Đừng ‘nuôi’ vi khuẩn trên đôi bàn tay

Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản và hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Trên thế giới và tại Việt Nam, các ban ngành thường xuyên có những hoạt động để kêu gọi cộng đồng thực hiện thói quen rửa tay đúng cách.

Hành trình gần 200 năm khuyến khích cộng đồng rửa tay diệt khuẩn

Năm 1840, câu chuyện về bác sĩ Semmelweis tại Áo đã trở thành cột mốc cho cuộc cách mạng gia tăng nhận thức về tầm quan trọng của việc rửa tay để cứu mạng nhiều người. Tại phòng khám thực hành lâm sàng trên người nghèo nơi bác sĩ Semmelweis đang làm việc, có đến 1/3 số sản phụ sinh con xong bị sốt cao rồi tử vong. Dù lúc đó chưa biết về vi khuẩn nhưng Semmelweis đã nghĩ đến nguyên nhân “yếu tố dạng hạt nhỏ” do các bác sĩ, sinh viên y khoa tiếp xúc trước khi đỡ đẻ cho sản phụ. Ông đưa ra quy định bắt buộc nhân viên y tế rửa tay bằng vôi clo trước khi tiếp xúc với bệnh nhân. Trong 3 tháng đầu áp dụng, tỷ lệ tử vong tại các phòng khám giảm mạnh từ 1/10 xuống 1/100.

Đừng ‘nuôi’ vi khuẩn trên đôi bàn tay

Bác sĩ Ignaz Philipp Semmelweis – vị bác sỹ tiên phong kêu gọi rửa tay diệt khuẩn để cứu người. Ảnh: Klimik

Tuy nhiên, mãi cho đến năm 1848, khi Louis Pasteur công bố phát hiện của mình về vi khuẩn thì tầm quan trọng của việc rửa tay mới dần được chấp nhận rộng rãi. Suốt gần 2 thế kỷ, cuộc đấu tranh thay đổi nhận thức này vẫn diễn ra liên tục trên thế giới và đến năm 2008, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”.

Rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

Chỉ một hành động rửa tay sạch làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Việc rửa tay cũng có thể làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn tiêu chảy tới 47%, nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 19 - 45% và phòng ngừa rất hiệu quả căn bệnh tay - chân - miệng. Điều này vô cùng quan trọng trong bối cảnh Việt Nam khi thống kê của Bộ Y tế chỉ ra rằng, trong 10/26 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất tại Việt Nam thì có khoảng một nửa là các bệnh liên quan đường tiêu hóa và hô hấp.

Đừng ‘nuôi’ vi khuẩn trên đôi bàn tay

Rửa tay với xà phòng thường xuyên là biện pháp phòng tránh bệnh truyền nhiễm hữu hiệu nhất

 

Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy rằng nếu người trông trẻ rửa tay với xà phòng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn cho bé, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân sẽ giảm 1 - 10%. Rửa tay giúp giảm trừ nguy cơ mắc bệnh khi sức đề kháng của trẻ em còn non nớt, đặc biệt là tiêu chảy - nguyên nhân đứng thứ hai gây ra tử vong nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

“Sức mạnh bạc” bảo vệ hàng triệu bàn tay Việt

Rửa tay đúng cách không chỉ là đơn thuần rửa tay kỹ càng theo 6 bước của bộ Y tế ban hành mà còn phải đúng thời điểm, sử dụng đúng loại xà phòng diệt khuẩn để nâng cao hiệu quả. Ở các vùng nông thôn Việt Nam, 98% dân cư chưa ý thức được vai trò của việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, vì vậy mục tiêu thay đổi thói quen người dân không phải ngày một ngày hai mà đạt được.

Nắm bắt tập quán người Việt quen dùng vòng bạc có tính kháng khuẩn để “tránh gió”, đồng thời dựa trên tính năng kháng khuẩn vượt trội của bạc đã được khoa học công nhận, Lifebuoy đã nghiên cứu, cải tiến công thức và cho ra mắt sản phẩm xà phòng ứng dụng công nghệ ion bạc để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Không dừng lại ở đó, với sứ mệnh thay đổi thói quen vệ sinh cá nhân của người dân, nhãn hàng còn tiên phong trong những dự án nhằm khuyến khích và nâng cao ý thức cộng đồng về thói quen rửa tay, bảo vệ sức khỏe hướng tới mục tiêu mang thói quen rửa tay bằng xà phòng đến với 25 triệu người Việt trong năm 2020.

Mới đây, hành trình của sân chơi khoa học Lifebuoy bạc đã và đang đến với nhiều trường tiểu học khắp cả nước để các em nhỏ được trải nghiệm sân chơi giáo trí với nhiều hoạt động, kiến thức bổ ích về tác hại của vi khuẩn, sức mạnh bạc bảo vệ khỏi vi khuẩn, từ đó xây dựng thói quen rửa tay bằng xà phòng mỗi ngày.

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động nhãn hàng Lifebuoy hướng tới “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” - chương trình thường niên mà Lifebuoy vẫn luôn đồng hành cùng Bộ Y tế để tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện quy tụ sự tham gia của nhiều ban ngành lãnh đạo, hàng ngàn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cũng tại sự kiện, hàng ngàn người sẽ cùng cam kết thực hiện thói quen rửa tay hàng ngày để tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời lan tỏa thông điệp này tới cộng đồng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

Đừng ‘nuôi’ vi khuẩn trên đôi bàn tay

Sân chơi khoa học Lifebuoy bạc triển khai tại nhiều trường học khắp cả nước để mang thói quen rửa tay với xà phòng, bảo vệ sức khỏe đến nhiều trẻ em hơn

Lệ Thanh

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788