Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

‘Nhà thám hiểm khiếm thị’ cổ vũ VĐV Marathon Techcombank 2017

Ngày 25/11/2017 Miles Hilton-Barber - người mệnh danh là “nhà thám hiểm khiếm thị” nổi tiếng thế giới sẽ có mặt tại giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank 2017 để cổ vũ tinh thần cho các VĐV.

Mất đi nguồn ánh sáng thị giác, song Miles Hilton-Barber đã biến “sự bất hạnh của mình” thành động lực để thực hiện những kỳ tích không tưởng như leo hơn 5.000 m lên đỉnh núi Himalaya, chạy 241 km xuyên sa mạc Sahara, kéo xe vượt qua hơn 400 km ở Nam Cực, thực hiện nhiều chuyến bay… Ông đã trở thành người truyền cảm hứng cho bất cứ ai muốn phá vỡ những giới hạn của bản thân và luôn tiến về phía trước.

Thái độ quyết định thành công

Miles lớn lên ở Zimbabwe với thị giác bình thường, mơ ước một ngày trở thành phi công chiến đấu như cha mình. Đến năm 18 tuổi, ông nộp đơn xin gia nhập Không quân Hoàng gia Rhodesian nhưng không được thu nhận với lý do “mắt không đủ tốt để lái máy bay”. Ba năm sau đó, Miles cũng như người anh trai Geoff đều được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn di truyền dẫn đến việc bị mù hoàn toàn.

Trong suốt 3 thập kỷ tiếp theo, người đàn ông này đã sống với một “tâm lý nạn nhân”, hoàn toàn tin rằng việc mù lòa là rào cản lớn nhất ngăn cản mình tham gia bất cứ cuộc phiêu lưu mạo hiểm nào. Cuộc đời của Miles chỉ thay đổi khi chứng kiến người anh trai Geoff đã trở thành người khiếm thị đầu tiên trên thế giới một mình lái thuyền buồm băng qua đại dương từ Nam Phi sang Australia.

Lúc này, Miles mới thật sự hiểu nguyên tắc cuộc sống, chìa khóa dẫn đến thành công không phải là yếu tố bên ngoài mà chính là phản ứng trên trong mỗi chúng ta. “Thái độ quyết định thành công”. Kể từ đó, cuộc đời của Miles đã bước sang một trang mới. Người đàn ông khiếm thị này tự mình thực hiện hàng loạt kỳ tích không tưởng.

Ông đã tham gia những đường đua marathon khắc nghiệt nhất thế giới bao gồm giải chạy 11 ngày từ sa mạc Gobi đến Vạn Lý Trường Thành, giải chạy 241 km xuyên qua sa mạc Sahara; đi hơn 61.000 km vòng quanh thế giới bằng 80 loại phương tiện khác nhau; chinh phục thành công đỉnh núi Kilimanjaro (đỉnh núi cao nhất châu Phi) và Mon Blanc (đỉnh núi cao nhất châu Âu) hay lái máy bay từ London tới Sidney…

 

Miles từng nói: “Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng chỉ có hai kiểu người: người hạnh phúc (là những người không có vấn đề gì) và người bất hạnh (là người có vấn đề). Nhưng sau này tôi nhận ra tất cả chúng ta đều có thể trải qua những điều đó trong cuộc sống, và hạnh phúc cũng như chất lượng cuộc sống không quá phụ thuộc vào hoàn cảnh của chúng ta, mà phụ thuộc vào phản ứng của chúng ta đối với những vấn đề đó.

Tôi cũng nhận ra rằng, dù tôi không thể quyết định được việc tôi bị mù, tôi có thể quyết định được thái độ của tôi đối với điều đó, và sự giác ngộ này đã khiến mọi việc trở nên khác biệt”.

Vượt qua giới hạn của bản thân

Cần nhấn mạnh lại rằng, Miles Hilton-Barber hoàn toàn không nhìn thấy gì. Nên những gì ông làm được thật sự là kỳ tích mà ngay cả người bình thường cũng không dễ gì làm được. Tuy nhiên bản thân những kỷ lục không phải là thứ khiến ông phải dấn thân mạo hiểm.

Miles làm tất cả vì mục tiêu rõ ràng cho bản thân cũng như cộng đồng. Ông chứng minh rằng người khiếm thị vẫn có thể làm tất cả điều mình mong muốn nếu sẵn sàng đương đầu với nỗi sợ hãi, không bao giờ bỏ cuộc, khổ luyện và kiên trì. Miles không chỉ được biết đến như một nhà phiêu lưu kiệt xuất mà còn là một diễn giả nổi tiếng, truyền cảm hứng cho rất nhiều người, giúp họ thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng và niềm tin.

Là người đã chạy qua qua hầu hết đường đua marathon khắc nghiệt nhất trên thế giới, Miles cho rằng bất cứ ai cũng cần sống với những ước mơ lớn. Giới hạn duy nhất để ngăn cản bạn là những gì bạn chấp nhận, để quá khứ quyết định tương lai của chính mình.

Ngày 25/11/2017 Miles Hilton-Baber sẽ có mặt ở Giải marathon quốc tế TP.HCM Techcombank 2017 để truyền cảm hứng cho các VĐV và cổ vũ tinh thần marathon tại Việt Nam trước ngày chạy chính thức. Ông sẽ có buổi gặp gỡ và chia sẻ với các VĐV và nhà tổ chức từ 14h30 - 16h00, tại đô thị mới Empire City, Thủ Thiêm, Quận 2, Tp. HCM, trước khi diễn ra cuộc thi marathon dành cho các VĐV nhí Kids Run.
Qua Miles, các VĐV sẽ có những kinh nghiệm quý giá, được khích lệ để đương đầu với thách thức và chinh phục đường chạy.
“Những giới hạn duy nhất trong cuộc sống của chúng ta là những điều chúng ta chấp nhận. Giới hạn là do cá nhân đặt ra và thành công chỉ đến khi cá nhân vượt qua được giới hạn của bản thân để sống một cuộc sống có nghĩa hơn”, Miles nói.

Doãn Phong

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788