TS. Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam khuyên: Người từ 50 tuổi trở lên nên uống sữa dành cho tuổi trung niên mỗi ngày để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, tăng sức đề kháng, làm chậm lão hóa.

Khẩu phần ăn mỗi ngày của người từ 50 tuổi phải đảm bảo nguyên tắc đầy đủ và cân đối để duy trì sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế bệnh tật khi về già.

Sữa là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thu, không chỉ thích hợp cho trẻ đang lớn mà còn cần thiết cho người lớn tuổi. Hãy điểm lại thông tin dinh dưỡng trong sữa cho người già và lý do vì sao người từ 50 tuổi nên uống sữa mỗi ngày.

{keywords}
Sữa dinh dưỡng chứa các acid amin thiết yếu và dễ hấp thu với người lớn tuổi –Nguồn: Golden

Sữa cung cấp nguồn đạm lỏng dễ hấp thu

Đặc điểm của đạm trong sữa là ở dạng lỏng dễ hấp thu và có giá trị sinh học cao, chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tổng hợp được. Các acid amin thiết yếu này hỗ trợ cho hệ cơ chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng nhức mỏi cơ bắp, giúp tái tạo cơ bắp.

Về giá trị của chất đạm trong sữa, 1 ly sữa (khoảng 250 ml) = 50g thịt = 50g cá = 1 quả trứng = 9 - 10g đạm. Mỗi ngày, nếu cân nặng trung bình 50kg, U50 sẽ cần khoảng 50g đạm. Như vậy uống 2 ly sữa/ngày, người 50+ nhận được gần 1/2 các nhu cầu về đạm và các acid amin thiết yếu cho cơ thể.

Đa dạng vitamin và khoáng chất

Mỗi ngày, người 50+ cần khoảng 28 vitamin và khoáng chất để có thể ngăn chặn cơ thể mắc các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Để làm được điều này, lượng thực phẩm ăn vào phải cực kỳ đa dạng, tương đương với trên ba mươi loại khác nhau. Quả thực áp dụng chế độ ăn đáp ứng nhu cầu này không đơn giản chút nào. Tuy nhiên, điểm khó này sẽ được giải quyết với sữa dinh dưỡng.

Trong sữa hội tụ đa dạng vitamin và khoáng chất phù hợp với nhu cầu cơ thể như vitamin D, kali, phospho… Chính nguồn vi chất này khiến sữa đóng vai trò như một liều thuốc giảm căng thẳng, thư thái tinh thần giúp phục hồi thể lực nhanh.

Giàu acid béo tốt cho tim mạch, trí nhớ

Để phù hợp với nhu cầu năng lượng của độ tuổi 50+, sữa dinh dưỡng đã loại bỏ hàm lượng acid béo no, không chứa Trans Fat (Acid béo chuyển đổi) và có hàm lượng cholesterol thấp rất có lợi cho chế độ ăn lành mạnh.

Tuổi trung niên nên chọn loại sữa được bổ sung những dưỡng chất tốt cho tim mạch như hỗn hợp chất béo giàu PUFA, MUFA, cung cấp các acid béo thiết yếu linoleic. Ngoài ra, một số chất như Cholin và Acid Oleic trong sữa sẽ giúp hỗ trợ trí nhớ và hoạt động hệ thần kinh của người tuổi 50.

Bổ sung chất xơ tốt cho tiêu hóa

Càng nhiều tuổi hoạt động co bóp, tiêu hoá thực phẩm càng giảm vì thế chế độ ăn giàu chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người trong độ tuổi 50+ nên ăn nhiều rau, củ có màu sậm: khoảng 200 - 250g rau/ngày, ăn thêm 150g/ngày hoa quả nhằm cung cấp đủ chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất.

Tương đương với hàm lượng này, người 50+ có thể dùng sữa dành cho tuổi trung niên được bổ sung thêm chất xơ FOS (fructo-oligosaccharides) kết hợp với chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt.

{keywords}
NSND Lê Khanh cân bằng dinh dưỡng bằng việc bổ sung 2 ly sữa mỗi ngày

Có thể thấy, sữa chứa đầy đủ nguyên liệu cần thiết để cơ thể chúng ta xây dựng các tế bào mới khỏe mạnh, lại dễ hấp thu nên sữa là thực phẩm lý tưởng cho người từ 50 tuổi, đặc biệt là khi cần phục hồi sức khỏe.

TS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng khẳng định: “trong giai đoạn mà cơ thể hấp thu kém đi nhưng rất cần hấp thu dưỡng chất thông qua những thực phẩm chất lượng, người từ 50 tuổi trở lên nên uống sữa dành cho tuổi trung niên mỗi ngày để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, tăng sức đề kháng, làm chậm lão hóa”.

NSND Lê Khanh bật mí: “Tôi làm bạn với sữa dinh dưỡng từ khi bước sang tuổi 50. Vốn là người tham việc và để có đủ năng lượng làm việc và thực hiện đam mê, tôi cần phải cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể một cách đầy đủ vầ cân bằng. Không gì đơn giản và dễ dàng hơn là uống sữa. Bây giờ, uống sữa đã trở thành thói quen của tôi”.

{keywords}

Thu Hằng