, 40% tới khám vì bệnh lý xuất tinh sớm.

Các bệnh nhân tới khám có triệu trứng bệnh cách đó 2 năm, có người sống chung với căn bệnh này tới 30 năm không dám nói với ai vì…mặc cảm.

Trong buổi trò chuyện, một khảo sát mang tên "Khám phá đời sống chăn gối người Việt Nam" đã được công bố.

1/3 đàn ông Việt lo lắng vì xuất tinh sớm
Bác sĩ Dũng cho biết xuất tinh sớm là nỗi lo lắng của nhiều cặp vợ chồng. Ảnh: Thanh Huyền.

Cụ thể, chương trình này đã nghiên cứu trên 154 nam giới, 158 phụ nữ hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM và Hà Nội.

Những đối tượng được khảo sát có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng.

Khảo sát ghi nhận những nam giới ở Hà Nội có số lần sinh hoạt tình dục trung bình 7,9 lần/tháng, còn đàn ông tại TP.HCM cao hơn (8 lần/tháng).

81% những người được khảo sát cho rằng quan hệ chăn gối của họ bị trục trặc là do xuất tinh sớm.

56% đàn ông sinh sống tại TP.HCM trong chương trình khảo sát tự nhận mình từng bị xuất tinh sớm. Trong khi chỉ 23% đàn ông được khảo sát ở Hà Nội nhận mình có xuất tinh sớm.

Điều đó cho thấy đàn ông tại TP.HCM cởi mở hơn khi nói về bệnh lý này.

Theo bác sĩ Dũng, xuất tinh sớm là người đàn ông xuất tinh sớm hơn hoặc dưới 1 phút kể từ khi đưa dương vật vào âm đạo hoặc không có khả năng kiểm soát được sự xuất tinh.

 

Xuất tinh sớm được chia ra thành nguyên phát và thứ phát.

Xuất tinh sớm thể nguyên phát thường xảy ra ở lần quan hệ đầu tiên, có thể do tâm lý hoặc trục trặc kênh dẫn truyền hóc môn serotonin làm giảm khả năng kiểm soát xuất tinh ở đàn ông.

Xuất tinh thể thứ phát cũng do những nguyên nhân tương tự nhưng xảy ra ở những lần quan hệ tiếp theo.

Bệnh xuất tinh sớm làm tổn thương lòng kiêu hãnh ở đàn ông và khiến người vợ/bạn tình chán nản.

“Nhiều bệnh nhân tâm sự sau mỗi lần yêu chỉ nghe tiếng thờ dài dù rất nhẹ của cô ấy là tôi sởn hết cả người. Đa số đàn ông để tránh cảm giác mặc cảm, bối rối vì chưa làm cho cuộc yêu trọn vẹn đều chọn giải pháp…lên giường là đi ngủ.”, bác sĩ Dũng kể.

Suy nghĩ sai lầm

Bác sĩ Dũng cho rằng hiện nay trong các cặp vợ chồng vẫn còn tồn tại những suy nghĩ cổ hủ rất sai lầm về phương thức điều trị bệnh xuất tinh sớm.

Nhiều bà vợ tuy không phàn nàn nhưng ra sức tẩm bổ cho chồng.

Có trường hợp còn hỏi: “Bác sĩ ơi, ăn gì bổ nấy, tôi đã mua cho ông ấy ăn cả rồi mà sao vẫn…thế?”

Theo dõi trên 105 cặp bệnh nhân có người đàn ông xuất tinh sớm tại Khoa nam học, Bệnh viện Bình Dân thì chỉ 27% đối tác nữ phàn nàn. Số phụ nữ còn lại đều tặc lưỡi: “Sao cũng được.”

Chính sự cam chịu của người phụ nữ là một trong những nguyên nhân khiến người đàn ông không đi khám, tư vấn bác sĩ để điều trị kịp thời.

Bác sĩ Dũng khẳng định: “nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở đàn ông là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Thế nên các chị em cứ bắt chồng ăn cật heo, thịt bò, rượu ngâm nhung hươu…cũng phí công mà thôi.”

Theo bác sĩ Dũng, điều trị bệnh xuất tinh sớm ở nam giới phải trải qua các bước như tư vấn cặp đôi, phân loại mức độ bệnh, tư vấn điều chỉnh tâm lý và dùng thuốc.

Thuốc điều trị bệnh xuất tinh sớm thông thường sẽ được bác sĩ cho từ 10 ngày – 14 ngày để bệnh nhân được tái khám, điều chỉnh liều lượng kịp thời.

Tư vấn tâm lý là một khâu hết sức quan trọng, bởi nhiều trường hợp không xuất tinh sớm nhưng ám ảnh, tự chẩn bệnh thông qua mạng internet rồi mua thuốc về uống, xịt.

Thông thường, các loại thuốc được bệnh nhân tự ý sử dụng chủ yếu có tác dụng với chứng rối loạn cương dương.

Điều trị sai phương hướng làm bệnh tình thêm trầm trọng và tác động xấu tới tâm lý, khiến bệnh nhân trở nên hoang mang hơn.

Điều này vô hình chung mang lại tiêu cực cho người bệnh và hạnh phúc hôn nhân của họ.

Thanh Huyền

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788

  • Chủ đề :
 
 

Tin liên quan