Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Móng Cái - thành phố vùng biên hấp dẫn

Không chỉ có cửa khẩu quốc tế sôi động hay bãi biển Trà Cổ trải dài ngút mắt... Thành phố vùng biên Móng Cái ngày càng có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Điểm hẹn hấp dẫn

Móng Cái là thành phố có nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp không khói. Ngoài vị trí địa lý thuận lợi là có cửa khẩu quốc tế, tiếp giáp với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn của Trung Quốc như Quế Lâm, Bắc Hải, Phòng Thành, Móng Cái còn được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng như bãi biển Trà Cổ, đình Trà Cổ, mũi Sa Vĩ - điểm khởi đầu hình chữ S trên bản đồ Việt Nam và nhiều hồ, đập nước có cảnh quan đẹp như Tràng Vinh, Quất Đông...

Bên cạnh đó, TP Móng Cái còn có nhiều trung tâm thương mại lớn, hàng hoá đa dạng, có sức hút lớn đối với du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp mua sắm. Nơi đây cũng có nhiều di tích lịch sử - văn hoá vật thể và phi vật thể đặc sắc.

Móng Cái  - thành phố vùng biên hấp dẫn
Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ

Du lịch Móng Cái có nhiều tín hiệu khởi sắc sau khi thành phố hoàn thành Đề án phát triển sản phẩm du lịch giai đoạn 2014-2020, định hướng 2030 với hàng loạt sản phẩm du lịch đề cao tính độc đáo, khác biệt, mang đặc thù của vùng biên giới.

Bên cạnh du lịch thương mại cửa khẩu, nghỉ dưỡng tắm biển, du khách có thể chọn lựa du lịch tâm linh - lễ hội với đền Xã Tắc, mái đình làng biển Trà Cổ; du lịch sinh thái lên biên giới thăm làng bích họa người Dao Hải Sơn - Bắc Sơn, trải nghiệm làng biển hoang sơ trên đảo Vĩnh Thực,…TP Móng Cái cùng với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đã kết hợp thiết lập tuyến du lịch 2 quốc gia, 4 điểm đến Hạ Long - Móng Cái - Đông Hưng - Quế Lâm, xây dựng các city tour, tour du lịch xe tự lái cho du khách hai nước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương cũng như du khách đến với Móng Cái tham quan và vui chơi, nhiều tuyến phố trên địa bàn đã được chính quyền địa phương quy hoạch và tổ chức để trở thành phố đi bộ hấp dẫn mỗi dịp cuối tuần, mùa lễ hội.

 
Móng Cái  - thành phố vùng biên hấp dẫn

Trong đó phố đi bộ đường Trần Phú là tuyến phố đi bộ đầu tiên của Móng Cái và cũng là đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây bố trí các gian hàng, khu bán những loại ẩm thực với các món ăn Việt Nam và Trung Hoa, trong đó có nhiều sản phẩm mang thương hiệu Móng Cái như: Tôm chân trắng, ghẹ Trà Cổ và lợn Móng Cái.

Tuyến phố đi bộ Hữu Nghị được xây dựng bên Công viên sinh thái dọc theo dòng sông Ka Long lịch sử. Toàn bộ tuyến phố có lắp wifi miễn phí, đặt camera an ninh và hệ thống âm thanh đường phố để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách, với nhiều gian hàng giải khát, đồ lưu niệm, khu vui chơi giải trí cho trẻ em.

Tiếp tục nâng tầm du lịch

Được xác định là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, thời gian tới TP Móng Cái sẽ nâng tầm các sản phẩm du lịch bằng cách thu hút các dự án lớn về du lịch và quan tâm nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, chọn lọc phát triển sản phẩm du lịch có lợi thế như: Du lịch biên giới; du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa, du lịch tâm linh; du lịch sinh thái, cộng đồng; du lịch mua sắm, ẩm thực; du lịch nghỉ dưỡng, gắn với phát huy hiệu quả 4 tuyến, 15 điểm du lịch để kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách. Trong đó thành phố đang thu hút các nhà đầu tư lớn đầu tư các khu như Vĩnh Thực - Vĩnh Trung, quần thể Trà Cổ - Bình Ngọc.

Móng Cái tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch; phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động xe du lịch tự lái qua biên giới, tuyến du lịch 2 quốc gia 4 điểm đến: Hạ Long - Móng Cái - Đông Hưng - Quế Lâm; phối hợp tổ chức Hội chợ thương mại du lịch quốc tế Trung - Việt năm 2018 để kích cầu du lịch...

Mới đây, Móng Cái đã được công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là lợi thế vững chắc để thành phố tiếp tục phát triển, đặc biệt là du lịch. Ước tính cả năm 2018 TP.Móng Cái đạt gần 3 triệu lượt khách, tăng 31% so với cùng kỳ. Móng Cái đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, tổng doanh thu du lịch đạt 1.600 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 12% trong giai đoạn 2016 - 2020.

M.M