Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Dù bận rộn, nhiều gia đình ưa thích việc tự tay làm bánh trôi, bánh chay thay vì mua sẵn, vừa để tạo ra không khí ngày lễ ấm cúng cùng gia đình, vừa để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh bánh trôi, không phải ai cũng biết công thức để làm ra một món bánh chay chuẩn vị. Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay cách làm bánh chay ngon dưới đây nhé!

cach lam banh chay ngay tet han thuc

Nguyên liệu:

- 500g bột gạo nếp.

- 50g bột gạo tẻ.

- 100g đậu xanh.

- 50g vừng rang chín.

- 1 ít dừa nạo.

- 150g đường.

- 1/2 tsp nước hoa bưởi.

- 1/2 tinh chất vani.

- 2 thìa canh bột sắn dây.

Lưu ý: Bạn có thể mua bột làm bánh chay bán sẵn để rút ngắn thời gian làm bánh. Hãy bỏ qua các bước làm bột bánh chay nếu bạn đã có bột sẵn rồi nhé!

Làm bột bánh chay:

Bước 1: Dùng phới lồng trộn đều bột nếp và bột tẻ trong một chiếc âu lớn.

Bước 2: Từ từ đổ nước vào bột đồng thời trộn đều để bột và nước được hoà quyện hoàn toàn.

Bước 3: Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 3 tiếng cho bột lắng, tách bột và nước thành 2 phần.

Bước 4: Đổ bớt nước ở âu và cho bột vào một chiếc khăn xô, buộc túm lại và treo lên để bột róc hết nước.

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể mở khăn kiểm tra, nếu bột mịn, không dính tay thì chúng ta sẽ có thể bắt tay vào nặn bánh chay được rồi đó!

bot nep

Làm nhân đậu xanh cho bánh chay:

Bước 1: Vo sạch đậu xanh, ngâm nước trước 2 tiếng để đậu mềm, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng và hấp chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm.

Bước 3: Cho đậu xanh ra cối và giã nhuyễn.

do xanh

Bước 4: Đổ đậu xanh nhuyễn vào chảo, sên với 50g đường.

Bước 5: Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh, tắt bếp và thêm tinh chất vani vào hỗn hợp rồi trộn đều. Bạn có thể trộn thêm một chút dừa nạo cắt nhỏ vào đậu xanh để tăng thêm hương vị cho nhân bánh chay.

Tạo hình và luộc bánh:

Bước 1: Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Bạn có thể chia bột thành các sợi đường kính 2-3cm rồi cắt nhỏ thành từng miếng dài bằng đốt ngón tay để đảm bảo các viên bánh chay có kích thước đều nhau.

nhan banh

Bước 2: Ấn dẹt viên bột, đặt viên dậu xanh vào giữa.

Bước 3: Dùng bột bao kín viên đậu xanh, sau đó vê tròn viên bột.

Lưu ý bạn cần để bột phủ kín viên đậu xanh, đồng thời không nên vê quá kĩ, dẫn đến hiện tượng bánh bị vỡ khi đun.

Bước 4: Thả bánh vào nồi nước sôi. Bánh khi chín sẽ nổi lên mặt nước.

Bước 5: Vớt bánh chín rồi thả vào bát nước lạnh để bánh bớt dính.

Hoàn thiện:

Bước 1: Hoà tan bột sắn dây với 100g đường còn lại và nước, đặt lên bếp đun sôi đến khi hỗn hợp sánh, lỏng thì tắt bếp.

Bước 2: Thêm một ít nước hoa bưởi vào nước sắn dây để tạo mùi hương thơm ngon hấp dẫn.

Bước 3: Múc bánh chay ra bát, mỗi bát thường để 3 viên. Nhẹ nhàng dùng tay ấn dẹt viên bánh chay. Sau đó chan thêm nước sắn dây. Để bát bánh chay trở nên đẹp mắt hơn, hãy rắc thêm vừng rang và một chút dừa nạo lên trên cùng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành một món bánh chay thơm ngon chuẩn vị cho ngày Tết Hàn thực đầy ý nghĩa rồi. Chúc các bạn thành công với món ngon bánh chay sau khi tham khảo bài viết này nhé!

Bảo Hân (tổng hợp)

Độc đáo với những món ngon đặc sản Lào Cai

Độc đáo với những món ngon đặc sản Lào Cai

Lào Cai không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn ghi đậm dấu ấn bởi nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng khắp gần xa. 

Tôm rim nước cốt dừa - món ngon tốn cơm

Tôm rim nước cốt dừa - món ngon tốn cơm

Nếu nói đến một món ngon đặc sản của vùng quê dừa Bến Tre thì bạn không thể nào quên được món tôm rim nước cốt dừa, một sự sáng tạo ẩm thực tuyệt vời của người dân miền Tây.

Món ngon cơm cháy kho quẹt thơm ngon chuẩn miền Tây

Món ngon cơm cháy kho quẹt thơm ngon chuẩn miền Tây

Cơm cháy kho quẹt là món ăn ngon, dân dã của người miền Tây nhưng được các thực khách sành ăn vô cùng ưa chuộng.