Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

3 lễ hội hoa tuyệt đẹp ở Quảng Ninh

Cuối tháng 12, du khách nao nức rủ nhau đi ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang, xem hoa hướng dương vàng Nghệ An và chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa Sở ở Bình Liêu, Quảng Ninh.

Ít ai biết rằng trong cả năm, Quảng Ninh có tới 3 lễ hội hoa đủ sức làm xiêu lòng bất kì ai ghé đến.

Lễ hội hoa anh đào Hạ Long & mai vàng Yên Tử

Tổ chức lần đầu tiên năm 2013, Lễ hội hoa anh đào Hạ Long đã trở thành một sự kiện văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch mong chờ và yêu thích sau 4 năm tổ chức. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 4 hàng năm, tái hiện không gian văn hóa truyền thống và phong cảnh đẹp của Nhật Bản.

3 lễ hội hoa tuyệt đẹp ở Quảng Ninh

Đặc biệt, lễ hội đem về những cây hoa anh đào nở rộ hoa khoe sắc hồng tinh khôi cạnh những cây mai vàng Yên Tử của miền đất Phật Quảng Ninh trong năm 2016 biến không gian lễ hội thành điểm selfie không thể bỏ qua đối với bất kì tín đồ du lịch nào.

Ngoài việc thưởng hoa, du khách còn được tham gia giao lưu văn hoá nghệ thuật Việt - Nhật; trò chơi dân gian 2 nước; các gian hàng trưng bày, giới thiệu về du lịch, ẩm thực, hàng lưu niệm, sinh vật cảnh và một số sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh cũng như Nhật Bản…

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng

Nhằm khôi phục lại một nét đẹp trong truyền thống văn hoá dân tộc Việt, Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Lễ hội này diễn ra vào ngày 9/9 âm lịch tức đúng dịp tết Trùng dương, ngày tết của hoa Cúc. Đến 2016, lễ hội hoa này được tổ chức lần thứ 2.

3 lễ hội hoa tuyệt đẹp ở Quảng Ninh

Xuyên suốt lễ hội là các nghi thức rước linh vật hoa cúc, dâng cơm mới, pha trà cúng Phật và chương trình lễ tri ân, cùng với đó các hoạt động văn hóa như viết thư pháp, nghệ thuật cải vương, trình diễn các điệu múa và bài hát về Phật Giáo, Thiền trà và nghe giảng pháp, ẩm thực cũng được diễn ra.

 
3 lễ hội hoa tuyệt đẹp ở Quảng Ninh

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng mang tính nhân văn sâu sắc gắn liền với lòng tri ân của nhân dân với Bác Hồ, các anh hùng liệt sỹ, cha mẹ, thầy cô.

Lễ hội hoa Sở ở Bình Liêu

Lễ hội hoa Sở Bình Liêu 2016 sẽ diễn ra vào 10-11/12 tại rừng Sở, thôn Đồng Long xã Đồng Tâm cùng các địa điểm phụ cận khác như: Bản Sông Mooc, xã Đồng Văn, Đình Lục Nà - Xã Lục Hồn, Thác Khe Vằn - xã Húc Động.

Trong năm đầu tiên tổ chức, vẻ đẹp của hoa sở đã gây tiếng vang và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Bởi vậy, lễ hội từ quy mô cấp xã đã phát triển thành quy mô cấp huyện.

3 lễ hội hoa tuyệt đẹp ở Quảng Ninh

Đến với lễ hội, du khách sẽ lạc trong rừng hoa với sắc trắng tinh khôi xòe nở khoe nhị vàng trên những tán lá xanh um. Bên cạnh đó, du khách còn được hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên núi rừng với những thửa ruộng bậc thang, đường biên uốn lượn với những đồi lau trắng muốt, thác nước trắng mà còn được trải nghiệm không gian văn hóa các dân tộc ở Bình Liêu với những bộ trang phục truyền thống.

Du khách còn được thưởng lãm các màn múa, hát dân ca của đồng bào dân tộc, tham gia các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc như ném còn, giã gạo bằng cối giã chân, đẩy gậy, bắn nỏ, đánh quay…; thưởng thức hương vị các món ăn độc đáo trong lễ mừng cơm mới truyền thống…

D.Minh(tổng hợp)