Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tết Thanh Minh năm 2018 là ngày nào?

- Theo quan niệm dân gian, Tết Thanh Minh được coi là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. Vậy Tết Thanh Minh năm 2018 rơi vào ngày nào?

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết được xem là Tết Thanh Minh.

Theo lịch âm dương, tiết Thanh Minh năm 2018 bắt đầu từ ngày 5/4 dương lịch (20/2 âm lịch, thứ Năm) và kết thúc vào khoảng ngày 20/4 (5/3 âm lịch, thứ Sáu) khi tiết Cốc vũ bắt đầu.

Như vậy, ngày Tết Thanh Minh năm 2018 sẽ là ngày 5/4/2018.

Tết Thanh Minh năm 2018 là ngày nào?
 

Chúng ta thường chọn Tết Thanh Minh để tảo mộ của tổ tiên, dòng tộc. Đây là phong tục đẹp thể hiện rõ truyền thống hiếu kính tổ tiên "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam.

Thông thường, các gia đình luôn chuẩn bị một số lễ vật trước một ngày đi cúng mộ bao gồm một bộ tam sinh, nhang đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã, hoa quả tươi... để đi tảo mộ.

Khi ra đến mộ phần của người đã khuất, con cháu sẽ lau chùi, dọn dẹp xung quanh, quét lá, làm cỏ các phần mộ… sau đó cúng khấn bài khấn thể hiện lòng biết ơn, nhớ tới cội nguồn và hóa vàng mã cho người đã khuất.

Những việc cần làm trong Tết Thanh Minh

Những việc cần làm trong Tết Thanh Minh

Trong dịp Thanh Minh, để thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà tổ tiên, người dân thường truyền tai nhau thực hiện những việc sau:

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Thanh minh

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Thanh minh

Từ xưa, Tết Thanh minh là dịp lễ ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên và người thân đã khuất.

Bài cúng Tết Thanh minh theo 'Văn khấn cổ truyền'

Bài cúng Tết Thanh minh theo 'Văn khấn cổ truyền'

VietNamNet xin giới thiệu bài văn khấn cúng tết Thanh minh đầy đủ và chính xác nhất.

Thanh Hải(Tổng hợp)

 
 
 

Tin liên quan