Muốn tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh cảm cúm, ho sốt cho con, mẹ đừng bỏ qua những món này.

Thời điểm cuối năm luôn là lúc nhiều trẻ em liên tục bị ho, cảm lạnh, sổ mũi…khiến nhiều chị em đau đầu. Nhất là với những trẻ đang đi học nhà trẻ, mẫu giáo, việc lây nhiễm từ bạn bè là khó tránh khỏi. Những lời khuyên như cho con uống bổ sung vitamin, uống nhiều nước..luôn là cần thiết. Tuy nhiên, các biện pháp giúp con phòng ngừa bệnh tật không chỉ có từng đó.

Những “thần dược” giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hoá ra lại có thể đang “ẩn nấp” ngay trong chính căn bếp của mỗi nha đình.

Chuyên gia dinh dưỡng Andrea Moss, Mỹ chia sẻ với Dailymail top 10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn bệnh mùa đông hiệu quả bao gồm:

Một tép tỏi

{keywords}

Nhiều bà mẹ nghĩ đến tỏi là cho ngay rằng nó có mùi hăng, sẽ khiến trẻ khó ăn và có mùi hôi miệng. Vậy nhưng theo chuyên gia Moss, tỏi lại nên được các bậc phụ huynh biết đến như là loại siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tỏi có tính kháng virus và kháng khuẩn tự nhiên, nhất là khi được ăn sống.

Với trẻ lớn, mẹ có thể cắt nhỏ miếng tỏi bằng kích thước của nửa hoặc ¼ viên thuốc rồi cho bé uống như uống thuốc. Cách làm này sẽ vô cùng hiệu quả, nhất là khi trẻ không nhai nên càng không thấy tỏi hăng.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể băm nhỏ tỏi để xào nấu cùng các thức ăn trong bữa ăn của trẻ.

Một thìa sữa chua

{keywords}

Một thìa sữa chua mỗi buổi sáng có thể giúp hệ miễn dịch của trẻ luôn khoẻ mạnh. Sữa chua đồng thời chứa probiotics, cũng đồng thời hỗ trợ việc tiêu hoá hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gần 70%-80% các hoạt động của hệ miễn dịch đều diễn ra trong ruột. Do đó, trẻ cần phải có một hệ tiêu hoá thực sự tốt và cân bằng.

Một bát canh gà

{keywords}

Trong các cuốn sách cổ, súp gà luôn được cọi như một phương thuốc chữa cảm cúm lâu đời mà hiệu quả.

Nước canh xương và nhất là xương gà có thể giúp bổ sung nước cho cơ thể trẻ - nhất là trong mùa đông, khi không khí trở nên khô và khiến cơ thể mất nước. Ngoài ra, nước canh xương gà cũng rất giàu khoáng chất như magie, phốt pho, lưu huỳnh…và các axit amin có tác dụng chống viêm cho cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ có thể cho bé uống canh gà ít nhất 3 lần một tuần để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một bát rau cải bó xôi luộc

{keywords}

Ai cũng biết cải bó xôi là siêu thực phẩm cho trẻ em. Vậy nhưng có một bí mật, đó là cải bó xôi thậm chí còn có một vài đặc tính giúp tăng cường miễn dịch rất hiệu quả.

Cải bó xôi giàu axit folic giúp tái tạo tế bào, đồng thời nó cũng chứa rất nhiều vitamin C. Một bát rau cải bó xôi luộc thậm chí còn nhiều kali hơn một cốc chuối cắt lát đầy.

Chuyên gia gợi ý mẹ có thể cho bé ăn cải bó xôi 2-3 lần/tuần.

Bông cải xanh

{keywords}

Bông cải xanh là “dũng sĩ” trong việc chiến đấu với bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài việc chưa nhiều vitamin C và canxi, nó cũng giúp giải độc tự nhiên cho cơ thể rất tốt và đồng thời giữ niêm mạc ruột khoẻ mạnh.

Mẹ nên cho bé ăn một phần bông cải xanh 2 lần/tuần.

Bưởi

{keywords}

Khi con bị ốm, cảm, mẹ thường hay pha nước cam cho bé uống. Tuy nhiên bây giờ, khi đọc xong lời khuyên này, mẹ nên thay cam bằng nửa quả bưởi. Bưởi không chỉ giúp làm giảm các triệu trứng cảm, ho, sổ mũi mà còn có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và nhất là: bưởi ít đường hơn cam.

Một lát dưa hấu

{keywords}

Không chỉ cho bé ăn dưa hấu mùa hè mà mẹ nên cho bé ăn dưa hấu quanh năm. Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, C, lycopene giúp giảm nhiễm trùng, chống viêm, tăng cường miễn dịch.

Nấm

{keywords}

Nấm là một trong số rất ít thực phẩm có chứa vitamin D – loại vitamin trẻ đặc biệt cần để phát triển xương trong mùa đông không có ánh nắng. Ngoài ra, nấm cũng chứa các tác nhân miễn dịch, hỗ trợ cơ thể diệt virus và vi khuẩn. Nếu tìm được nguồn nấm sạch, mẹ đừng ngại ngần mà cho bé thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày.

(Theo Eva.vn)