Về Cà Mau giờ không chỉ có mật ngọt ong rừng, mà du khách không nên bỏ qua một món ăn mới lạ, hấp dẫn, đó là mắm ong.

Mật ong rừng huyện U Minh là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau từ bao lâu nay. Và ngày nay khi về địa phương này, du khách không nên bỏ qua một món ăn mới cũng được làm từ ong rừng, đó là mắm ong.

{keywords}
Nguyên liệu chính của mắm ong là ong non. Sau khi lấy hết mật, còn lại tàn ong, người ta mang rửa sạch bỏ vào tủ lạnh để giữ độ tươi. Khi nào dùng thì lấy ra dạo bỏ xác, chủ yếu lấy con ong non để làm mắm.
{keywords}
Một phần không thể thiếu để món mắm ong ngon, thơm là thín. Gạo được rang giòn, sau đó xay mịn ra để làm thín trộn vào ong.
{keywords}
Con ong, thín và thêm gia vị như muối, đường,... rồi đem trộn đều với nhau là có một mẻ mắm ong thô.
{keywords}
Sau khi trộn đều, phần thô này cần được bỏ trong thau qua một đêm.
{keywords}
Sau một đêm, phần thô được bỏ vào trong keo tùy theo trọng lượng ít hay nhiều của người làm.
{keywords}
Một công đoạn khá vất vả là tìm lá cau khô, sóng dừa để nén phần mắm ong trong keo cho thật chặt thì mói có độ "chín".
{keywords}
Sau khi cho vô keo, cần để sau 3 ngày mới có thể ăn được. Mắm ong ăn có vị béo con ong, ngọt, thơm,… Nếu trộn thêm gừng, ớt, ăn kèm với những lá có vị chát như lá sung thì rất ngon. Mắm ong có thể để trong tủ lạnh để lâu ngày vẫn ăn được.

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đón Tết

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đón Tết

Những bông hoa cúc bằng mứt dừa nhiều màu sắc sẽ giúp mâm mứt đãi khách ngày Tết của gia đình bạn thêm sinh động, sáng tạo.

Làm mới vị Tết với mứt dâu tây hương vani

Làm mới vị Tết với mứt dâu tây hương vani

Những miếng mứt dâu tây mang sắc đỏ bắt mắt cùng với vị ngọt thanh quyến rũ và thoang thoảng mùi thơm của vani chắc chắn sẽ là món quà vặt níu chân những vị khách lại nhà trong mùa Tết Đinh Dậu năm nay.

(Theo Dân trí)