Với món đầu thỏ sốt cay, thực khách sẽ dùng tay không để bốc, sau đó kéo léo đập vỡ để hút trực tiếp phần óc béo ngậy bên trong. Nhưng với khách phương Tây, món ăn này gây sốc ngay từ nguyên liệu chế biến.

Nền ẩm thực Trung Hoa vốn tự hào với bề dày lịch sử lâu đời. Nhưng trong đó xuất hiện không ít những món ăn được đánh giá là "kinh dị". Tứ Xuyên cũng là vùng đất có nền ẩm thực phong phú đáng ngưỡng mộ. 

Nơi này nổi tiếng với những món ăn mang vị cay xé lưỡi đặc trưng. Và không tỉnh nào ở Trung Quốc lại có thú ẩm thực lạ như Tứ Xuyên, nơi đầu thỏ là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

{keywords}
 

Từ nguyên liệu đầu thỏ, người đầu bếp sẽ nấu cùng nhiều gia vị ớt và tiêu cay đúng khẩu vị kiểu Tứ Xuyên. Khi ăn, thực khách dùng tay bốc, nhấc đầu thỏ khỏi sốt cay, đập vỡ rồi hút phần óc béo ngậy bên trong. 

Đây là món ăn đêm rất được ưa chuộng, thường nhắm cùng bia. Du khách có thể thấy các quán hàng bán món ăn này khắp nẻo đường phố ở Thành Đô, tỉnh lị của Tứ Xuyên.

{keywords}
 

"Người Tứ Xuyên không ăn cay hàng ngày sẽ rất khó chịu", bà Ma, một thực khách đang dùng bữa tối cùng bạn lên tiếng. "Còn tôi ăn món này ít nhất một tuần một lần", bà nói thêm.

Trong khi người phương Tây thường gạt bỏ "lục phủ ngũ tạng" hay đầu cổ cánh của động vật khỏi thực đơn, thì giới sành ăn Trung Quốc lại coi chúng như cao lương mỹ vị.

{keywords}
 

 

{keywords}
 

Tại Tứ Xuyên, món đầu thỏ sốt cay xuất hiện từ vài thế kỷ nay. Món ăn được coi đặc sản vùng miền hiếm khi thấy xuất hiện tại các nhà hàng ở Bắc Kinh hay nhiều thành phố lớn khác. 

"Hai phần ba lượng thỏ ở Trung Quốc được tiêu thụ tại Tứ Xuyên. Ông bà cha mẹ tôi đều ăn. Riêng tôi cũng quen món ngon này từ khi còn nhỏ", bà Wang Min, chủ một cửa hàng ở Thành Đô chia sẻ. "Bạn bè tôi ở Quảng Tây hay nhiều nơi khác không hiểu nổi sao chúng tôi có thể ăn được", bà nói thêm.

Anh Yin Dingjun, đầu bếp trong nhà hàng của bà Wang, tiết lộ, thoạt nhìn món ăn có vẻ đơn giản, trên thực thế đòi hỏi người nấu có kỹ thuật cao. "Thỏ được làm sạch rồi ướp trong nước sốt vài giờ để ngấm. Sau đó, thực khách dùng răng để cắn và xé miếng thịt".

{keywords}
 

Màn đêm buông xuống Thành Đô, hàng loạt các cửa hàng bán đầu thỏ sốt cay rục rịch mở hàng, phục vụ khách kèm bia lạnh. 

"Chợ đêm là một phần văn hóa ở Tứ Xuyên", ông Rong Lipeng, Giám đốc công ty Hage chuyên phân phối thịt và các sản phẩm từ thỏ trên khắp Trung Quốc. Ông cho biết, mỗi năm công ty cung cấp thị trường khoảng 8 triệu con thỏ, nhưng đang đối mặt với khan hiếm hàng hóa vì nhu cầu tăng. Hiện công ty đang nhập gần 20% đầu thỏ đông lạnh từ châu Âu, chủ yếu thị trường Pháp và Italia.

{keywords}
 

Ông Fabien Coisne, giám đốc Hycole - công ty phân phối thỏ giống của Pháp nhận định: "Rất nhiều người Trung Quốc không dám nếm thử món này, vì thực sự trông chúng khá đáng sợ", ông thừa nhận.

 

Những món ốc hiếm lạ ở Sài Gòn

Những món ốc hiếm lạ ở Sài Gòn

Nếu tò mò với những món ốc lạ như ốc chồng cái, heo chúa, gai xanh…, bạn hãy lên kế hoạch khám phá trong những ngày cuối năm cùng bạn bè.

 

Bánh trôi tàu - món ăn không thể khước từ của mùa đông Hà Nội

Bánh trôi tàu - món ăn không thể khước từ của mùa đông Hà Nội

Bánh trôi tàu từ lâu đã trở thành món quà dân dã của người Hà Nội mỗi dịp Thu sang, Đông về. 

 

Khéo tay nấu mì kishimen trứ danh đãi cả nhà

Khéo tay nấu mì kishimen trứ danh đãi cả nhà

Kishimen là một loại mì udon điển hình ở thành phố Nagoya (Nhật Bản). Món mì này gồm udon, chả cá, đậu hũ chiên, mực khô và boaro xắt nhuyễn.

 

Lạ miệng món ăn làm từ hoa chỉ có ở Việt Nam

Lạ miệng món ăn làm từ hoa chỉ có ở Việt Nam

Không chỉ phô sắc vẻ đẹp, nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng.

 

Bí quyết pha nước xốt chấm đồ nướng béo ngậy, ăn là mê

Bí quyết pha nước xốt chấm đồ nướng béo ngậy, ăn là mê

Một trong những yếu tố “mê hoặc” người ăn khi thưởng thức món nướng chính là nước sốt chấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước sốt chấm đồ nướng ngon.

(Theo Dân trí)